Thăm ngôi trường 60 năm tuổi tại thành phố hoa phượng đỏ

2023-11-10 21:32:59 0 Bình luận
Cách đây 60 năm, thầy trò trường THCS Đồng Hòa chính thức đón mùa khai trường đầu tiên. Đó là dấu ấn cho sự hình thành, phát triển của một trong những “địa chỉ đỏ” về lĩnh vực giáo - dục đào tạo Hải Phòng

Ngôi trường mang tên phường Đồng Hòa (Kiến An). Ban đầu, chỉ vẻn vẹn có 3 lớp học với 100 học sinh, 3 giáo viên và phải học nhờ tại đình Đống Khê. Tuy vậy, bằng sự tận tâm với nghề, các cô giáo đã khắc phục mọi khó khăn, bám trường, bám lớp, bảo đảm đủ giờ dậy, đúng thời gian theo chương trình sách giáo khoa. Năm nào, trường cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Nhiều thế hệ thầy, cô giáo nối tiếp trở thành những trụ cột ươm mầm tương lai, hiện thực hóa mơ ước của biết bao thế hệ học trò.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Vào giữa thời điểm cuộc chiến đầy cam go, nhiều người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, tự do cho dân tộc. Khi hòa bình lập lại, cùng với sự phát triển của thành phố, nhà trường từng bước khắc phục cơ sở vật chất, kiên trì sự nghiệp “trồng người”. Nhờ đó mà lớp lớp thế hệ học sinh năm xưa, nay tự tin, đã và đang giữ các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, nhiều người thành công ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học, lực lượng vũ trang… ,thực sự xứng đáng là những đảng viên gương mẫu, đi đầu trong công tác và các phong trào.

Cựu học sinh và giáo viên về dự 60 năm ngày thành lập trường

Ghi dấu sự trưởng thành suốt 60 năm qua phải kể đến bề dầy thành tích mà nhà trường đã đạt được, nhất là những năm gần đây. Có thể nói, đó là kết quả của truyền thống vượt khó, hiếu học của các thế hệ thầy, cô và học trò. Vào năm 2006, trường được công nhận chuẩn Quốc gia; Năm 2010, trường vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Đạt “tiêu chuẩn chất lượng giáo dục” năm 2013; Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2014; Hiện, toàn trường có 1.308 học sinh, 28 lớp học. Hàng năm, nhà trường tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Đặc biệt, qua kỳ thi học sinh giỏi các cấp trong năm học vừa qua (2022 - 2023), toàn trường dành 43 giải (30 giải cấp quận, 11 giải cấp thành phố và 2 giải cấp Quốc gia). Tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 THPT công lập hàng năm đạt trên 90%; 21 giáo viên được công nhận “giáo viên giỏi cấp quận và thành phố”.

Cựu giáo chức và cựu học sinh trong ngày kỷ niêm 60 năm thành lập trường

Để tiếp tục đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành giáo dục - đào tạo, hàng năm, nhà trường đã xây dựng Kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dậy học cho năm học  mới với các giải pháp thực hiện cụ thể. Bên cạnh đó, nhà trường xây dựng và ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; định kỳ phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng tổ chức các chuyên đề về “an toàn giao thông”; “chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình”; tập huấn “diễn đàn trẻ em”... Thông qua các chuyên đề, nhà trường mong muốn các em ngoài việc học tập tốt văn hóa, còn được tìm hiểu sâu sắc kiến thức pháp luật về Luật Giao thông, sức khỏe sinh sản và còn được cung cấp các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Qua đó, các em phát huy được năng lực, phẩm chất, tư duy thuyết trình, đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Cô giáo và học sinh khóa 1994-1998 chụp ảnh lưu niệm

Thầy giáo Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng không giấu niềm tự hào vì được tiếp tục mang sứ mệnh, xây dựng chiến lược phát triển và khẳng định vị trí mãi mãi là một trong “địa chỉ tin cậy” của ngành giáo dục - đào tạo thành phố. Thầy Hùng khẳng định, nhà trường chính là nơi sẽ dạy cho các em những phẩm chất quý báu, giúp các em có kỷ luật đạo đức, hiểu biết sâu sắc về giá trị sống cao đẹp nhất của mỗi con người. Từ đó, các em biết yêu thương bản thân, biết lắng nghe, thấu hiếu, trân trọng và tạo dựng mối quan hệ, tiên phong khai phá ý tưởng, tự làm mới mình; Đồng thời, nhà trường cũng là nơi hướng tới đào tạo và phát triển con người có khả năng vượt qua sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và có thể trở thành công dân toàn cầu. Đó chính là giá trị cốt lõi xuyên suốt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Đồng Hòa.

Đại biểu và học sinh trong ngày khai giảng năm học 2023-2024

Đúng như cố nhạc sĩ Trần Đức, đã viết: “khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh. Khi tóc thầy bạc trắng, chúng em đã khôn lớn rồi….”. Hôm nay, trong không khí xúc động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, rất nhiều thầy, cô và các thế hệ học trò đã rơi lệ. Đó là những giọt nước mắt của sự cống hiến, trưởng thành và của sự biết ơn suốt đời. Hơn bao giờ hết, tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên vẫn luôn hết lòng vì sự nghiệp cao quý, với mong mỏi mỗi học sinh là một bông hoa, làm đẹp cho đời.

         

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...