Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

2021-05-16 12:37:22
Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.

Cổng ra vào Trường THCS Lý Tự Trọng, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Về Trường THCS Lý Tự Trọng khi học sinh mới nghỉ hè, sau khi được rửa tay sát khuẩn, kiểm tra phòng dịch Covid-19, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là nơi đây đã đổi mới khá toàn diện về quang cảnh, cung cách nhà giáo và môi trường giáo dục. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, đẹp mắt, có nhiều cây xanh bóng mát, lối đi, sân chơi đều được đổ bê tông, vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh các phòng chức năng, chuyên môn, phòng làm việc của giáo viên còn là nhà cấp 4, toàn bộ 20 lớp học trong khuôn viên nhà trường đều đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, có đủ các thiết bị, bàn ghế, trang trí đẹp mắt. Phía bên ngoài cạnh cổng trường, một tốp thợ đang gấp rút thi công xây dựng mới dãy tường bao kiên cố bằng nguồn kinh phí đầu tư của Phòng GD&ĐT thành phố Nam Định.

Cô giáo Nguyễn Thị Trâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Có được những kết quả, đổi thay toàn diện của nhà trường hôm nay là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Nam Định, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Trường Thi, Hội Cha mẹ học sinh và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể thày trò toàn trường. Tuy học sinh đã được nghỉ học nhưng các thầy cô đang tất bật chấm thi, xây dựng tường bao khuôn viên, chuẩn bị tuyển sinh lớp 6, làm tốt công tác bầu cử và chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Khu lớp học Trường THCS Lý Tự Trọng đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng đã tạo nên bước chuyển khá toàn diện nhờ tinh thần vượt khó, lòng tâm huyết với nghề, thực hiện đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Ban giám hiệu nhà trường luôn đoàn kết, năng động, vừa duy trì tốt nền nếp quản lý vừa tích cực tổ chức các hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, công tác kiểm tra đánh giá, các hoạt động tổ chức đoàn thể, hoạt động trải nghiệm, từng bước nâng cao kết quả giáo dục học sinh, tạo dựng được thương hiệu và niềm tin yêu của các bậc phụ huynh. 
Được biết, năm 2015 Trường THCS Lý Tự Trọng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia, thư viện chuẩn và trường đạt chuẩn văn hóa. Từ đó đến nay nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chủ động tham mưu với lãnh đạo các cấp huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng thêm về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Ngoài hệ thống 20 phòng học, các phòng bộ môn, phòng thực hành, phòng nghe nhìn cùng các trang thiết bị hiện đại đều phục vụ đắc lực cho việc giảng dạy, học tập. Khu nhà để xe của học sinh có mái che chắc chắn, đủ chỗ, an toàn, tiện lợi. Hàng ngày gần một nghìn học sinh đến trường đều được các thầy cô giáo cùng đội ngũ Sao đỏ chào đón bằng nụ cười tươi tắn, nét mặt thân thiện, tạo nên sự tự tin để từng ngày rèn luyện, học tập tốt hơn.

Dãy tường bao phía trước khuôn viên nhà trường đang được xây dung mới - Ảnh: Hồ Thanh

Trước yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục từ định hướng nội dung sang định hướng phát triển năng lực học sinh, nhà trường xác định rõ bên cạnh mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức các môn học văn hóa, việc giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh là rất quan trọng. Nhà trường đã chọn hướng đi đúng là vừa làm tốt công tác phổ cập giáo dục, rèn luyện nền nếp kỷ cương vừa nâng cao chất lượng thi đỗ vào bậc THPT và nâng cao thành tích học sinh giỏi. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS của nhà trường luôn đạt 100%; thi vào lớp 10 bậc THPT đạt kết quả cao, trong đó có nhiều học sinh đã thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Năm học 2019 - 2020, nhà trường đã có 80,5% học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập (xếp thứ 6/18 trường THCS của thành phố Nam Định và xếp thứ 55/224 trường toàn tỉnh). Ba học sinh của trường thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là Trần Doãn Minh, Nguyễn Minh Trang (đỗ chuyên Toán) và Trần Thanh Hương (đỗ Á khoa chuyên Toán Tin). Ngoài ra, nhà trường còn có học sinh Cao Vân Anh đỗ thủ khoa Trường THPT Nguyễn Khuyến và Phạm Thu Giang đỗ thủ khoa Trường THPT Ngô Quyền…Tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh nhiều học sinh của trường cũng đã đạt được những thành tích khá nổi bật, được Chủ tịch UBND thành phố Nam Định tặng giấy khen. Thầy giáo Lê Văn Khái, giáo viên dạy Âm nhạc của trường đã xuất sắc đoạt danh hiệu giáo viên làm tổng phụ trách giỏi cấp thành phố, được tham gia hội thi cấp tỉnh. Cô giáo Nguyễn Thị Trâm, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng đã được UBND thành phố Nam Định trao tặng danh hiệu “Giáo viên Ưu tú Thành Nam”. Năm học 2020 - 2021 Trường THCS Lý Tự Trọng có 915 học sinh ở 20 lớp học và năm học mới 2021 - 2022 này nhà trường sẽ có khoảng 930 học sinh, trong đó có 230 học sinh lớp 6. Đó là những tín hiệu vui, những kết quả thành tích nổi bật, xứng đáng với sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường. 

Dãy nhà cấp 4 gồm 6 phòng đã xuống cấp nghiêm trọng của Trường THCS Lý Tự Trọng đang rất cần được đầu tư xây dựng mới.

Được biết, mong ước của thày trò Trường THCS Lý Tự Trọng hiện nay là được lãnh đạo các cấp tại địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí để xây dựng mới khu nhà làm việc của giáo viên, phòng chuyên môn, phòng học chức năng đang là nhà cấp 4 xuống cấp. Ngoài nguồn lực nhà nước, nhà trường rất cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, của các bậc phụ huynh học sinh. Dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào nhà trường vẫn tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy tốt, học tốt, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững uy tín và tạo dựng thương hiệu vững chắc. Năm học mới 2021-2022 này, nhiều phụ huynh ở phường Trường Thi, phường Văn Miếu, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định không còn phải tất bật lo “chạy trường” cho con khi học xong tiểu học, bởi ai cũng yên tâm, phấn khởi khi con mình sẽ được vào học lớp 6 tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Chúng tôi tin rằng thầy trò Trường THCS Lý Tự Trọng sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện, tiếp tục phấn đấu vươn lên trở thành điểm sáng của ngành GD&ĐT trên “Đất học” Thành Nam.

 

Quảng Ninh: Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2021

Sáng 19/6/2021, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2021). tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh.
2021-06-19 17:11:50

Hải Phòng: Gặp gỡ, tiếp xác nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 18/06, nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2021), đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã cùng đại diện lãnh đạo UBND và các ban Xây dựng Đảng Thành ủy tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc các Nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đại diện, thường trú trên địa bàn. Đây là việc làm thường xuyên và hết sức ý nghĩa trong tháng 06 hàng năm tại thành phố Hải Phòng.
2021-06-19 14:56:09

Lan tỏa điều tử tế: Người dân Bình Phước tự tay muối dưa cà gửi các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch

Mấy ngày qua, trong thời tiết oi bức của mùa hè và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay cùng người dân địa phương làm dưa cà, muối chua và nước mát gửi đến các khu cách ly tập trung và chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh.
2021-06-19 12:27:03

Tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Trước tình hình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho các đối tượng thí sinh không thể tham gia Kỳ thi vào các ngày 7/7 và 8/7/2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
2021-06-19 10:09:35

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.
2021-06-19 10:00:00

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.
2021-06-19 10:00:00
Đang tải...