Nam Định: Trường THCS Mỹ Xá nỗ lực vượt khó, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

2020-06-10 17:58:26
Trường THCS Mỹ Xá (phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm gần đây nhà trường đã tạo nên sự đổi thay, bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác được giao.


Khi về Trường THCS Mỹ Xá, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự đổi thay về cơ sở vật chất và môi trường giáo dục. Khuôn viên nhà trường ở vị trí đắc địa, thoáng mát, có nhiều cây xanh bóng mát, các lối đi, sân chơi đều được đổ bê tông, vệ sinh sạch sẽ. Các lớp học của nhà trường được xây dựng khang trang, có đủ ánh sáng, các thiết bị cần thiết và bàn ghế đạtchuẩn. Đặc biệt nhất là 100% số học sinh đầu cấp(khối lớp 6) của trường đều được ưu tiên ngồi bàn ghế đôi và dùng bảng chống lóa. Cô giáo Trần Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Có được những kết quả, đổi thay toàn diện của nhà trường hôm nay là nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Nam Định, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Mỹ Xá và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Những năm gần đây Trường THCS Mỹ Xá đã tạo nên bước chuyển toàn diện nhờ tinh thần vượt khó, lòng tâm huyết với nghề, từng bước đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục đào tạo và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Ban giám hiệu nhà trường luôn đoàn kết, năng động, vừa duy trì tốt nền nếp quản lý vừa tích cực tổ chức các hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, công tác kiểm tra đánh giá và các hoạt động liên quan. Từ đó tạo nên sự chuyển biến tích cực trong dạy và học, từng bước nâng cao kết quả giáo dục học sinh, tạo dựng được “thương hiệu” và niềm tin yêu của các bậc phụ huynh. 

Để có được kết quả nói trên, nhà trường đã triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao các cuộc vận động, cácphong trào thi đua, xây dựng đội ngũ nhà giáo có tầm nhìn, có đủ năng lực, trình độ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để học sinh phát huy tài năng, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tạo nên môi trường học tập thân thiện.

Được biết, từ năm 2003, Trường THCS Mỹ Xá đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia và năm 2012 đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Từ đó đến nay nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chủ độngtham mưu với lãnh đạo các cấp, tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng thêm về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, từng bước phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí, đề nghị công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia và danh hiệu “Trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. 

Tuy là một trường ngoại thành còn nhiều khó khăn,trong nhiều năm liền Trường THCS Mỹ Xá đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Mỹ Xá đã được UBND tỉnh Nam Định tặng cờ “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu các phong trào thi đua”. Năm học 2017 - 2018 nhà trường được UBND tỉnh Nam Định trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm học 2018 - 2019 nhà trường được UBND tỉnh Nam Địnhtặng Bằng khen về thành tích “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2018 - 2019”. Đó là những ghi nhận xứng đáng đối với sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể Hội đồng sư phạmnhà trường. Trong đó vai trò quan trọng nhất là người đứng đầu nhà trường của nữ hiệu trưởng Trần Thị Thanh Hải. Từ năm học 2014 - 2015, hiệu trưởngTrần Thị Thanh Hải đã được chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh và chủ tịch UBND thành phố Nam Định tặng danh hiệu “Giáo viên Ưu tú Thành Nam”. Liên tục trong các năm học vừa qua cô hiệu trưởng đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện các lĩnh vực công tác của ngành. Năm 2020, cô giáo Trần Thị Thanh Hải đã vinh dự được tái bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Xá.

Điều đáng ghi nhận ở Trường THCS Mỹ Xá trong những năm học gần đây là nhà trường đã đi đúng hướng. Bên cạnh việc làm tốt công tác phổ cập giáo dục, nhà trường luôn chú trọng rèn luyện nền nếp kỷcương, giáo dục đạo đức học sinh và nâng cao chất lượng, thành tích học sinh giỏi. Năm học vừa qua, nhà trường đã có 11 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố và 11 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. Nổi bật nhất là chất lượng học sinh thi đỗ vào lớp 10 bậc THPT nói chung và học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nói riêng. Trong 5 năm liên tục vừa qua, chất lượng học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT của trường luôn ở trong tốp dẫn đầu, hàng năm có từ 8 đến 12 học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất tạo nên uy tín và sức thu hút học sinh trong khu vực. Nếu như năm học 2014 - 2015, nhà trường chỉ có 540 học sinh ở 14 lớp học thì đến năm học 2019 -2020 này Trường THCS Mỹ Xá đang có tới 1.020 học sinh ở 24 lớp học. Mục tiêu phấn đấu của toàn trường hiện nay là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học;giữ vững vị trí trong tốp dẫn đầu về chất lượng thi đỗ vào lớp 10 THPT, có nhiều học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, có từ 88% cán bộ giáo viên trở lên đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 15% cán bộ giáo viên được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở.

Như vậy, từ điểm xuất phát thấp, còn gặp nhiều khó khăn Trường THCS Mỹ Xá đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên, trở thành một trong những cơ sở giáo dục có tiềm năng, uy tín và “thương hiệu” tại địa phương. Xin chúc thầy trò Trường THCS Mỹ Xá tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng, từng bước vươn lên trở thành mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển của quê hương, đất nước và thời đại.

Đồ Sơn (Hải Phòng): Tắc trách, làm mất hài cốt Liệt sỹ trong nghĩa trang ?

Một thân nhân gia đình liệt sỹ tại Hải Phòng vô cùng đau đơn khi biết hài cốt của chị mình (Liệt sỹ Hoàng Thị Liên) bỗng dưng biến mất sau khi chính quyền phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tiến hành tu sửa, tôn tạo nghĩa trang. Gần 10 năm theo đuổi sự việc, thân nhân liệt sỹ Liên đã gửi đơn thư kêu cứu đi khắp nơi mong tìm lại phần mộ nhưng mọi chuyện dường như vô vọng.
2021-07-26 20:11:16

Ra mắt phim “Kim Cương Đen” để tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng nhóm bạn trẻ thuộc ekip làm phim Kizzik đã dựng một bộ phim mang tên “Kim cương đen” để tri ân những thương binh, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
2021-07-26 16:37:57

Chế độ ưu đãi cho thân nhân bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Bên cạnh, chế độ ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng, pháp lệnh ưu đãi người có công 2020 (pháp lệnh 2020) cũng quy định chế độ cho thân nhân người có công. Trong đó, chế độ cho thân nhân bệnh binh cũng được đề cập.
2021-07-26 15:14:54

Chế độ dành cho bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Pháp lệnh ưu đãi cho người có công với cách mạng 2020 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 (pháp lệnh 2020). Pháp lệnh đã bổ sung nhiều chế độ cho các đối tượng người có công và thân nhân, trong đó chế độ dành cho bệnh binh cũng được quy định cụ thể.
2021-07-26 15:08:39

Bí mật sau những bức tượng tiền tỷ ở Bà Nà

Frilli – một gia tộc 150 năm tuổi, Susan Leyland – nhà điêu khắc lừng danh thế giới và Sun Group – tập đoàn du lịch giải trí hàng đầu Việt Nam. Đó sẽ là một sự kết hợp như thế nào?
2021-07-26 11:24:17

Ca khúc “Cha ở đâu?”: Tiếng lòng của người con tìm cha liệt sỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng vừa cho ra đời ca khúc mới “Cha ở đâu?”. Ca khúc đã thu hút người nghe với một câu chuyện có thật về người con liệt sỹ khi sinh ra chưa biết mặt cha. Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với tác giả để biết thêm về ca khúc này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
2021-07-26 11:16:34
Đang tải...