Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định): Xứng danh truyền thống quê hương “Đất học”

2021-07-16 09:30:43
HOANHAP.VN - Với bề dày thành tích gần 60 năm xây dựng, phát triển, đặc biệt là thành tích nổi bật trong 5 năm liên tục gần đây, Trường THCS Trực Đại đang là đơn vị tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu bậc THCS huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Năm học 2020-2021, nhà trường đang được đề nghị trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Quang cảnh bên ngoài khuôn viên Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Khi về Trường THCS Trực Đại ở xóm Trung Khuân, xã Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự đổi thay toàn diện về cảnh quan môi trường giáo dục. Khuôn viên trường nằm ở vị trí đắc địa, thông thoáng, có nhiều cây xanh bóng mát. Cổng ra vào nhà trường rộng rãi, bề thế, bên tuyến “đường hoa” nông thôn mới nâng cao của xã. Các dãy nhà cao tầng của trường tạo thành hình chữ U đẹp mắt, lớp học đều được xây dựng khang trang, có đủ ánh sáng, các thiết bị dạy học và bàn ghế đạt chuẩn.

Thầy giáo Đỗ Thục Phán, Hiệu trưởng Trường THCS Trực Đại cho biết: Có được những kết quả, thành tích của nhà trường hôm nay là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trực Đại và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh nhà trường. Đến năm học mới 2021-2022 Trường THCS Trực Đại đã có bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển. Từ năm học 1962-1963, Trường phổ thông cấp II Trực Đại ở vùng quê “Đất học” này đã được thành lập, ban đầu chỉ gồm 3 lớp (2 lớp 5 và 1 lớp 6). Học sinh trong độ tuổi cấp II của ba xã là Trực Đại, Trực Tiến, Trực Thắng đã tụ hội về đây học tập, rèn luyện. Giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1988 nhà trường sát nhập với hai trường phổ thông cấp I rồi lại chia tách thành hai trường là Trường phổ thông cơ sở A Trực Đại và Trường phổ thông cơ sở B Trực Đại. Đến năm học 1989-1990, hai trường lại tách riêng hai bậc học cấp I và cấp II, rồi sát nhập hai phân hiệu cấp II thành trường phổ thông cấp II, sau đó được đổi tên là Trường THCS Trực Đại.

Cổng ra vào Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Từ năm 1990 đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được bổ sung, nâng cấp, chỉnh trang theo hướng kiên cố, khang trang, hiện đại. Từ năm học 2011-2012 nhà trường đã khánh thành khu nhà 3 tầng gồm 18 phòng học. Năm học 2014-2015 nhà trường xây dựng, đưa vào sử dụng 6 phòng học bộ môn, nâng cấp khu nhà hiệu bộ, các phòng chức năng và được kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Từ năm 2016, nhà trường đã được công nhận đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Năm học 2018-2019 nhà trường được công nhận đạt chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Hội nghị Hội đồng giáo dục nhà trường nhiệm kỳ 2021-2026 triển khai kế hoạch chiến lược giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021 do nhà trường cung cấp).

Năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục bổ sung cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định kiểm tra, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đạt Kiểm định chất lượng giáo dục, chuẩn Thư viện tiên tiến và chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Năm học 2020-2021 vừa qua, Trường THCS Trực Đại tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia, Kiểm định chất lượng giáo dục và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời hoàn thành tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, góp phần xứng đáng để xã Trực Đại được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Có thể nói trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, đặc biệt là trong 5 năm liên tục gần đây, Trường THCS Trực Đại đã trở thành điểm sáng trong phong trào giáo dục của địa phương. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn đảm bảo tính bền vững, xứng đáng là hạt nhân chất lượng cao của miền IV huyện Trực Ninh.

Giao lưu truyền thống nhân dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2021) tại Trường THCS Trực Đại (Ảnh tư liệu do nhà trường cung cấp)

Điều đáng ghi nhận nhất ở Trường THCS Trực Đại là liên tục đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Năm học 2020-2021, nhà trường có tổng số 45 cán bộ, giáo viên, người lao động (trong đó có một chi bộ Đảng gồm 26 đảng viên) và 839 học sinh ở 20 lớp học. Chất lượng các hoạt động giáo dục của Trường THCS Trực Đại được xếp trong tốp dẫn đầu các trường THCS toàn huyện. Ngoài kết quả tốt nghiệp THCS đạt 100%, thành tích thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, các cuộc thi, hội thi cấp huyện nhà trường năm học vừa qua đã tăng 78 giải, hội thi cấp tỉnh đã tăng 8 giải so với năm học trước. Chất lượng bồi dưỡng học sinh năng khiếu TDTT xếp thứ 2/22 trường THCS toàn huyện. Cuộc thi sáng tạo KHKT, Ngày hội STEM nhà trường dẫn đầu huyện Trực Ninh, tham dự cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh nhà trường đạt giải Nhì. Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, nhà trường đạt giải Nhất toàn đoàn. Nhà trường đã được cụm thi đua bình xét, suy tôn, đề nghị cấp trên khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định giai đoạn 2016-2020.

Một góc khuôn viên Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Cô giáo Đỗ Thị Châm, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trực Đại vui vẻ cho  biết thêm: Cô giáo Bùi Thị Lan, giáo viên dạy môn Ngữ văn lớp 9, Tổ trưởng Tổ Khoa học - Xã hội của trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, năm học nào đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường do cô phụ trách cũng có học sinh đạt giải. Điển hình nhất là năm học 2018-2019 học sinh Hoàng Thị Tươi lớp 9A đã đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh và  đỗ thủ khoa chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định). Mục tiêu phấn đấu của Trường THCS Trực Đại trong năm học mới 2021-2022 là tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích, hình thức khen cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Như vậy, từ một cơ sở giáo dục còn gặp nhiều khó khăn Trường THCS Trực Đại đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững uy tín, thương hiệu tại địa phương. Xin chúc mừng thầy trò Trường THCS Trực Đại nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tin tưởng rằng nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích mới, xứng danh đơn vị dẫn đầu, từng bước vươn lên trở thành mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển của quê hương, đất nước và thời đại.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...