Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định): Xứng danh truyền thống quê hương “Đất học”

2021-07-16 09:30:43 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Với bề dày thành tích gần 60 năm xây dựng, phát triển, đặc biệt là thành tích nổi bật trong 5 năm liên tục gần đây, Trường THCS Trực Đại đang là đơn vị tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu bậc THCS huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Năm học 2020-2021, nhà trường đang được đề nghị trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Quang cảnh bên ngoài khuôn viên Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Khi về Trường THCS Trực Đại ở xóm Trung Khuân, xã Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự đổi thay toàn diện về cảnh quan môi trường giáo dục. Khuôn viên trường nằm ở vị trí đắc địa, thông thoáng, có nhiều cây xanh bóng mát. Cổng ra vào nhà trường rộng rãi, bề thế, bên tuyến “đường hoa” nông thôn mới nâng cao của xã. Các dãy nhà cao tầng của trường tạo thành hình chữ U đẹp mắt, lớp học đều được xây dựng khang trang, có đủ ánh sáng, các thiết bị dạy học và bàn ghế đạt chuẩn.

Thầy giáo Đỗ Thục Phán, Hiệu trưởng Trường THCS Trực Đại cho biết: Có được những kết quả, thành tích của nhà trường hôm nay là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trực Đại và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh nhà trường. Đến năm học mới 2021-2022 Trường THCS Trực Đại đã có bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển. Từ năm học 1962-1963, Trường phổ thông cấp II Trực Đại ở vùng quê “Đất học” này đã được thành lập, ban đầu chỉ gồm 3 lớp (2 lớp 5 và 1 lớp 6). Học sinh trong độ tuổi cấp II của ba xã là Trực Đại, Trực Tiến, Trực Thắng đã tụ hội về đây học tập, rèn luyện. Giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1988 nhà trường sát nhập với hai trường phổ thông cấp I rồi lại chia tách thành hai trường là Trường phổ thông cơ sở A Trực Đại và Trường phổ thông cơ sở B Trực Đại. Đến năm học 1989-1990, hai trường lại tách riêng hai bậc học cấp I và cấp II, rồi sát nhập hai phân hiệu cấp II thành trường phổ thông cấp II, sau đó được đổi tên là Trường THCS Trực Đại.

Cổng ra vào Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Từ năm 1990 đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được bổ sung, nâng cấp, chỉnh trang theo hướng kiên cố, khang trang, hiện đại. Từ năm học 2011-2012 nhà trường đã khánh thành khu nhà 3 tầng gồm 18 phòng học. Năm học 2014-2015 nhà trường xây dựng, đưa vào sử dụng 6 phòng học bộ môn, nâng cấp khu nhà hiệu bộ, các phòng chức năng và được kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Từ năm 2016, nhà trường đã được công nhận đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Năm học 2018-2019 nhà trường được công nhận đạt chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Hội nghị Hội đồng giáo dục nhà trường nhiệm kỳ 2021-2026 triển khai kế hoạch chiến lược giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021 do nhà trường cung cấp).

Năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục bổ sung cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định kiểm tra, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đạt Kiểm định chất lượng giáo dục, chuẩn Thư viện tiên tiến và chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Năm học 2020-2021 vừa qua, Trường THCS Trực Đại tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia, Kiểm định chất lượng giáo dục và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời hoàn thành tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, góp phần xứng đáng để xã Trực Đại được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Có thể nói trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, đặc biệt là trong 5 năm liên tục gần đây, Trường THCS Trực Đại đã trở thành điểm sáng trong phong trào giáo dục của địa phương. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn đảm bảo tính bền vững, xứng đáng là hạt nhân chất lượng cao của miền IV huyện Trực Ninh.

Giao lưu truyền thống nhân dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2021) tại Trường THCS Trực Đại (Ảnh tư liệu do nhà trường cung cấp)

Điều đáng ghi nhận nhất ở Trường THCS Trực Đại là liên tục đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Năm học 2020-2021, nhà trường có tổng số 45 cán bộ, giáo viên, người lao động (trong đó có một chi bộ Đảng gồm 26 đảng viên) và 839 học sinh ở 20 lớp học. Chất lượng các hoạt động giáo dục của Trường THCS Trực Đại được xếp trong tốp dẫn đầu các trường THCS toàn huyện. Ngoài kết quả tốt nghiệp THCS đạt 100%, thành tích thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, các cuộc thi, hội thi cấp huyện nhà trường năm học vừa qua đã tăng 78 giải, hội thi cấp tỉnh đã tăng 8 giải so với năm học trước. Chất lượng bồi dưỡng học sinh năng khiếu TDTT xếp thứ 2/22 trường THCS toàn huyện. Cuộc thi sáng tạo KHKT, Ngày hội STEM nhà trường dẫn đầu huyện Trực Ninh, tham dự cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh nhà trường đạt giải Nhì. Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, nhà trường đạt giải Nhất toàn đoàn. Nhà trường đã được cụm thi đua bình xét, suy tôn, đề nghị cấp trên khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định giai đoạn 2016-2020.

Một góc khuôn viên Trường THCS Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Cô giáo Đỗ Thị Châm, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trực Đại vui vẻ cho  biết thêm: Cô giáo Bùi Thị Lan, giáo viên dạy môn Ngữ văn lớp 9, Tổ trưởng Tổ Khoa học - Xã hội của trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, năm học nào đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường do cô phụ trách cũng có học sinh đạt giải. Điển hình nhất là năm học 2018-2019 học sinh Hoàng Thị Tươi lớp 9A đã đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh và  đỗ thủ khoa chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định). Mục tiêu phấn đấu của Trường THCS Trực Đại trong năm học mới 2021-2022 là tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích, hình thức khen cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Như vậy, từ một cơ sở giáo dục còn gặp nhiều khó khăn Trường THCS Trực Đại đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững uy tín, thương hiệu tại địa phương. Xin chúc mừng thầy trò Trường THCS Trực Đại nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tin tưởng rằng nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích mới, xứng danh đơn vị dẫn đầu, từng bước vươn lên trở thành mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển của quê hương, đất nước và thời đại.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 24/7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đến thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn quận Đồ Sơn, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Mó.
2024-07-24 21:20:32

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00
Đang tải...