Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Tròn đầy sức trẻ tuổi 20

2020-04-29 09:34:06
Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) đang được Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là niềm vui lớn của thầy và trò tại ngôi trường được vinh dự mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn, người từng đỗ đầu ba kỳ thi ở nước ta thời phong kiến.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đằng, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định).

Chúng tôi về Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) khi thầy trò nhà trường đang náo nức trở lại giảng dạy, học tập gắn với thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch Covid-19. Tại khu vực cổng ra vào, nhà trường tổ chức đo thân nhiệt từng người trước khi vào lớp. Mọi người đều tự giác đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn. Học sinh toàn trường, đặc biệt là học sinh lớp 12 đều xác định phải chủ động, tự giác bắt tay ngay vào học tập, nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp, thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Điều dễ nhận thấy là cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường đang có một khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công tác được giao trong năm học 2019-2020.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Trường THPT Lê Quý Đôn được thành lập ngày 9 tháng 7 năm 1999 từ phân hiệu hai của Trường THPT Trực Ninh. Nhà trường vừa vinh dự được mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn lại vừa đứng chân tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh là quê hương của Lưỡng quốc Trạng nguyên Đào Sư Tích. Khi mới thành lập nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt để từng bước tạo nên “thương hiệu” và tự khẳng định chính mình.

Cổng ra vào Trường THPT Lê Quý Đôn tại tổ dân phố Đình Cựu, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Mặc dù còn non trẻ nhưng trong 5 năm học vừa qua (2014-2019) các lĩnh vực công tác được giao, nhất là chất lượng giáo dục toàn diện, các phong trào thi đua của nhà trường đều có sự khởi sắc, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Công tác giáo dục đạo đức học sinh được nhà trường đặc biệt chú trọng, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, thông qua các hoạt động cụ thể, đa dạng, thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh. Việc làm này không chỉ rèn luyện về nhân cách, đạo đức học sinh mà còn tạo nên phong trào “Tự giác, tự quản, tự học, tự kiểm tra đánh giá”, giúp các em luôn có ý thức làm chủ các hoạt động tập thể. Cũng nhờ vậy, kết quả xếp loại hạnh kiểm của tổng số 4.772 học sinh nhà  trường trong 5 năm học vừa qua đã đạt 97,44% loại tốt, chỉ còn 2,56% loại khá và trung bình, không có loại yếu kém.

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của ngành giáo dục do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát động ngày 19/10/2016 đã tạo nên động lực, khơi dậy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, hăng say tìm tòi, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Việc thực hiện đổi mới cả về phương pháp và hình thức giảng dạy đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là nâng cao năng lực giáo viên chủ nhiệm, giúp cho các giáo viên bộ môn có phương pháp dạy học mới và cách tổ chức ôn tập khá hiệu quả.

 Giáo viên kiểm tra bài vở của học sinh tại lớp 10B2 Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định)

Kết quả xếp loại học lực trong 5 năm học vừa qua là minh chứng rõ nét nhất về nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường với 94,35% số học sinh đạt khá, giỏi. Học sinh khối 12 của nhà trường thi tốt nghiệp, thi THPT quốc gia trong các năm gần đây đều đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%; Trường THPT Lê Quý Đôn nằm trong tốp đầu các trường THPT có điểm thi đại học cao nhất tỉnh Nam Định. Ngoài ra, thống kê của Cục Công nghệ thông tin về kết quả thi THPT quốc gia năm học 2014-2015 còn cho thấy: Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) xếp thứ 116 trên gần 3.000 trường trong toàn quốc và năm học 2015-2016 là một trong 34 trường THPT không chuyên có điểm thi THPT quốc gia cao nhất toàn quốc.

Có thể nói, bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm học vừa qua công tác phát triển học sinh giỏi của trường đang có sự chuyển biến khá rõ nét. Tính ra, trong 5 năm học nhà trường đã có tổng cộng 145 lượt học sinh dự thi các đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, đạt 3 giải Nhất, 42 giải Nhì, 61 giải Ba và 35 giải Khuyến khích. Học sinh nhà trường thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh hàng năm đều đạt giải, nổi bật nhất là năm học 2018-2019 có 3 học sinh dự thi đã đạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba cá nhân, trường đạt giải Nhì toàn đoàn. Ngoài ra, học sinh nhà trường dự thi IOE cấp quốc gia đã đạt 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích; thi TDTT cấp tỉnh đoạt 1 giải Nhất và 34 giải Khuyến khích. Năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng đang từng bước được nâng cao. Điển hình nhất là năm học 2017-2018, tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhà trường đã vươn lên đoạt giải Nhì toàn đoàn.

Một góc khuôn viên Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Chi bộ Đảng nhà trường hiện có 36 đảng viên, chiếm hơn 61% tổng số cán bộ, giáo viên. Hàng năm, 100% số đảng viên được bình xét đủ tư cách và hoàn thành tốt nhiệm vụ; chi bộ được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc hoặc hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công đoàn nhà trường 4 năm học gần đây đều được công nhận “Công đoàn cơ sở vững mạnh”; năm học 2015-2016 được Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định tặng Bằng khen. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường năm học 2018-2019 đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.

Trong 5 năm học vừa qua, Trường THPT Lê Quý Đôn đã có 3 năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 2 năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”. Riêng năm học 2016-2017 và năm học 2018-2019 nhà trường đã được UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua” cấp THPT. Hai năm học 2015-2016 và 2017-2018 nhà trường đã được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt” và phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Trong bề dày thành tích riêng 10 năm qua, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đặc biệt ghi nhận công lao đóng góp trên cương vị người đứng đầu của thầy giáo Bùi Xuân Kiều, hiệu trưởng nhà trường từ tháng 8/2010 đến tháng 3/2020. Tuy mới nghỉ hưu nhưng nguyên hiệu trưởng Bùi Xuân Kiều vẫn mãi là tấm gương sáng để cán bộ, giáo viên nhà trường noi theo.

Hiện nay, với một đội ngũ gồm 59 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 50 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cùng 937 học sinh ở 24 lớp học, Trường THPT Lê Quý Đôn đang nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy và học thật tốt trong năm học 2019-2020. Chúng tôi tin rằng một ngôi trường vừa bước qua tuổi 20, đang tròn đầy sức trẻ sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu và truyền thống của quê hương “Đất học”.

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước.

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30
Đang tải...