Trường THPT Nguyễn Công Trứ Gò Vấp: Môi trường giáo dục có còn sạch và lành mạnh?

2019-12-02 13:51:51
Kể từ khi bà Phạm Thị Thu Hồng đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Gò Vấp, TP.HCM), thì cơ quan chức năng liên tục nhận được đơn tố cáo hàng loạt vấn đề sai phạm: mập mờ trong quản lý tài chính, thiếu minh bạch trong công tác cán bộ, thi đua khen thưởng, để nội bộ “xâu xé”, mất đoàn kết…Trong lúc đợi chờ kết quả phản hồi từ các cơ quan chức năng, nhiều giáo viên, học sinh vẫn phải làm việc và học tập trong tình trạng lo lắng.  

Nhà giáo quản lý tài chính và những bất cập!

Trong đơn tố cáo trước đó, bà Phạm Thị Thu Hồng bị nhiều giáo viên tố cáo việc mập mờ, thiếu minh bạch trong nhiều khoản thu chi và quản lý tài chính của nhà trường.

Số liệu dự toán sử dụng tiền ngân sách do ông Huỳnh Trọng Phúc - Nguyên Hiệu trưởng để lại và tình hình thu chi của 4 tháng cuối năm 2018, số tiền 6.987.533.000đ nhưng chỉ được bà Hồng công bố bằng cách đọc và trình chiếu lướt qua cho mọi người biết. Một số văn bản niêm yết thu chi khác như: “Bảng đánh giá thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2019”, “Quyết toán thu - chi nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn khác năm 2018”... được bà Hồng ký và công khai nhưng vẫn xuất hiện nhiều con số chung chung, không rõ ràng.

Ngoài ra, nhiều khoản thu chi chỉ ghi ngắn gọn, không được thể hiện cụ thể khác như: Khoản thu - chi sự nghiệp (300.000đ/học sinh/tháng), tiền học tăng cường tiếng Anh (90.000đ/học sinh/tháng), tiền học với giáo viên nước ngoài (135.000đ/học sinh/tháng), tiền cho thuê căn tin, nhà xe, phòng photocopy, phòng cho thuê dạy buổi tối và các cơ sở vật chất khác,...

Bà Hồng chỉ đạo, thu chi tài chính mập mờ không đúng quy định, văn bản niêm yết không được cụ thể hóa một cách rõ ràng, công khai với những con số chung chung đã làm nhiều giáo viên nhà trường không khỏi bức xúc và nghi ngờ.  

Sau khi bà Hồng đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng, chất lượng giáo dục của nhà trường có chiều hướng tuột dốc.

Cụ thể theo phản ánh từ đơn tố cáo, điểm tuyển sinh của nhà trường năm 2019 đã giảm 5.75 điểm, là trường có điểm tuyển sinh giảm nhiều nhất TP, rớt xuống hạng 17 của TP trong khi lịch sử hơn 30 năm của trường là Top 10 trường không chuyên có điểm tuyển sinh đứng đầu.

Một số giáo viên đang giảng dạy thì bị bà Hồng bất ngờ kết thúc hợp đồng lao động mà không có thông báo trước và cũng không có bất kì lý do chính đáng nào. Sự việc đã khiến bà Hồng bị các giáo viên khởi kiện ra Tòa Án Nhân Dân của quận Gò Vấp (1 trường hợp được thỏa thuận đền bù lên đến vài chục triệu).

Ngoài ra, bà Hồng còn dùng “quyền” để ép buộc giám thị làm việc trái với quy định của Bộ luật Lao động. Không  dừng lại ở đó, trong đợt xét tuyển viên chức tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sự bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng cho bà Đ.L.A nhân viên thủ quỹ đầy hoài nghi....

Bên cạnh đó, giáo viên nghi ngờ bà Hồng đã can thiệp, làm thay đổi kết quả trong công tác tổ chức Chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp cơ sở.

Xuất phát từ việc thay đổi quy chế bầu chọn, địa điểm kiểm tra kết quả không được công khai trước hội đồng, cho đến thành phần Ban kiểm phiếu, những người trực tiếp kiểm tra kết quả lại có người nằm trong danh sách bầu chọn (3 người) Chiến sĩ thi đua.

Từ đó, dẫn đến một kết quả thiếu chính xác, gây nhiều tranh cãi khi những cá nhân có điểm thi đua cao, nằm ở top đầu, có nhiều thành tích xuất sắc (giảng dạy, tham gia hoạt động, phong trào…) thì kết quả bầu chọn rất thấp. Ngược lại, những nhiều cá nhân, có điểm thi đua thấp lại xuất sắc đạt được danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Khi trường học không còn là “nơi chỉ để học”…

Liên quan vụ việc trên, tháng 8/2019, đại diện lãnh đạo, các phòng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện trường THPT Nguyễn Công Trứ để giải quyết những phản ánh của nhiều giáo viên liên quan đến hoạt dộng quản lý tại nhà trường.

Đến ngày 17/09/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có Quyết định số 3279/GDĐT về việc giải quyết phản ánh của giáo viên về tổ chức hoạt động của Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Gò Vấp, TP.HCM).

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có chỉ đạo chi tiết và cụ thể: về công tác quản lý tài chính – tài sản, hoạt động chuyên môn, công tác cán bộ, phong trào đoàn thể, về thi đua cũng như các đoạt động quản lý chung để giải quyết triệt để các vấn đề xảy ra tại nhà trường.

Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo cụ thể từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, các nội dung phản ánh của nhiều giáo viên tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ vẫn không được giải quyết thỏa đáng.

Trong khi những bất cập, sai phạm cũ còn mang nhiều vướng mắc thì vấn đề mới lại liên tiếp xảy ra theo chiều hướng tiêu cực. Bà Hồng tiếp tục bị nhiều giáo viên tố cáo về trách nhiệm quản lý, để nội bộ xào xáo, mất đoàn kết gây ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Theo đơn tố cáo mới nhất, một sự việc diễn ra tại trường THPT Nguyễn Công Trứ đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh giáo viên tại đây. Cụ thể, ngày 10/10, trong một buổi sáng trước khi bắt đầu giờ học, các học sinh phát hiện có hàng trăm tờ giấy A4 trong hộp bàn. Trong đó nhiều nội dung được in ấn nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của một giáo viên có hơn 20 năm làm việc ở trường.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, ứng    dụng mạng xã hội cũng trở thành công cụ cho nhiều giáo viên trong nhà trường “nội chiến”. Nhiều giáo viên đã lập các tài khoản facebook ảo để tham gia viết bài, bình luận không tốt gây ảnh hưởng uy tín của giáo viên nhà trường.

Nhiều sự việc đã và đang diễn ra khiến trường THPT Nguyễn Công Trứ không còn là một trong những môi trường giáo dục lành mạnh như trước kia. Một tập thể cán bộ cùng làm việc nhưng một số giáo viên lại có dấu hiệu chia phe cách hoạt động. Nhiều giáo viên khác lại sợ hãi, vì nếu vô tình tác động đến một số cá nhân vì lợi ích nhóm lại trở thành mục tiêu bị công kích, chèn ép.

Trong khi đó, người đứng đầu tại trường THPT Nguyễn Công Trứ là bà Phạm Thị Thu Hồng có dấu hiệu sai phạm, yếu kém. Trong thời gian bắt đầu làm hiệu trưởng đến thời điểm hiện tại, bà Hồng liên tục bị các giáo viên làm đơn tố cáo.

Suy cho cùng, những người thiệt hại nhiều nhất không chỉ là các giáo viên chân chính, hết mình phục vụ sự nghiệp giáo dục. Mà còn đó, các em học sinh đang ngày ngày học tập trong môi trường này. Chúng tôi vẫn đang cố gắng liên hệ để tìm hiểu thông tin từ hai phía nhưng đều nhận được những cái lắc đầu từ cửa bảo vệ đầu tiên.

 

Cọc tiêu sống trên đèo Đá Đẽo

Sinh năm 1946 tại xã Xuân Hoà, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nghèo có bảy chị em, ngay khi bước vào tuổi thanh niên, Đinh Thị Thu Hiệp đã xung phong lên đường nhập ngũ. Ban đầu địa phương không duyệt vì Hiệp có thân hình quá nhỏ. Không nhụt chí, chị đã viết đơn bằng máu xin vào trận tuyến với tất cả tình cảm thống thiết để được kết nạp vào đội hình TNXP.
2019-12-16 14:57:38

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị sắp xếp đơn vị hành chính một số tỉnh, thành

Tại Phiên họp thứ 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua các nghị quyết về: Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 giữa các Bộ, ngành và địa phương,…
2019-12-16 14:50:20

Các anh ngã xuống để đất nước được nở hoa.

Những câu hát đầy xúc động: “Ba lần tiễn con đi/Hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về/ Mình mẹ lặng im..., những câu thơ đầy tình nghĩa tặng những người con đã "nằm xuống": “Đò lên Thạch Hãn xin… chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm...” luôn làm nao nao những trái tim khi nghĩ về một thời khói lửa. Các anh đã ngã xuống để đất nước được nở hoa.
2019-12-16 14:50:11

Nghị lực của chàng trai cụt hai tay trở thành ông chủ cửa hàng điện thoại

Sau tai nạn mất đi đôi tay lao động, Lê Văn Tuấn lạc quan làm lại cuộc đời, thậm chí anh còn giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ tại quê nhà.
2019-12-16 14:38:54

Sắp khai mạc phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ủy ban Thường vụ sẽ xem xét, thông qua các nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 và giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020.
2019-12-16 14:31:53

75 năm QĐND Việt Nam: Dâng hương Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Để thể hiện lòng biết ơn vô hạn, các đoàn đã dành một phút tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
2019-12-16 14:28:53