Trường vùng khó tăng tốc ôn luyện thi tốt nghiệp THPT

2020-05-25 10:42:45
Dù mới trở lại trường học song các trường vùng khó đã nhanh chóng bắt nhịp công tác ôn luyện chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ cho học sinh (HS) khối 12.

HS khối 12 Trường THPT số 2 Bảo Thắng (huyện Bảo Thắng – Lào Cai) được tách nhóm để ôn tập phù hợp với nguyện vọng và năng lực

Chú trọng vào ôn thi tốt nghiệp

Thầy Phạm Công Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa - Quảng Trị) cho biết: Năm học 2019 - 2020 trường có 92 HS khối 12/3 lớp tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 80% HS là người dân tộc, khả năng tiếp thu còn chậm. Năm học trước tỉ lệ tốt nghiệp THPT của HS toàn trường chỉ đạt 53%. Chính vì vậy, công tác ôn tập được nhà trường xác định dựa trên nền tảng, đặc thù của HS dân tộc, nguyện vọng… để đưa ra phương án phù hợp.

“Nhà trường không đặt mục tiêu ôn luyện xa vời mà chỉ yêu cầu giáo viên (GV) truyền đạt và giúp HS nắm chắc kiến thức cơ bản trong SGK từ đó có thể làm tốt bài thi tốt nghiệp. Công tác ôn thi tốt nghiệp cho HS Trường THPT Hướng Phùng trong nhiều năm qua khá vất vả với đội ngũ GV, dù là kỳ thi quan trọng nhưng chỉ có khoảng 65% HS có ý thức và tham gia ôn tập. Kết quả đỗ tốt nghiệp tới đâu vẫn khó dự tính…” – thầy Hiền bày tỏ.

Ngay khi HS trở lại học tập, Ban giám hiệu (BGH) Trường THPT Hướng Phùng cho HS đăng ký nguyện vọng, khối thi. Dựa trên các chỉ số đó, trường tổ chức học ôn tập theo nguyện vọng, phân lớp. Tổ chức thực hiện chương trình theo kế hoạch với hình thức vừa học vừa ôn, học đến đâu chắc đến đó. Mặt khác, cho HS làm các đề thi thử của Bộ GD&ĐT, do Sở GD&Đ cung cấp, do GV bộ môn xây dựng theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT.

Trong 6 tuần từ 11/5 - 20/6, các môn chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ ôn tập 2 tiết/tuần. Các môn xã hội Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân ôn mỗi tuần 1 tiết. Việc ôn sát với nguyện vọng tuyển sinh của các trường ĐH nhà trường chưa tính đến tại thời điểm này bởi rất ít HS đăng ký (khoảng 20%). Trong 5 tuần từ 29/6 - 1/8, các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân trường tiếp tục ôn tập 2 tiết/tuần. 

Mặt khác, cho HS thi thử hoặc sơ bộ đánh giá kết quả ôn luyện (qua kiểm tra hàng ngày) để tiếp tục khắc sâu, bổ sung kiến thức; ôn luyện đề theo cấu trúc của Bộ GD&ĐT; Những GV tham gia ôn luyện trực tiếp cho HS khối 12 đều là các tổ trưởng, nhóm trưởng, GV có kinh nghiệm trong giảng dạy và ôn luyện của trường…

Đa dạng hình thức ôn tập

Thầy Nguyễn Văn Hiển – Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng (huyện Bảo Thắng – Lào Cai) cho biết: Trường chủ động xây dựng và điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp hiệu quả.

Trường đưa ra 2 hình thức ôn thi là trực tiếp trên lớp và trực tuyến. Sau khi kết thúc học chương trình học buổi sáng sẽ tổ chức ôn thi 4 buổi/tuần vào các buổi chiều. GV ngoài ôn thi trên lớp còn ôn thi trực tuyến cho HS theo hình thức giải thử đề có cấu trúc giống đề thi minh họa. Mỗi môn thi thúc đẩy HS giải thử 1 đề/tuần sau đó GV sẽ chữa thông qua hình thức trực tuyến (Zalo, nhóm kín trên FB, Teem, Room…) để có thể đối thoại, tương tác giảng giải trực tiếp với HS.

Thầy Nguyễn Văn Hiển cũng cho biết: Việc ôn luyện trên lớp được nhà trường phân chia theo nhóm. Ngay từ khi vào 10, HS đã đăng ký thi theo tổ hợp tự nhiên hay xã hội. Trên cơ sở đó, các tổ hợp lại chia theo từng lớp để HS có trình độ khá giỏi, có đích vào trường ĐH sẽ ôn luyện riêng, HS có trình độ trung bình, nguyện vọng chỉ dừng lại ở tốt nghiệp THPT ôn thi riêng. Như vậy, việc ôn luyện bảo đảm phù hợp với nguyện vọng đăng ký, khả năng từng HS.

Thầy Nguyễn Văn Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Thủy – thị trấn Thanh Thủy (huyện Thanh Thủy - Phú Thọ) thông tin: Trường có 378 HS khối 12/9 lớp bước vào Kì thi tốt nghiệp THPT. Đa số HS là con nhà nông và lao động tự do nhưng lại rất quan tâm đến học tập, nguyên vọng vào ĐH khá lớn. Ở Kỳ thi THPT quốc gia năm trước, tỉ lệ HS tốt nghiêp đạt 100%. Như vậy công tác ôn luyện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với những thay đổi nhất định đòi hỏi nhà trường tìm ra phương án hiệu quả để giúp HS không chỉ tốt nghiệp mà còn đỗ vào các trường ĐH.

Theo thầy Nguyễn Văn Thắng, Ban giám hiệu đã chỉ đạo các thầy cô phân tích và bám sát đề tham khảo của Bộ để điều chỉnh kế hoạch ôn thi cũng như xây dựng hướng dẫn nội dung ôn tập. Mặt khác chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn tập trung biên soạn 1 bộ tài liệu (bộ đề chung) bám theo đề của Bộ. Ngoài ra, nhà trường động viên HS theo dõi lịch phát sóng ôn tập của Sở GD&ĐT trên truyền hình…

Các trường ĐH thường có phương án tuyển sinh riêng, vì vậy Ban giám hiệu trường rất quan tâm và sớm thành lập Ban tư vấn tuyển sinh để nghiên cứu phương án tuyển sinh của các trường ĐH. Từ đó thường xuyên cung cấp thông tin và định hướng cho HS, giúp các em có sự lựa chọn và ôn luyện phù hợp.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...