Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ chiến tranh

2020-08-21 10:30:28 0 Bình luận
Ngày 20/8, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đắk R’lấp, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Đắk R’lấp và huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt 5 liệt sỹ thuộc Trung đoàn 205 và 271 (Bộ Tư lệnh miền Đông cũ) - là những chiến sỹ đã hy sinh trong những năm 1973 - 1974.

Đây cũng là những liệt sỹ mới được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông tìm kiếm và cất bốc tại thôn 8, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Tại khu vực này, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng đã tìm kiếm và cất bốc được 20 mộ liệt sỹ.

Đưa các liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Trước đó, trong hai ngày 6 - 7/8, theo chỉ dẫn của các cựu chiến binh Trung đoàn 271, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cùng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 5 hài cốt liệt sỹ. Các mộ liệt sỹ phần lớn không còn nguyên vẹn, chỉ có hình hài và các di vật.

Theo những di vật và thông tin từ cựu chiến binh đã từng chiến đấu trong khu vực này, đây là hài cốt của những chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271 hoặc Trung đoàn 205, hy sinh khoảng cuối năm 1973 - đầu năm 1974.

Theo cựu chiến binh Nguyễn Thành Chung, chiến sỹ trinh sát thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271 (người chiến đấu tại khu vực này hơn 3 năm), đây là địa bàn có tính chiến lược của Mặt trận miền Đông, quân ta phải giữ được trận địa bằng mọi giá nên bộ đội hy sinh rất nhiều. Khu vực tìm được mộ các liệt sỹ được bộ đội đặt tên là đồi “Chia đôi” (vì quân ta và địch mỗi bên chiếm giữ nửa quả đồi).

Trong những năm 1973 - 1975, khu vực này chiến sự diễn ra rất ác liệt, gần như không ngày nào không có tiếng súng. Trước đây khu vực này là rừng già, mộ của những chiến sỹ hy sinh được chôn cất tại đây được đồng đội đánh dấu bằng các vật chuẩn là những cây to, tảng đá lớn… nhưng sau gần 50 năm, địa hình thay đổi nhiều nên việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ rất khó khăn.

Cựu chiến binh Trung đoàn 271 bên mộ đồng đội. 

Cũng theo cựu chiến binh Nguyễn Thành Chung, tại khu vực thôn 4 và thôn 8, xã Quảng Tân còn nhiều mộ liệt sỹ của hai Trung đoàn 271 và 205 hy sinh. Thời gian tới, các cựu binh sẽ cùng với các cấp chính quyền tiếp tục tìm kiếm và cất bốc những mộ liệt sỹ trong khu vực này.

Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian tới Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan đề nghị các cấp có thẩm quyền xây dựng khu vực này trở thành nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và trở thành “địa chỉ đỏ” để giáo dục cho thế hệ trẻ và để các tầng lớp nhân dân nhớ về công lao của những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...