Tuyển dụng người khuyết tật làm phi hành gia lên Mặt trăng và sao Hỏa

2021-02-19 12:25:00
Các nhà lãnh đạo Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã bắt đầu đợt tuyển dụng phi hành gia mới đầu tiên sau 11 năm, đặc biệt nhấn mạnh vào việc khuyến khích nữ phi hành gia và người khuyết tật tham gia các sứ mệnh lên Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.

Ảnh: Shutterstock

Hôm thứ Ba (16/2), cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết cơ quan này đang tìm cách làm tăng sự đa dạng của các phi hành đoàn liên quan đến việc tuyển dụng thêm 26 phi hành gia cố định và dự bị, bao gồm cả nữ phi hành gia và người khuyết tật.

Tuy nhiên, theo ESA dự kiến sẽ có "số lượng rất cao" đơn đăng ký trong đợt tuyển dụng kéo dài 8 tuần kể từ ngày 31 tháng 3. Do đó, ESA cho biết các ứng viên sẽ phải trải qua một quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng kéo dài đến tháng 10 năm 2022.

Đa dạng hóa phi hành đoàn trong ngành công nghiệp vũ trụ

ESA đang hướng đến xu thế đa dạng hơn. Chẳng hạn như về vấn đề giới tính trong lĩnh vực này vì nó đã bị tụt lùi nghiêm trọng. Hiện ESA chỉ mới đưa được 2 nữ phi hành gia là Claudie Haigneré và Samantha Cristoforetti ra ngoài không gian. Tương tự vậy, chỉ một trong những giám đốc cấp cao của ESA là nữ (Elodie Viau trong lĩnh vực viễn thông). Chưa kể đến các vị trí dẫn đầu trong các sứ mệnh không gian bằng robot, những nhà khoa học và quản lý dự án đại đa số vẫn là nam giới. Ngay cả nguồn ứng tuyển thì tỷ lệ nữ cũng khá thấp. Năm 2008, chỉ 16% ứng viên tham gia chuyến du hành vũ trụ của ESA là nữ.

Nữ phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti. Ảnh: AP

Lucy van der Tas, người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của ESA cho biết tại một cuộc họp báo "Các ứng viên cần phải chuẩn bị tinh thần cho quá trình này".

Ngoài ra, ông cũng nói thêm: "Các phi hành gia cần thông thạo tiếng Anh và có khả năng tốt về một ngôn ngữ thứ hai. Không quan trọng ngoại ngữ thứ hai là tiếng gì nhưng cần phải có". Ngoài ra, tiếng Nga, ngôn ngữ khác được sử dụng trên trạm vũ trụ sẽ là một phần của chương trình đào tạo.

Cơ hội cho người khuyết tật trở thành phi hành gia

Phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti cho biết công nghệ hiện đại cho phép con người bay vào không gian, và điều này có thể mở ra cơ hội cho những người khuyết tật.

"Khi nói đến các chuyến du hành vũ trụ, tất cả chúng ta cũng không khác gì những người khuyết tật", Cristoforetti nói.

Nói về việc các phi hành gia khuyết tật, Tiến sĩ David Parker, Giám đốc chương trình người máy và tàu bay vũ trụ của ESA, cho biết: "Đây không phải chỉ là việc làm mang tính chiếu lệ. Chúng tôi phải có khả năng chứng minh với tất cả những người tài trợ cho chúng tôi. Đó là tất cả mọi người, kể cả những người khuyết tật rằng những gì chúng tôi đang làm có ý nghĩa". Theo đó, những người bị khuyết tật chi dưới hoặc những người bị hạn chế tăng trưởng được khuyến khích đăng ký tham gia.

Theo thông tin, yêu cầu đối với công việc phi hành gia tại ESA bao gồm bằng thạc sĩ về khoa học tự nhiên, kỹ thuật, toán học hoặc khoa học máy tính và ba năm kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp đại học.

"Tôi nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời ... Đó sẽ là cơ hội để học hỏi nhiều điều cho bản thân", nữ phi hành gia Cristoforetti nói.

Sau nhiều năm, khi Baikonur ở thảo nguyên của Kazakhstan là địa điểm duy nhất cho các chuyến bay lên vũ trụ là, việc hợp tác với các công ty tư nhân như SpaceX đã nâng cao triển vọng cho nhiều sứ mệnh bay vào vũ trụ của con người hơn.

Matthias Maurer, phi hành gia người Đức. Ảnh: BBC

Quá trình tuyển chọn phi hành gia ở các vòng cuối cùng gồm kỹ sư vũ trụ kiêm phi công người Pháp Thomas Pesquet; hai nhà du hành vũ trụ người Ý là Samantha Cristoforetti và Luca Parmitano. Ngoài ra, còn có Alexander Gerst của Đức; Andreas Mogensen của Đan Mạch; và Tim Peake của Vương quốc Anh, người gia nhập đoàn vào năm 2009. Mathias Maurer, nhà du hành vũ trụ người Đức gia nhập Cơ quan Vũ trụ Châu Âu vào năm 2015 cũng tham gia vào quá trình này.

Nguồn: The Guardian

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...