Hiệp hội DN của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam làm việc với đại diện Liên Hợp Quốc

2022-09-16 17:00:00 0 Bình luận
Chiều nay 16/9, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã đến thăm và tiếp xúc với văn phòng đại diện tổ chức Liên Hợp Quốc (UN) tại việt Nam.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hiệp hội lần thứ 4, nhiệm kỳ (2022-2027), đồng thời trong nội dung kế hoạch hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ của người khuyết tật trong lĩnh vực việc làm.  Hiệp hội đã phối hợp với văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tổ chức đoàn đại biểu đến thăm quan mô hình tiếp cận không rào cản cho Người khuyết tật tại nơi làm việc - trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Thông qua buổi làm việc này. Hai bên đã trao đổi cụ thể về thực trạng môi trường làm việc không rào cản cho người khuyết tật, những giải pháp hành động cụ thể trong chương trình hoà nhập cho Người khuyết tật, đây là một nội dung quan trọng nằm trong khuôn khổ vì mục tiêu nỗ lực phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, trao đổi.

Dẫn đầu đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam là Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, Đoàn đã được ông Lưu Minh Đức, Cán bộ quản lý cơ sở hạ tầng trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ về cấu trúc Công trình Tòa nhà Xanh, trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên trong số 16 dự án thí điểm trên toàn thế giới, tập hợp nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc làm việc trong cùng một công trình nhằm tăng cường cơ hội cộng tác.

Tòa nhà gồm có mái xanh, cảnh quan sân vườn ít yêu cầu tưới tiêu, sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước, các thiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí có hiệu năng cao, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, tận dụng và tái sử dụng các vật liệu tái chế và các tấm quang điện cung cấp khoảng 10% tổng nhu cầu năng lượng.

Dự án được cải tạo, bố trí lại mặt bằng một công trình sẵn có kết hợp xây mới trên nền diện tích 2500 m2. Một sảnh lớn ở tầng trệt đón chào đối tác đến trung tâm hội nghị với một sân khấu có sức chứa đến 200 người và không gian họp mặt trang trọng. Một khu vực cafe mở được thiết kế nhằm tạo một không gian thuận tiện cho việc trao đổi giữa các nhân viên và đối tác. Ngoài ra, trong khuôn viên toà nhà còn có một cơ quan du lịch – lữ hành, một ngân hàng, và một cơ sở học tập – nghiên cứu.

Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam trao tặng cho các đại biểu sản phẩm do chính Người khuyết tật làm ra ( thú nhồi bông không bụi -sản phẩm thân thiện vơi môi trường) .

Cũng tại buổi gặp gỡ, Đoàn được đại diện UN, Bà Lưu Thị Hiếu, cán bộ phụ trách" Hoà Nhập Người khuyết tật" của văn phòng Điều phối viên thường trú chương trình Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ về môi trường làm việc thân thiện, hệ thống không gian trong toà nhà có đầy đủ các tính năng tiếp cận, giúp người khuyết tật làm việc thuận lợi, cũng như các ứng dụng tiện ích hỗ trợ người khuyết tật làm việc tốt nhất… quan tâm trợ giúp, lắng nghe nhu cầu để  người khuyết tật, tạo cơ hội để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch VAIDE cảm ơn đại diện Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã bố trí chương trình làm việc và chia sẽ những kiến thức hay, ý nghĩa về công trình đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường, một mô hình tiếp cận hoà nhập điển hình cho Người khuyết tật, phù hợp với xu thế phát triển nhà ở cũng như các công trình toà nhà, văn phòng trong tương lai. Đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc, Đoàn đại biểu được học hỏi thêm về môi trường làm việc văn minh, gần gũi với thiên nhiên, thuận tiện cho sự tương tác trong công việc nhằm đảm bảo yếu tố hoà nhập đầy đủ, đáp ứng cơ bản quyền bình đẳng được làm việc tại môi trường tiếp cận phù hợp với Người khuyết tật (hiện tại, văn phòng thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đang có 6 cán bộ là Người khuyết tật làm việc tại các bộ phận văn phòng khác nhau trong toà nhà).

Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam chụp ảnh tại tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch VAIDE cũng thể hiện mong muốn Văn phòng điều phối Liên Hợp Quốc cần tăng cường hơn nữa việc thúc đẩy hợp tác, lắng nghe đầy đủ tiếng nói của lao động là Người khuyết tật ở đa dạng các loại hình môi trường tạo việc làm cho Người khuyết tật, đặc biệt là trong hệ thống mạng lưới doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hội viên của Hiêp hội. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp của UN vơi Hiệp hội để phát hiện kịp thời và đưa ra giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm tạo một nền tảng đảm bảo việc làm bền vững, tự tạo thu nhập ổn định cho Người khuyết tật thông qua việc đảm bảo môi trường tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, mọi cơ sở sản xuất kinh doanh hay dịch vụ.

Đại diện Liên Hợp Quốc cũng đã khẳng định sẽ cố gắng lắng nghe, tiếp thu nhiều hơn nữa những đề nghị thiết thực như các đại biểu của Hiệp hội ngày hôm nay đã trao đổi. Để từ đó sẽ tư vấn cho các bên liên quan các giải pháp đồng bộ và thiết thực nhằm hướng tới việc đảm bảo thích nghi và hoà nhập thân thiện nhất với Người khuyết tật. Đại diện UN cũng bày tỏ sự sẵn sàng đồng hành để thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc tiêu thụ sản phẩm cho Người khuyết tật trong hệ thống doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội, phối hợp thực hiện các giải pháp xanh cho sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...