Hiệp hội DN của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam làm việc với đại diện Liên Hợp Quốc

2022-09-16 17:00:00
Chiều nay 16/9, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã đến thăm và tiếp xúc với văn phòng đại diện tổ chức Liên Hợp Quốc (UN) tại việt Nam.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hiệp hội lần thứ 4, nhiệm kỳ (2022-2027), đồng thời trong nội dung kế hoạch hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ của người khuyết tật trong lĩnh vực việc làm.  Hiệp hội đã phối hợp với văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tổ chức đoàn đại biểu đến thăm quan mô hình tiếp cận không rào cản cho Người khuyết tật tại nơi làm việc - trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Thông qua buổi làm việc này. Hai bên đã trao đổi cụ thể về thực trạng môi trường làm việc không rào cản cho người khuyết tật, những giải pháp hành động cụ thể trong chương trình hoà nhập cho Người khuyết tật, đây là một nội dung quan trọng nằm trong khuôn khổ vì mục tiêu nỗ lực phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, trao đổi.

Dẫn đầu đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam là Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, Đoàn đã được ông Lưu Minh Đức, Cán bộ quản lý cơ sở hạ tầng trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ về cấu trúc Công trình Tòa nhà Xanh, trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên trong số 16 dự án thí điểm trên toàn thế giới, tập hợp nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc làm việc trong cùng một công trình nhằm tăng cường cơ hội cộng tác.

Tòa nhà gồm có mái xanh, cảnh quan sân vườn ít yêu cầu tưới tiêu, sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước, các thiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí có hiệu năng cao, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, tận dụng và tái sử dụng các vật liệu tái chế và các tấm quang điện cung cấp khoảng 10% tổng nhu cầu năng lượng.

Dự án được cải tạo, bố trí lại mặt bằng một công trình sẵn có kết hợp xây mới trên nền diện tích 2500 m2. Một sảnh lớn ở tầng trệt đón chào đối tác đến trung tâm hội nghị với một sân khấu có sức chứa đến 200 người và không gian họp mặt trang trọng. Một khu vực cafe mở được thiết kế nhằm tạo một không gian thuận tiện cho việc trao đổi giữa các nhân viên và đối tác. Ngoài ra, trong khuôn viên toà nhà còn có một cơ quan du lịch – lữ hành, một ngân hàng, và một cơ sở học tập – nghiên cứu.

Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam trao tặng cho các đại biểu sản phẩm do chính Người khuyết tật làm ra ( thú nhồi bông không bụi -sản phẩm thân thiện vơi môi trường) .

Cũng tại buổi gặp gỡ, Đoàn được đại diện UN, Bà Lưu Thị Hiếu, cán bộ phụ trách" Hoà Nhập Người khuyết tật" của văn phòng Điều phối viên thường trú chương trình Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chia sẻ về môi trường làm việc thân thiện, hệ thống không gian trong toà nhà có đầy đủ các tính năng tiếp cận, giúp người khuyết tật làm việc thuận lợi, cũng như các ứng dụng tiện ích hỗ trợ người khuyết tật làm việc tốt nhất… quan tâm trợ giúp, lắng nghe nhu cầu để  người khuyết tật, tạo cơ hội để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch VAIDE cảm ơn đại diện Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã bố trí chương trình làm việc và chia sẽ những kiến thức hay, ý nghĩa về công trình đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường, một mô hình tiếp cận hoà nhập điển hình cho Người khuyết tật, phù hợp với xu thế phát triển nhà ở cũng như các công trình toà nhà, văn phòng trong tương lai. Đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc, Đoàn đại biểu được học hỏi thêm về môi trường làm việc văn minh, gần gũi với thiên nhiên, thuận tiện cho sự tương tác trong công việc nhằm đảm bảo yếu tố hoà nhập đầy đủ, đáp ứng cơ bản quyền bình đẳng được làm việc tại môi trường tiếp cận phù hợp với Người khuyết tật (hiện tại, văn phòng thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đang có 6 cán bộ là Người khuyết tật làm việc tại các bộ phận văn phòng khác nhau trong toà nhà).

Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam chụp ảnh tại tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch VAIDE cũng thể hiện mong muốn Văn phòng điều phối Liên Hợp Quốc cần tăng cường hơn nữa việc thúc đẩy hợp tác, lắng nghe đầy đủ tiếng nói của lao động là Người khuyết tật ở đa dạng các loại hình môi trường tạo việc làm cho Người khuyết tật, đặc biệt là trong hệ thống mạng lưới doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hội viên của Hiêp hội. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp của UN vơi Hiệp hội để phát hiện kịp thời và đưa ra giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm tạo một nền tảng đảm bảo việc làm bền vững, tự tạo thu nhập ổn định cho Người khuyết tật thông qua việc đảm bảo môi trường tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, mọi cơ sở sản xuất kinh doanh hay dịch vụ.

Đại diện Liên Hợp Quốc cũng đã khẳng định sẽ cố gắng lắng nghe, tiếp thu nhiều hơn nữa những đề nghị thiết thực như các đại biểu của Hiệp hội ngày hôm nay đã trao đổi. Để từ đó sẽ tư vấn cho các bên liên quan các giải pháp đồng bộ và thiết thực nhằm hướng tới việc đảm bảo thích nghi và hoà nhập thân thiện nhất với Người khuyết tật. Đại diện UN cũng bày tỏ sự sẵn sàng đồng hành để thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc tiêu thụ sản phẩm cho Người khuyết tật trong hệ thống doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội, phối hợp thực hiện các giải pháp xanh cho sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

Hàng nghìn du khách đổ về dự Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định

Trước giờ Khai ấn đền Trần 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã kéo về Nam Định trong ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
2023-02-05 08:28:48

Du lịch xanh, đưa đất chín rồng cất cánh

Tận dụng tối đa tài nguyên và lợi thế sẵn có, các địa phương Đồng bằng Sông Cửu đã triển khai nhiều mô hình du lịch, mang lại hiệu quả kép.
2023-02-04 15:29:33

TP.HCM chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tối 3/2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tự hào Đảng quang vinh” nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
2023-02-03 22:33:21

Tăng cường 2 nghìn CBCS hướng dẫn phân luồng giao thông lễ hội Đền Trần

Để đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa lễ hội đầu xuân, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường 2.000 CBCS tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
2023-02-03 22:20:39
Đang tải...