Văn hóa doanh nghiệp của TNG Holdings Vietnam đã thay đổi cuộc sống của tôi

2020-10-29 18:59:54

Tôi bước chân vào TNG Holdings Vietnam năm 2018, đây cũng chính là thời điểm Văn hóa Doanh nghiệp (VHDN) của Tập đoàn chính thức được “tạo hình” và truyền thông rộng rãi đến cán bộ nhân viên. Văn hóa của chúng tôi được gọi đơn giản là Nền tảng Văn hóa 5568 – đại diện cho 5 Giá trị cốt lõi, 5 Loại hình văn hóa, 6 Hành vi lãnh đạo và 8 “Nguyên tắc tối thượng”. Ban đầu, tôi cho rằng 5568 đơn thuần chỉ là những con số, nhưng thật ra đây chính là đại diện cho 4 lớp triển khai một cách rõ nét, từ giá trị cốt lõi vốn rất trừu tượng đến từng hành vi cụ thể cho lãnh đạo và cuối cùng là nguyên tắc làm việc cho tập thể cán bộ nhân viên (CBNV).

Ở góc độ người lao động, tôi hoàn toàn tán thành khi lãnh đạo của mình được “yêu cầu” thực hiện những hành vi như luôn xây dựng đội ngũ kế cận thông qua đào tạo và tạo cơ hội phát triển cho nhân sự; không làm thay việc cho nhân viên mà đưa ra định hướng và đồng hành để nhân viên tự giải quyết và trưởng thành hơn…

Riêng về bản thân, tại sao tôi nói Văn hóa 5568 đã thay đổi mình? Đó là vì “08 nguyên tắc tối thượng” không chỉ ý nghĩa trong công việc mà còn cho cả cuộc sống. Nói về 08 nguyên tắc này có lẽ sẽ rất dài nên tôi chỉ nhấn mạnh 03 điểm mà bản thân tâm đắc nhất:

Nguyên tắc 1: Tôi – Nguyên nhân và giải pháp

Khi gặp khó khăn, trở ngại, con người thường hay đổ lỗi cho ngoại cảnh, cho những người xung quanh, bản thân tôi cũng vậy. Muộn deadline, tôi nghĩ rằng vì đối tác gửi tài liệu quá trễ. Bị phê bình, tôi nghĩ rằng sếp quan trọng hóa mọi chuyện. Con không nghe lời, tôi cáu giận và nghĩ con khó bảo. Nhưng Văn hóa 5568 đã “cảnh tỉnh” tôi rằng – Tôi là nguyên nhân và giải pháp của mọi vấn đề, tôi là người duy nhất kiểm soát những gì xảy ra xung quanh tôi.

Tôi nhận ra rằng, muộn deadline vì tôi không đốc thúc nhà thầu liên tục. Con không nghe lời vì tôi chưa dành đủ thời gian, chưa phân tích rõ, chưa thực sự làm gương. Trong công việc, tôi làm sai ắt sẽ bị sếp phê bình. Nhận ra những điều đó, tôi tập trung vào bản thân nhiều hơn – dũng cảm chịu trách nhiệm với chính mình, không đổ lỗi và tận dụng mọi nguồn lực bản thân có được để đưa ra giải pháp. Không đơn giản, nhưng khi làm được, mỗi TNGer chúng tôi thấy cuộc sống chủ động, tích cực và “gọn gàng” hơn rất nhiều.

Nguyên tắc 2: Làm tốt nhất mỗi khi hiện diện

Đã bao giờ bạn ngồi tại phòng họp, phòng làm việc nhưng cầm điện thoại lướt mạng xã hội, nói chuyện với bạn bè, cuối giờ không hoàn thành công việc và trễ hẹn với họ?

Đã bao giờ, trong giờ làm việc, bạn mở camera xem con mình sinh hoạt ở trường, nhưng về nhà lại ngồi trước máy tính và nói với con rằng “mẹ/bố bận lắm”?

Chúng ta có 8 tiếng đi làm, việc phân bổ, sử dụng thời gian thế nào là quyền của bạn. Phân bổ hợp lý, toàn bộ thời gian còn lại trong ngày bạn có thể dành trọn cho gia đình, bạn bè, bản thân. Dùng không tốt, 8 tiếng có thể kéo dài thành 9 tiếng, 10 tiếng, thậm chí 12 tiếng. TNG Holdings Vietnam nhắc tôi rằng, hãy làm đúng vai trò của mình ở đúng thời điểm và đừng nhầm lẫn chúng với nhau. Đương nhiên không có gì là tuyệt đối, nhưng khi chú ý đến điều này, tôi thấy mình quản lý thời gian khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều. Thông qua nguyên tắc đó, chúng tôi thầm cảm ơn Tập đoàn đã giúp tôi có một cuộc sống cân bằng, không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống cá nhân.

nguyên tắc 3: Bình tĩnh, Chân thành, Trực diện, Không tự ái 

Đây là một trong những nguyên tắc mà tôi trân quý và muốn gắn bó, cống hiến lâu dài với TNG Holdings Vietnam. Nơi đây, chúng tôi được khuyến khích lên tiếng, mạnh dạn phản ánh một cách trực diện, sẵn sàng lắng nghe và ghi nhận. Trong phòng họp có thể phê bình thẳng thắn, nhưng ra khỏi đó, chúng tôi lại là “anh em”. Nét văn hóa này không chỉ được xây dựng ở CBNV, mà còn áp dụng cho cả đội ngũ lãnh đạo. Nhờ đó mà chúng tôi có một diễn đàn nội bộ để ghi nhận ý kiến mang tên Voice of TNGers – nơi mọi cá nhân đều có thể góp ý, phản biện, nêu ý kiến sáng tạo và “tag” (dán nhãn) lãnh đạo trực tiếp chịu trách nhiệm để phản hồi. Chính điều đó giúp tôi dần bỏ bớt “cái tôi” khi không cần thiết, tiếp nhận ý kiến trái chiều một cách bình tĩnh và phối hợp với mọi người một cách dễ dàng hơn.

Tôi và nhiều TNGer đã thay đổi sau khi tiếp cận với Văn hóa 5568, tôi hiểu “5568” không phải xây dựng từ cá nhân, mà là kết tinh từ những gì tinh túy nhất của truyền thống gần 25 năm xây dựng và phát triển của TNG Holdings Vietnam, cũng là đúc kết những gì tinh hoa nhất của khoa học Quản trị. Chính vì thế, Dự án Văn hóa 5568 đã đạt giải Nhất hạng mục Chiến dịch Truyền thông sáng tạo và Thành công trong cuộc thi CSMO Innovation Awards 2019. Nhưng có lẽ, thành công lớn nhất của nền tảng văn hóa này chính là sự thay đổi của TNGers chúng tôi, xây dựng nên một môi trường làm việc luôn hướng đến hiệu quả, giúp chúng tôi phát triển, thêm gắn bó với tổ chức của mình.

Chưa xong việc giải phóng mặt bằng, dự án Hamubay đã được rao bán rầm rộ

Dù đã có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017, nhưng đến nay, việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long, 2 xã Tiến Thành và Tiến Lợi cảm thấy vô cùng bất an.
2021-05-16 19:25:42

Ford Ranger và Ford Everest giữ vững phong độ quý I và tiếp tục dẫn đầu phân khúc tương ứng trong tháng 4/2021

Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ tháng 4 tiếp tục tăng trưởng bền vững với 2.564 xe được giao tới tay khách hàng, đưa tổng số lượng xe bán ra cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 8.478 xe - tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả doanh số ấn tượng này là minh chứng cho sự phục hồi nhanh chóng của hãng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ trên toàn bộ phổ sản phẩm của Ford tại thị trường Việt Nam
2021-05-16 14:01:30

5 tính năng của Ford Everest giúp gia đình có trẻ nhỏ

Những người mẹ chính là “siêu nhân” thầm lặng khi có thể lo lắng chu toàn cho mọi công việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp, gia đình cho đến những đứa trẻ. Tuy nhiên, các “siêu nhân” đôi khi cũng cần tới sự hỗ trợ từ “trợ thủ đắc lực” như Ford Everest để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống
2021-05-16 13:53:26

Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.
2021-05-16 12:37:22

Thủ tục và làm bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Rất nhiều người sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với các công ty, do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đã không biết cách làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một giải pháp giúp người lao động giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi nghỉ việc.
2021-05-16 12:10:00

Bốn lần dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới

Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
2021-05-16 12:05:00
Đang tải...