Văn hóa doanh nghiệp của TNG Holdings Vietnam đã thay đổi cuộc sống của tôi

2020-10-29 18:59:54

Tôi bước chân vào TNG Holdings Vietnam năm 2018, đây cũng chính là thời điểm Văn hóa Doanh nghiệp (VHDN) của Tập đoàn chính thức được “tạo hình” và truyền thông rộng rãi đến cán bộ nhân viên. Văn hóa của chúng tôi được gọi đơn giản là Nền tảng Văn hóa 5568 – đại diện cho 5 Giá trị cốt lõi, 5 Loại hình văn hóa, 6 Hành vi lãnh đạo và 8 “Nguyên tắc tối thượng”. Ban đầu, tôi cho rằng 5568 đơn thuần chỉ là những con số, nhưng thật ra đây chính là đại diện cho 4 lớp triển khai một cách rõ nét, từ giá trị cốt lõi vốn rất trừu tượng đến từng hành vi cụ thể cho lãnh đạo và cuối cùng là nguyên tắc làm việc cho tập thể cán bộ nhân viên (CBNV).

Ở góc độ người lao động, tôi hoàn toàn tán thành khi lãnh đạo của mình được “yêu cầu” thực hiện những hành vi như luôn xây dựng đội ngũ kế cận thông qua đào tạo và tạo cơ hội phát triển cho nhân sự; không làm thay việc cho nhân viên mà đưa ra định hướng và đồng hành để nhân viên tự giải quyết và trưởng thành hơn…

Riêng về bản thân, tại sao tôi nói Văn hóa 5568 đã thay đổi mình? Đó là vì “08 nguyên tắc tối thượng” không chỉ ý nghĩa trong công việc mà còn cho cả cuộc sống. Nói về 08 nguyên tắc này có lẽ sẽ rất dài nên tôi chỉ nhấn mạnh 03 điểm mà bản thân tâm đắc nhất:

Nguyên tắc 1: Tôi – Nguyên nhân và giải pháp

Khi gặp khó khăn, trở ngại, con người thường hay đổ lỗi cho ngoại cảnh, cho những người xung quanh, bản thân tôi cũng vậy. Muộn deadline, tôi nghĩ rằng vì đối tác gửi tài liệu quá trễ. Bị phê bình, tôi nghĩ rằng sếp quan trọng hóa mọi chuyện. Con không nghe lời, tôi cáu giận và nghĩ con khó bảo. Nhưng Văn hóa 5568 đã “cảnh tỉnh” tôi rằng – Tôi là nguyên nhân và giải pháp của mọi vấn đề, tôi là người duy nhất kiểm soát những gì xảy ra xung quanh tôi.

Tôi nhận ra rằng, muộn deadline vì tôi không đốc thúc nhà thầu liên tục. Con không nghe lời vì tôi chưa dành đủ thời gian, chưa phân tích rõ, chưa thực sự làm gương. Trong công việc, tôi làm sai ắt sẽ bị sếp phê bình. Nhận ra những điều đó, tôi tập trung vào bản thân nhiều hơn – dũng cảm chịu trách nhiệm với chính mình, không đổ lỗi và tận dụng mọi nguồn lực bản thân có được để đưa ra giải pháp. Không đơn giản, nhưng khi làm được, mỗi TNGer chúng tôi thấy cuộc sống chủ động, tích cực và “gọn gàng” hơn rất nhiều.

Nguyên tắc 2: Làm tốt nhất mỗi khi hiện diện

Đã bao giờ bạn ngồi tại phòng họp, phòng làm việc nhưng cầm điện thoại lướt mạng xã hội, nói chuyện với bạn bè, cuối giờ không hoàn thành công việc và trễ hẹn với họ?

Đã bao giờ, trong giờ làm việc, bạn mở camera xem con mình sinh hoạt ở trường, nhưng về nhà lại ngồi trước máy tính và nói với con rằng “mẹ/bố bận lắm”?

Chúng ta có 8 tiếng đi làm, việc phân bổ, sử dụng thời gian thế nào là quyền của bạn. Phân bổ hợp lý, toàn bộ thời gian còn lại trong ngày bạn có thể dành trọn cho gia đình, bạn bè, bản thân. Dùng không tốt, 8 tiếng có thể kéo dài thành 9 tiếng, 10 tiếng, thậm chí 12 tiếng. TNG Holdings Vietnam nhắc tôi rằng, hãy làm đúng vai trò của mình ở đúng thời điểm và đừng nhầm lẫn chúng với nhau. Đương nhiên không có gì là tuyệt đối, nhưng khi chú ý đến điều này, tôi thấy mình quản lý thời gian khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều. Thông qua nguyên tắc đó, chúng tôi thầm cảm ơn Tập đoàn đã giúp tôi có một cuộc sống cân bằng, không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống cá nhân.

nguyên tắc 3: Bình tĩnh, Chân thành, Trực diện, Không tự ái 

Đây là một trong những nguyên tắc mà tôi trân quý và muốn gắn bó, cống hiến lâu dài với TNG Holdings Vietnam. Nơi đây, chúng tôi được khuyến khích lên tiếng, mạnh dạn phản ánh một cách trực diện, sẵn sàng lắng nghe và ghi nhận. Trong phòng họp có thể phê bình thẳng thắn, nhưng ra khỏi đó, chúng tôi lại là “anh em”. Nét văn hóa này không chỉ được xây dựng ở CBNV, mà còn áp dụng cho cả đội ngũ lãnh đạo. Nhờ đó mà chúng tôi có một diễn đàn nội bộ để ghi nhận ý kiến mang tên Voice of TNGers – nơi mọi cá nhân đều có thể góp ý, phản biện, nêu ý kiến sáng tạo và “tag” (dán nhãn) lãnh đạo trực tiếp chịu trách nhiệm để phản hồi. Chính điều đó giúp tôi dần bỏ bớt “cái tôi” khi không cần thiết, tiếp nhận ý kiến trái chiều một cách bình tĩnh và phối hợp với mọi người một cách dễ dàng hơn.

Tôi và nhiều TNGer đã thay đổi sau khi tiếp cận với Văn hóa 5568, tôi hiểu “5568” không phải xây dựng từ cá nhân, mà là kết tinh từ những gì tinh túy nhất của truyền thống gần 25 năm xây dựng và phát triển của TNG Holdings Vietnam, cũng là đúc kết những gì tinh hoa nhất của khoa học Quản trị. Chính vì thế, Dự án Văn hóa 5568 đã đạt giải Nhất hạng mục Chiến dịch Truyền thông sáng tạo và Thành công trong cuộc thi CSMO Innovation Awards 2019. Nhưng có lẽ, thành công lớn nhất của nền tảng văn hóa này chính là sự thay đổi của TNGers chúng tôi, xây dựng nên một môi trường làm việc luôn hướng đến hiệu quả, giúp chúng tôi phát triển, thêm gắn bó với tổ chức của mình.

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.
2020-11-25 13:00:00

Golden Friday – Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng của Melinh PLAZA Yên Bái

Eurowindow Holding vừa tung ra chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng của dự án Melinh PLAZA Yên Bái với tên gọi “Golden Friday”, chương trình diễn ra trong ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 (27/11/2020).
2020-11-25 11:35:33

Tặng 4 đêm miễn phí, đi team building 5 sao quá hời tại Cam Ranh Riviera

Chương trình ưu đãi “Mùa lễ hội, nhân bội yêu thương: Tặng 5 ngày 4 đêm miễn phí” tùy ý sử dụng đến 15/12/2021 là món quà ý nghĩa cho nhóm bạn, công ty đi nghỉ dưỡng kết hợp họp lớp, team building với nhiều kỷ niệm khó quên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera).
2020-11-25 11:27:49

Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Không ưa thích những căn hộ đã được hoàn thiện và bị hạn chế trong việc decor nội thất, nhiều gia đình trẻ hiện nay ưa chuộng việc sở hữu căn nhà bàn giao “không gian sáng tạo” để có thể thiết kế theo ý muốn của bản thân.
2020-11-25 09:58:55
Đang tải...