"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

2020-08-10 13:12:53
HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chương trình diễn ra từ ngày 10/7 - 13/7/2020 với quy mô bài bản và hết sức ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020) nhằm tôn vinh, tri ân những cống hiến quý báu, lớn lao của các Anh hùng Liệt sỹ, Thương binh trong những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước. 

Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn. - Ảnh: Trung Hiệp.

Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang Đường 9. - Ảnh: Trung Hiệp.

Năm 2020 là năm thứ 5 liên tiếp Hiệp hội và Tạp chí cùng một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức được Chương trình hết sức có ý nghĩa như thế và là lần thứ 3 Đoàn công tác trở về chiến trường xưa Quảng Trị để tri ân các Anh hùng Liệt sỹ thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ 4 ngày công tác đã diễn ra các hoạt động: Trao 200 áo phông và 2 tấn gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Gio Linh, Quảng Trị; Dâng hương tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang Đường 9; Thành cổ Quảng Trị; Trao tặng máy tính cho Bảo tàng Tà Cơn; Dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) - nơi 10 nữ TNXP an nghỉ; Thăm doanh nghiệp hội viên tại Hà Tĩnh…

Thiếu tướng - Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại Lễ trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn ở Gio Linh, Quảng Trị.

Tổng biên tập Tạp chí Nguyễn Ngọc Quyết phát biểu tại Lễ trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn ở Gio Linh, Quảng Trị.

Mảnh đất Quảng Trị anh hùng chào đón chúng tôi trong những ngày hè nắng như lửa đốt. Vượt hơn 600 km Đoàn công tác đến với miền đất cát trắng, gió lào để thực hiện những việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả. Trong những ngày ở đây Đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm Anh linh những Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, đó là: Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị.

Trong tiếng chuông ngân vang, Đại lễ tri ân bắt đầu diễn ra trong không khí tôn nghiêm, trang trọng tại nơi hàng nghìn chiến sĩ, hàng vạn đồng bào đã ngã xuống (Nghĩa trang Đường 9). - Ảnh: Trung Hiệp.

Trước Anh linh của các liệt sỹ, Đoàn đại biểu Hiệp hội đã bày tỏ niềm thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, cho Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Trong tiếng chuông ngân vang, Đại lễ tri ân bắt đầu diễn ra trong không khí tôn nghiêm, trang trọng tại nơi hàng nghìn chiến sĩ, hàng vạn đồng bào đã ngã xuống. Quảng Trị, mảnh đất khói lửa, nơi biết bao máu đã đổ ngày ấy thì hôm nay có bấy nhiêu nước mắt. Ngọn lửa tri ân như một lời ghi nhớ, thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" đã tạo niềm tin, động lực trong lao động sản xuất đối với đội ngũ Cựu chiến binh, thương bệnh binh và các cán bộ phóng viên của Tạp chí HNHN cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm…

Cùng với hoạt động tâm linh thì Đoàn cũng tổ chức thăm, tặng quà Khu di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn ở Khe Sanh; tặng 200 áo phong cùng 2 tấn gạo cho bà con khó khăn, gia đình chính sách ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). - Ảnh: Trung Hiệp.

Rời mảnh đất Quảng trị kiên cường Đoàn chúng tôi quay ngược ra Hà Tĩnh để đến dâng hương cho linh hồn 10 cô gái hy sinh anh dũng ở Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Nghe những câu hát trong bài “Đồng Lộc - 10 bông hoa bất tử” mà trào dâng cảm xúc khó tả “Tôi về đây với Ngã ba Đồng Lộc, nơi chảo lửa của một thời chiến tranh. Dâng nén tương lên tượng đài liệt sỹ xin nguyện cầu cho các chị, các anh. Đồng Lộc ơi! 10 bông hoa bất tử…”. Đến với Ngã ba Đồng Lộc, các thành viên trong Đoàn thấy tự hào khi tự tay mình thắp nén tâm nhang lên nấm mộ của 10 cô gái Đồng Lộc năm nao không quản ngại khó khăn, gian khổ, mưa bom bão đạn mở đường cho xe qua. Nghẹn ngào không nói nên lời, từng làn khói nhang trắng mỏng nhẹ bay trong gió, quyện vào bầu không khí và lên tít trời xanh càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm nơi chốn linh thiêng của đất trời miền Trung nắng gió. Những nén nhang được cắm xuống phần mộ của các chị là kèm theo bao nỗi tự hào về các thế hệ đi trước; kèm theo những giọt nước mắt cay nồng nơi khóe mắt; là kèm theo nỗi day dứt không nguôi…

Những nén tâm nhang nhớ về đồng đội… của những thương binh may mắn được trở về từ chiến trường.

Thiếu tướng - Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu Đoàn dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị. - Ảnh: Trung Hiệp.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác này, Đoàn đã đến thăm, tặng quà, động viên những học viên thuộc Trung tâm Dạy nghề cho NKT Thành Sen (Thạch Hà, Hà Tĩnh) - hội viên của Hiệp hội. Tại đây, Đoàn đã trao những phần quà ấm tình, nặng nghĩa đến các em học viên nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập, vượt khó, hòa nhập cộng đồng.

Đoàn trao quà cho Trung tâm Dạy nghề NKT Thành Sen (Hà Tĩnh).

“Về chiến trường xưa Quảng Trị” - Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả trong dịp tháng Bảy về - tháng của tri ân và “Đền ơn đáp nghĩa”. Chương trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thành viên tham gia. Là hoạt động mang tính chính trị giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay nói chung, thế hệ trẻ của Hiệp hội và Tạp chí HNHN nói riêng hiểu hơn về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, là truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”… Thành công của chương trình hôm nay là động lực, niềm tự hào cho những chương trình dài hơi trong thời gian tiếp theo và tháng Bảy của những năm sau…

Thiếu tướng - Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương và đại diện nhà tài trợ trao quà tại buổi Lễ.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng biên tập Báo Xây dựng - nguyên TBT Tạp chí HNHN trao quà tại buổi Lễ.

Thiếu tướng - Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương trao quà cho Khu di tích Bảo tàng Tà Cơn (Khe Sanh, Quảng Trị).

Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.
2022-09-26 15:16:51

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07
Đang tải...