Vẻ đẹp vầng trăng khuyết

2019-09-15 10:49:50
“Qua những buổi dạy tiếng Anh cho các bạn mắc hội chứng Down, em nhận ra các bạn dù có khuyết tật nhưng vẫn hồn nhiên, trong trẻo và tràn ngập tình yêu thương giống như vẻ đẹp của một vầng trăng khuyết tuy không trọn vẹn nhưng vẫn tỏa sáng lung linh”, Nguyễn Ngọc Phương Chinh – Trưởng ban Tổ chức Dự án Trăng Khuyết chia sẻ.

Triển lãm giúp cộng đồng có cái nhìn yêu thương, đồng cảm với trẻ mắc bệnh Down. Ảnh: T.G


Ánh sáng của… trăng khuyết

Xuất phát từ những lần thăm các em mắc hội chứng Down – hội chứng phổ tự kỉ tại Hội Văn nghệ trẻ em khuyết tật Hà Nội, bạn trẻ học các cấp THPT trên địa bàn Hà Nội và ngoài nước nảy ra ý tưởng thành lập dự án tình nguyện nhằm giúp đỡ, nâng cao ý thức cộng đồng về khiếm khuyết cũng như cuộc sống của các em. Trăng Khuyết ra đời từ đó, Phương Trinh kể.

Nguyễn Lan Anh – thành viên dự án nhớ lại những ngày đầu: “Khi mới tham gia câu lạc bộ văn nghệ, em thấy các bạn rất dễ thương, những lời nói ngây ngô như trẻ thơ mặc dù nhiều bạn lớn hơn tuổi em. Các bạn cũng có những tình cảm trong sáng và ẩn sau những nụ cười ấy là những tài năng: Chơi đàn, làm xiếc... Đôi khi, các bạn lên cơn co giật hoặc kích động, ban đầu em cũng bối rối nhưng được sự chỉ dẫn của các anh chị - một cái nắm tay hoặc một cái ôm sẽ giúp các bạn bình tĩnh lại”.

Tham gia dự án, các hội viên được học tiếng Anh, múa và các kỹ năng sống đơn giản. Vì hạn chế trong giao tiếp cũng như tiếp thu nên các thành viên dự án thường lồng ghép vào trò chơi để học viên có thể lĩnh hội kiến thức một cách rất tự nhiên.

Kể câu chuyện về mình

Bên cạnh hoạt động thường niên dạy tiếng Anh, dạy múa, dự án còn tổ chức triển lãm TRĂNG KHUYẾT EXHIBITION – nơi kể những câu chuyện của những đứa trẻ mắc hội chứng Down bằng hình ảnh tại Hà Nội.

Chia sẻ về triển lãm, Nguyễn Ngọc Phương Chinh nói: “Nếu không có cơ hội tiếp xúc, để hiểu về người khuyết tật nói chung các bạn mắc hội chứng Down nói riêng, chúng ta sẽ mãi dành cho họ ánh mắt thương hại. Chúng em muốn tạo cơ hội để cộng đồng xã hội nhìn vào thế giới của các bạn khuyết tật thông qua triển lãm. 20 bức ảnh là 20 câu chuyện về những mảng khác nhau trong cuộc sống của các bạn: Học tập, năng khiếu và tình yêu”.

Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank

Nhằm hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tận dụng nguồn vốn, tiết kiệm ngân sách và giản lược quy trình vận hành trong giai đoạn hậu Covid-19, từ nay đến hết ngày 31/12/2020, VPBank triển khai loạt giải pháp tối ưu dòng tiền cùng nhiều ưu đãi đi kèm.
2020-07-02 10:27:08

Phẩm chất người lính vẫn sáng mãi trong hoạt động điều dưỡng

Năm 2020 công tác điều dưỡng người có công với cách mạng được triển khai muộn hơn so với hàng năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trung tâm Điều dưỡng NCC số II Hà Nội chính thức tổ chức kế hoạch điều dưỡng từ ngày 01/6/2020, trong tháng 6 với 4 đợt điều dưỡng tại Trung tâm gồm 468 đại biểu người có công của các quận, huyện: Gia Lâm, Ba Đình, Thanh Xuân, Ứng Hòa, Sơn Tây, Quốc Oai.
2020-07-01 21:38:38

Thiếu tướng Lê Mã Lương thăm và tặng quà cho gia đình thương binh tại Thái Nguyên

Sáng ngày 01/7, tại Thái Nguyên, Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Lê Mã Lương đã đến thăm và tặng quà cho gia đình thương binh 1/4 Nguyễn Văn Bình nhân dịp 27/7.
2020-07-01 19:27:36

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thăm Trung tâm Báo chí Thành phố

Sáng ngày 01/7/2020, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đến thăm Trung tâm Báo chí Thành phố. Tiếp đón Bộ trưởng và đoàn có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố Từ Lương.
2020-07-01 17:17:04

Nam Định đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014 - 2020)

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định vừa tổ chức Đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014 - 2020). Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã về dự, tặng hoa chúc mừng, trao thưởng cho các tập thể, cá nhân và phát biểu chỉ đạo đại hội.
2020-07-01 16:43:45

Bình Giang (Hải Dương): Ban CHQS huyện phối hợp tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Sáng 29/6/2020, Ban CHQS huyện Bình Giang đã phối hợp với UBMTTQ huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Bình Minh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Vụ và bà Nguyễn Thị Sao tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang.
2020-06-30 16:14:10
Đang tải...