Vẻ đẹp vầng trăng khuyết

2019-09-15 10:49:50
“Qua những buổi dạy tiếng Anh cho các bạn mắc hội chứng Down, em nhận ra các bạn dù có khuyết tật nhưng vẫn hồn nhiên, trong trẻo và tràn ngập tình yêu thương giống như vẻ đẹp của một vầng trăng khuyết tuy không trọn vẹn nhưng vẫn tỏa sáng lung linh”, Nguyễn Ngọc Phương Chinh – Trưởng ban Tổ chức Dự án Trăng Khuyết chia sẻ.

Triển lãm giúp cộng đồng có cái nhìn yêu thương, đồng cảm với trẻ mắc bệnh Down. Ảnh: T.G


Ánh sáng của… trăng khuyết

Xuất phát từ những lần thăm các em mắc hội chứng Down – hội chứng phổ tự kỉ tại Hội Văn nghệ trẻ em khuyết tật Hà Nội, bạn trẻ học các cấp THPT trên địa bàn Hà Nội và ngoài nước nảy ra ý tưởng thành lập dự án tình nguyện nhằm giúp đỡ, nâng cao ý thức cộng đồng về khiếm khuyết cũng như cuộc sống của các em. Trăng Khuyết ra đời từ đó, Phương Trinh kể.

Nguyễn Lan Anh – thành viên dự án nhớ lại những ngày đầu: “Khi mới tham gia câu lạc bộ văn nghệ, em thấy các bạn rất dễ thương, những lời nói ngây ngô như trẻ thơ mặc dù nhiều bạn lớn hơn tuổi em. Các bạn cũng có những tình cảm trong sáng và ẩn sau những nụ cười ấy là những tài năng: Chơi đàn, làm xiếc... Đôi khi, các bạn lên cơn co giật hoặc kích động, ban đầu em cũng bối rối nhưng được sự chỉ dẫn của các anh chị - một cái nắm tay hoặc một cái ôm sẽ giúp các bạn bình tĩnh lại”.

Tham gia dự án, các hội viên được học tiếng Anh, múa và các kỹ năng sống đơn giản. Vì hạn chế trong giao tiếp cũng như tiếp thu nên các thành viên dự án thường lồng ghép vào trò chơi để học viên có thể lĩnh hội kiến thức một cách rất tự nhiên.

Kể câu chuyện về mình

Bên cạnh hoạt động thường niên dạy tiếng Anh, dạy múa, dự án còn tổ chức triển lãm TRĂNG KHUYẾT EXHIBITION – nơi kể những câu chuyện của những đứa trẻ mắc hội chứng Down bằng hình ảnh tại Hà Nội.

Chia sẻ về triển lãm, Nguyễn Ngọc Phương Chinh nói: “Nếu không có cơ hội tiếp xúc, để hiểu về người khuyết tật nói chung các bạn mắc hội chứng Down nói riêng, chúng ta sẽ mãi dành cho họ ánh mắt thương hại. Chúng em muốn tạo cơ hội để cộng đồng xã hội nhìn vào thế giới của các bạn khuyết tật thông qua triển lãm. 20 bức ảnh là 20 câu chuyện về những mảng khác nhau trong cuộc sống của các bạn: Học tập, năng khiếu và tình yêu”.

Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
2020-11-25 19:00:00

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.
2020-11-25 13:00:00

Golden Friday – Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng của Melinh PLAZA Yên Bái

Eurowindow Holding vừa tung ra chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng của dự án Melinh PLAZA Yên Bái với tên gọi “Golden Friday”, chương trình diễn ra trong ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 (27/11/2020).
2020-11-25 11:35:33

Tặng 4 đêm miễn phí, đi team building 5 sao quá hời tại Cam Ranh Riviera

Chương trình ưu đãi “Mùa lễ hội, nhân bội yêu thương: Tặng 5 ngày 4 đêm miễn phí” tùy ý sử dụng đến 15/12/2021 là món quà ý nghĩa cho nhóm bạn, công ty đi nghỉ dưỡng kết hợp họp lớp, team building với nhiều kỷ niệm khó quên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera).
2020-11-25 11:27:49
Đang tải...