Về mái trường có 4 thủ khoa tại các kỳ thi đại học

2020-04-29 18:09:40
Từ nhiều năm nay, Trường THPT Xuân Trường B (Nam Định) đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ thầy, trò nơi đây vì có tới 4 thủ khoa đại học. Đây cũng là mái trường nằm trong tốp dẫn đầu các trường có chất lượng giáo dục, chất lượng thi THPT quốc gia và xét đỗ đại học cao nhất của tỉnh Nam Định. Có được thành tích này chính là nhờ sự đoàn kết, tâm huyết, nỗ lực của cả tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

Một góc khuôn viên Trường THPT Xuân Trường B (Nam Định)

Trong câu chuyện trao đổi với chúng tôi, thầy Vũ Văn Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B (Nam Định) cho biết: Ngày mới thành lập  (năm1982) nhà trường chỉ có 8 lớp với 440 học sinh và 18 cán bộ, giáo viên. Nhà trường cùng nhân dân địa phương đã cùng nhau đào ao, vượt thổ, xây dựng được 7 phòng học, tận dụng cả ngôi chùa cổ tại địa phương để bố trí thêm phòng học và nơi làm việc. Đó cũng chính là tiền đề, dấu ấn quan trọng trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Trường THPT Xuân Trường B hôm nay.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết các thế hệ thầy giáo, cô giáo ở Trường THPT Xuân Trường B có bề dày truyền thống về tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, đam mê, tận tụy với nghề và hết lòng vì học sinh thân yêu. Chính nhờ vậy, những năm qua thầy trò nhà trường đã tạo nên những bước tiến vững chắc về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển học sinh giỏi, đặc biệt là học sinh đỗ thủ khoa tại các kỳ thi đại học.

 Được biết, bên cạnh việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, nhà trường luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Đối với nhà trường, từ lâu việc “thực dạy, thực học” đã trở thành nền nếp, không chạy theo thành tích. Trong điều kiện môi trường đó, nhiều học sinh học giỏi hay có năng khiếu đã sớm được phát hiện, ươm mầm, tỏa sáng, trở thành niềm mơ ước, tự hào của bao thế hệ học sinh.

  Khu nhà ba tầng mới được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng năm 2019.

Năm 2006, học sinh Mai Văn Chu đã làm rạng danh nhà trường khi lập nên kỳ tích thủ khoa Trường Đại học Xây dựng với số điểm tuyệt đối 30/30. Tiếp theo đó là năm 2008, học sinh Nguyễn Quốc Đạt đỗ thủ khoa Trường Đại học Bách khoa cũng với số điểm tuyệt đối 30/30. Từ đó, mục tiêu phấn đấu đỗ thủ khoa đại học tại mái trường này không còn xa vời đối với toàn thể học sinh, nhất là những học sinh giỏi. Vừa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường vừa đầu tư nhiều công sức, trí tuệ để bồi dưỡng học sinh giỏi. Cũng nhờ vậy, bên cạnh thành tích 100% học sinh tốt nghiệp THPT, hàng năm nhà trường còn có nhiều học sinh thi đỗ đại học. Năm 2015, học sinh Nguyễn Hoàng Hải lớp 12A1, Trường THPT Xuân Trường B tiếp tục ghi dấu ấn khi đỗ thủ khoa khối B toàn quốc với 29,75 điểm. Đây cũng là năm học lớp 12A1 của trường có 32/44 học sinh đạt 25 điểm trở lên. Và đến năm 2019, học sinh Bùi Minh Hiếu lớp 12A1 Trường THPT Xuân Trường B đã đạt số điểm khối A cao nhất toàn tỉnh Nam Định (28,35 điểm) và đỗ thủ khoa Trường Đại học quốc gia Hà Nội.

Có thể nói, giai đoạn 2015-2019 Trường THPT Xuân Trường B đã liên tục khởi sắc, lập nên những thành tích khá nổi bật cả về chất lượng giáo dục toàn diện, các phong trào thi đua, xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất và bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong 5 năm qua nhà trường đều giành được Cờ toàn đoàn về thành tích thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh (1 năm giải Nhất toàn đoàn, 3 năm giải Nhì, 1 năm  giải Ba). Tại các cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh, nhà trường có 4 năm đạt giải Nhì toàn đoàn và 1 năm đạt giải Khuyến khích. Thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2015-2016, trường đạt giải Nhì toàn đoàn, có 2/4 giáo viên dự thi đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh. Năm học 2017-2018, tại cuộc thi này, trường đạt giải Nhì toàn đoàn, cả 4 giáo viên dự thi đều đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh. Tại các cuộc thi sáng tạo KHKT, nhà trường đạt giải Ba cấp ngành năm 2017, đạt giải Nhì cấp ngành và giải Ba cấp quốc gia năm 2018. Học sinh dự thi các môn khoa học bằng Tiếng Anh đều đạt giải cao,  nổi bật là em Đoàn Duy Tùng thi môn Hóa học bằng Tiếng Anh đã đạt giải Nhất năm 2018. Ngoài ra, hàng năm còn có nhiều học sinh nhà trường tham gia cuộc thi Olimpic cấp tỉnh và đều giành được giải cao. Trong đó điển hình nhất là học sinh Vũ Mạnh Hưng đạt giải Nhất môn Hóa học năm 2018.

Nữ giáo viên cùng học sinh lớp 12A4 Trường THPT Xuân Trường B (Nam Định) - Ảnh: Hồ Thanh.

Từ năm 2015, Trường THPT Xuân Trường B đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Hai năm học 2015-2016 và 2016-2017 trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc”. Nhà trường đã được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen về thành tích “Đơn vị xuất sắc 3 năm liền” (2015-2018). Năm học 2018-2019, Trường THPT Xuân Trường B hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, nổi bật là thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 cấp tỉnh đạt giải Nhất toàn đoàn, trong đó có 3 học sinh đạt giải Nhất tuyệt đối là Bùi Minh Hiếu, Phạm Thùy Linh (nhất khối A), Mai Minh Nhật (nhất môn Toán). Nhiều cán bộ, giáo viên đạt thành tích xuất sắc, trong đó thầy giáo Vũ Mạnh Cường là giáo viên tiêu biểu năm học 2018 - 2019; thầy giáo Vũ Văn Cường, hiệu trưởng nhà trường và thầy giáo Bùi Đức Quang, chủ nhiệm lớp 12A1 đã được bầu đi dự “Đại hội điển hình tiên tiến” giai đoạn 2015-2020.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...