Việt Nam - Đan Mạch: Hợp tác "Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn"

2022-11-04 09:29:24 0 Bình luận
Ngày 31/10 -3/11, Thái tử và Công nương Đan Mạch đã dẫn đầu đoàn hơn 30 doanh nghiệp đến Việt Nam, với mục tiêu cùng Việt Nam “chung tay kiến tạo một tương lai xanh hơn”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thái tử và Công nương Đan Mạch tham gia Khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững song phương diễn ra tại Hà Nội.

Đan Mạch cùng Việt Nam 'chung tay kiến tạo một tương lai xanh' - ảnh 1Lễ ký kết Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững (nguồn: Đại sứ quán Đan Mạch)

Tiếp theo, Thái tử Kế vị đã tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo ‘Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam’.

Trong cùng lúc đó, Công nương đã tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050’. Gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam xuất phát từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Do đó, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.

Một mục đích quan trọng trong chuyến thăm của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch là đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh doanh xanh và bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch. Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại và kinh tế giữa Đan Mạch và Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc. Tổng giá trị thương mại hàng hóa hai chiều đã tăng hơn 2 lần trong thời gian 2013-2017 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.

Trong chuyến thăm này, Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch đã đến thăm một số công ty Đan Mạch có cơ sở kinh doanh vững chắc và hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Thái tử và công nương thăm nhà máy Xi măng Xuân Thành tại Hà Nam

Thái tử còn tham dự lễ khai trương văn phòng mới của Vestas, một doanh nghiệp Đan Mạch đứng đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Việc mở văn phòng mới của Vestas tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng bền vững.


Thái tử (đứng giữa) tham dự lễ khai trương văn phòng mới của Vestas

Cuối cùng, Thái tử đã tham dự Lễ Kỷ niệm 175 năm ngày thành lập của hãng Carlsberg. Là thương hiệu bia lâu đời nhất của Đan Mạch, Carlsberg đã đến Việt Nam vào năm 1993 và đã trở thành một trong các nhà đầu tư Đan Mạch lớn đầu tiên tại Việt Nam. Carlsberg có kế hoạch dài hạn là tăng gấp đôi quy mô sản xuất trong vòng năm năm tới, đồng thời giảm thiểu việc phát thải carbon thông qua quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.

"Cam kết của chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ và quan trọng về hướng đi phát triển xanh và bền vững của Việt Nam. Điều này càng làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến thú vị hơn nữa đối với các nhà đầu tư Đan Mạch. Trong những năm qua, Đan Mạch và Việt Nam đã làm hợp tác và cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, vẫn còn rất lớn. Tôi hy vọng trong những năm tới các công ty Đan Mạch và Việt Nam sẽ cùng hợp tác tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới và tiên tiến, có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới." Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nicolai Prytz chia sẻ.

Hiện có 135 công ty Đan Mạch đã thành lập pháp nhân tại Việt Nam. Nhờ vào thế mạnh kinh nghiệm và công nghệ của mình, các công ty Đan Mạch có thế đáp ứng nhu cầu cao của Việt Nam trong các ngành như năng lượng sạch, nông nghiệp, an toàn thực phẩm, xử lý nước và chất thải, vận tải biển và logistics, v.v.. Đan Mạch cũng là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Ví dụ, bên cạnh dự án đầu tư của LEGO tại Việt Nam, trong tháng Hai vừa qua, Pandora, một trong những nhãn hàng trang sức lớn nhất thế giới, đã tuyên bố đầu tư 100 triệu Đô la Mỹ để xây một nhà máy chế tác sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm tại tỉnh Bình Dương.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch nằm trong chương trình hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch, vốn đã bị trì hoãn một năm do ảnh hưởng của Đại dịch COVID 19.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...