Việt Nam - Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết hợp tác

2020-07-31 10:29:20
Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun khi nói về quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ tại buổi lễ trực tuyến kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam diễn ra tối 28/7 tại Washington D.C, do Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc chủ trì.

 Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi thông điệp Chào mừng 25 năm Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thông điệp Chào mừng 25 năm Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã bày tỏ cảm ơn các thế hệ lãnh đạo và thành viên của Chính quyền và Quốc hội, cựu chiến binh, các giới và người dân hai nước, cùng với cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế đã đóng góp vào quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hai nước

 Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định, sự kiện Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 là một quyết định đúng đắn, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, cũng như quá trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới. Hai nước đã hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở lợi ích chung, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ lẫn nhau ứng phó dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Hai nước mở rộng hợp tác sang xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có Biển Đông, Mekong và Bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề quan tâm chung tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai nước cũng phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ và vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun. Ảnh: AFP

Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun phát biểu: “Tôi xin phép cảm ơn Thượng nghị sĩ Leahy và Hạ nghị sĩ Yoho. Tôi biết họ cũng sẽ đồng ý rằng chuyến thăm lịch sử của Thượng nghị sĩ John McKain và John Kerry đại diện hai đảng [đến Việt Nam – ND] năm 1993 có ý nghĩa quan trọng trong việc đặt nền tảng khôi phục quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam vào năm 1995. 

Cách đây 30 năm, tôi có vinh dự lần đầu tiên tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm gần đây nhất của tôi là vào tháng 2/2019 khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội. Tại đây, hai quốc gia chúng ta đã cùng hợp tác trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình thông qua việc tổ chức cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Sự tiếp đón nồng hậu của người dân và Chính phủ Việt Nam dành cho Tổng thống Trump, cùng hình ảnh lá quốc kỳ Hoa Kỳ tung bay trên khắp phố phường Hà Nội, là biểu trưng cho sự phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.

Sự chuyển biến lớn trong quan hệ hai nước là kết quả của lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình.

Từ năm 1986, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã bắt đầu thực hiện một loạt các cải cách kinh tế đầy tham vọng hướng tới nền kinh tế sở hữu tư nhân và mở cửa đất nước cho các hoạt động ngoại thương.

Chúng ta cũng bắt đầu hợp tác trao trả hài cốt của quân nhân Hoa Kỳ hy sinh tại Việt Nam – đây là một công việc đầy ý nghĩa vẫn được tiếp tục đến ngày nay. Những nỗ lực này là bước đi đầu tiên quan trọng, tạo tiền đề cho quan hệ song phương tiến triển tích cực.   

Kể từ đó, Hoa Kỳ và Việt Nam đã thẳng thắn nhìn vào quá khứ, giải quyết những tàn dư một cách có trách nhiệm và biến những điểm bất đồng thành những lĩnh vực hai bên có thể cộng tác.

Sự phối hợp của chúng ta trong việc xử lý ô nhiễm dioxin, rà phá vật liệu chưa nổ và trợ giúp người khuyết tật Việt Nam đã giúp tăng cường mối quan hệ đối tác giữa chúng ta.

Một minh chứng nữa cho mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia đó là việc chúng ta đã tổ chức 23 đối thoại thường niên về nhân quyền. Những cuộc đối thoại này đã tạo điều kiện trao đổi thẳng thắn, và chúng ta hy vọng sẽ tổ chức đối thoại nhân quyền lần thứ 24 vào cuối năm nay.

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng đã tăng cường đáng kể. Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Giờ đây, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm, trong đó có hơn 1.200 sinh viên Mỹ. Đồng thời, tại Hoa Kỳ, chúng tôi chào đón gần 30.000 du học sinh Việt Nam sang học tập mỗi năm.

Tôi cũng vui mừng thông báo rằng gần đây chúng ta đã hoàn tất Thỏa thuận đưa nhóm tình nguyện viên Chương trình Hoà bình đầu tiên tới Việt Nam. Việc đưa những tình nguyện viên này tới Việt Nam dạy tiếng Anh sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, đồng thời cũng là một dấu mốc nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.

Chúng ta cũng đã mở rộng đáng kể quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Thương mại song phương đã tăng trưởng gần như từ con số không trong năm 1995 lên 77 tỷ Đô la Mỹ như ngày nay.

Chúng ta cũng đã xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước. Tháng Ba năm nay, Việt Nam đã chào đón tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu sân bay thứ hai của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam kể từ khi chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi vô cùng tự hào khi hỗ trợ nâng cao năng lực cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và hỗ trợ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đầu tiên của Việt Nam đến Nam Sudan.

Ngày nay, tầm nhìn chung của chúng ta về khu vực, thể hiện qua tầm nhìn của chúng ta về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đang củng cố lẫn nhau. Chúng ta cũng đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết hàng loạt thách thức trong khu vực Mekong và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Quan hệ ngoại giao đa phương là một trụ cột trong quan hệ ngày một bền chặt này của chúng ta. Chúng tôi xin bày tỏ sự trân trọng đối với Việt Nam khi đảm nhiệm xuất sắc cương vị chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức, trong đó có việc tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - ASEAN trực tuyến đầu tiên vào tháng Tư vừa qua. Chúng tôi cũng hoan nghênh vai trò của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tham gia giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực. 

Năm chuyến thăm của Tổng thống, Chủ tịch nước và Thủ tướng hai nước chỉ trong bốn năm qua đã cho thấy sức mạnh của mối quan hệ song phương của chúng ta, và phản ánh những nỗ lực liên tục của hai nước trong việc phát triển mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam nhằm đạt được các mục tiêu chung về duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái BÌnh Dương tự do và rộng mở.

Khi chúng ta kỷ niệm một phần tư thế kỷ quan hệ ngoại giao, chúng ta hãy cùng tái khẳng định cam kết hợp tác để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam.”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tới thăm, chúc Tết công nhân Lilama 69-3 và VICEM Hải Phòng

Ngày 22/1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã cùng Đoàn công tác đến thăm, chúc tết, tặng quà Tết công nhân viên chức lao động Công ty Cổ phần LILAMA 69-3 và VICEM Hải Phòng nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.
2021-01-25 11:11:09

Giao Phong (Giao Thủy - Nam Định) - Hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững kinh tế và văn hóa, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã Giao Phong huyện Giao Thủy đã quan tâm chỉ đạo củng cố nâng cao chất lượng và tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều giải pháp đồng bộ thiết thực.
2021-01-25 09:26:13

Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt – đơn vị tiên phong ngành đấu giá tài sản tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Trong xu thế phát triển tất yếu của nghành “bán đấu giá”, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt được thành lập với một Hội đồng cố vấn gồm các chuyên viên đấu giá, luật sư nhiều năm kinh nghiệm và được điều hành bởi các đấu giá viên của Bộ Tư pháp.
2021-01-25 08:44:04

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho các doanh nghiệp CNTT

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín dành cho lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. 
2021-01-25 07:35:00

BĐS vị trí cửa ngõ - tiêu chí “đinh” được giới đầu tư chọn xuống tiền

Sau một năm trầm lắng, giới đầu tư đang rục rịch xuống tiền tại các BĐS vị trí cửa ngõ của các thành phố lớn. Và Long An – địa phương tọa lạc ngay cửa ngõ TP.HCM đang nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi.
2021-01-24 20:59:55

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ Visa

Vừa qua, Home Credit vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
2021-01-24 20:16:02
Đang tải...