Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp Thụy Sĩ

2016-10-13 14:56:06 0 Bình luận
Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Kinh tế (SECO), Bộ Kinh tế-Giáo dục-Nghiên cứu LB Thụy Sĩ cho biết, các doanh nghiệp Thụy Sĩ rất quan tâm thị trường Việt Nam, một điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp Thụy Sĩ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm SECO, Bộ Kinh tế-Giáo dục-Nghiên cứu LB Thụy Sĩ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 11/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh, Chủ nhiệm SECO, Bộ Kinh tế-Giáo dục-Nghiên cứu LB Thụy Sĩ.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và củng cố hợp tác nhiều mặt với Thụy Sĩ; bày tỏ vui mừng thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ, nhất là thương mại, đầu tư.

Thủ tướng hoan nghênh hai bên tổ chức hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có sự kiện Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ vừa qua. Từ lâu, Thụy Sĩ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam ở châu Âu. “Trong điều kiện thế giới khó khăn, kim ngạch thương mại song phương tăng lên trong năm qua là điều hết sức đáng quý. Chuyến thăm của bà đóng góp quan trọng vào phát triển quan hệ hai nước, nhất là tháp tùng đoàn có nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Sĩ vào Việt Nam. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ làm ăn thành công tại Việt Nam.

Việt Nam có nhu cầu phát triển dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ cao, dược phẩm, công nghiệp chế biến, du lịch… Việt Nam đánh giá cao Thụy Sĩ và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 7/2012); mong Thụy Sĩ ủng hộ các bên sớm tiếp tục đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EFTA (gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland, Liechtenstein), hướng đến một hiệp định cân bằng, tiêu chuẩn cao, có tính đến lợi ích của nhau và sự chênh lệch trình độ phát triển giữa Việt Nam và các nước thành viên theo đúng nguyên tắc và định hướng mà các bên đạt được trước khi đàm phán.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Thụy Sĩ và mong Thụy Sĩ tiếp tục cung cấp ODA giai đoạn 2017-2020 hướng vào các chương trình mục tiêu phát triển giai đoạn tới.

Việt Nam mong Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục chất lượng cao, nhất là đào tạo nghề, phát triển khoa học công nghệ với đào tạo tại các trường đại học; tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu ở Thụy Sĩ. Việt Nam luôn tham gia và đánh giá cao vai trò của Thụy Sĩ trong việc đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp Thụy Sĩ
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về phần mình, bà Marie-Gabrielle cho biết, trong đoàn, có đại diện các doanh nghiệp lớn của Thụy Sĩ, thể hiện các doanh nghiệp Thụy Sĩ rất quan tâm thị trường Việt Nam, một điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn. Thụy Sĩ vui mừng khi Việt Nam trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của nước này ở châu Á.

“Chúng ta có quan hệ hợp tác tốt trong thương mại, đầu tư, kể cả lĩnh vực phát triển. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch Thụy Sĩ”, bà Marie-Gabrielle bày tỏ và cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác hai bên, trong đó có việc thúc đẩy đàm phán FTA giữa Việt Nam và EFTA.

Bà cũng hy vọng thúc đẩy chuyến thăm cấp cao hai nước.

“Thụy Sĩ có thế mạnh về giáo dục chất lượng cao, do đó sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này”, bà Marie-Gabrielle nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB lãi trước thuế 9 tháng tăng 36%, đạt 12.300 tỷ đồng, khẳng định vị thế hàng đầu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
2025-10-21 14:17:26

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Lời ca về một nhân cách sống và tinh thần hiến dâng vì dân tộc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trong chiến tranh và ở thời bình, ông cũng là một nhân cách sống mẫu mực, minh triết và tinh thần hiến dâng hết mình cho đất nước.
2025-10-20 15:58:00

Tôn vinh và lan toả cuộc thi ‘Đằm thắm hoa đất Cảng’

Đó là một nội dung trong chương trình kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025); gặp mặt đại diện cán bộ nữ, cán bộ Hội phụ nữ các cấp tại TP.Hải Phòng.
2025-10-20 07:32:49

Biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội đã tổ chức chương trình kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, gặp mặt truyền thống cán bộ hội qua các thời kỳ và biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025.
2025-10-19 08:12:41

Người dân Yên Sơn hoang mang vì hợp đồng giao khoán đất chè

Vừa qua, Tạp chí Hoà Nhập vừa nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Đề Ngữ, xã Yên Sơn, tỉnh Phú Thọ liên quan đến việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chè Yên Sơn ra thông báo thu thuế đất trồng chè và đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán với một số khu vực trồng chè lâu năm.
2025-10-19 08:10:00
Đang tải...