Việt Nam-New Zealand đón đầu cơ hội đầu tư, mở rộng kinh doanh

2016-02-04 10:36:24
Trong khuôn khổ chuyến thăm và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ngày 3/2, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Hội đồng kinh doanh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-New Zealand (ANZBC) đã tổ chức Diễn đàn hợp tác Công Thương Việt Nam-New Zealand tại khách sạn Stamford Plaza, thành phố Auckland.
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)


Diễn đàn là cơ hội để hai nước tăng cường hiểu biết trong lĩnh vực thương mại và các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của hai nước cùng gặp gỡ, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội đầu tư và kinh doanh rộng mở do TPP mang lại. 

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hoan nghênh sự hiện diện của đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; thông báo vắn tắt tình hình phát triển kinh tế và những nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới những năm qua.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh những cơ hội mà TPP đem lại cho Việt Nam và New Zealand khi cùng là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ. New Zealand có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thủy sản… trong khi Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu lớn một số mặt hàng như sữa, gỗ nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, kim loại, hóa chất, thiết bị, phụ tùng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và đặc biệt cho sản xuất hàng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng mạnh. 

Cùng với quan hệ chính trị được thắt chặt với các chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2015 và chuyến thăm của Thủ tướng John Key vào tháng 7/2015, quan hệ thương mại hai nước thời gian qua cũng tăng trưởng vượt bậc. Kim ngạch xuất khẩu hai nước tăng từ 295 triệu USD năm 2009 lên 707 triệu USD năm 2015. 

Trên diễn đàn đa phương, Việt Nam và New Zealand cùng tham gia Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand, Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và hai nước đang đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện. Hiện tiềm năng quan hệ kinh tế hai nước còn rất lớn và một tín hiệu đáng mừng là Hãng hàng không New Zealand dự kiến sẽ mở đường bay thẳng Auckland và thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016. 

Để các tập đoàn, doanh nghiệp New Zealand hiểu rõ về các cơ hội kinh doanh thương mại và đầu tư rộng mở với Việt Nam - một thành viên tích cực của TPP, bà Lê Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), đã giới thiệu một số nét chính về môi trường kinh doanh và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn của hai nước cũng đã có những trao đổi kinh nghiệm và cơ hội đầu tư tại Việt Nam. 

Phiên thảo luận trực tiếp tại diễn đàn với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Đại sứ Việt Nam và và Chủ tịch AZNBC diễn ra hết sức sôi nổi, các doanh nghiệp hai bên cùng bày tỏ quan tâm tới các cơ hội làm ăn mới cũng như các quy định của Việt Nam liên quan tới việc tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. 

Kết thúc Diễn đàn, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký một văn bản hợp tác và hai biên bản ghi nhớ với các đối tác New Zealand nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và tăng cường thông tin cho các doanh nghiệp cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh. 

Diễn đàn hợp tác Công Thương Việt Nam-New Zealand đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hiểu biết giữa doanh nghiệp hai nước, đón đầu cơ hội kinh doanh và đầu tư rộng mở do TPP mang lại cho mỗi nước./.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...