Việt Nam-Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

2019-08-14 09:41:59 0 Bình luận
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Kunio Umeda đã trao đổi về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc da cam/dioxin sau chiến tranh tại Việt Nam.

(Ảnh: TTXVN phát)


Sáng 13/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ngài Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Kunio Umeda đã trao đổi về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc da cam/dioxin sau chiến tranh tại Việt Nam.

Thay mặt Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn, đánh giá cao việc Chính phủ, các tổ chức của Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án liên quan tới hoạt động rà phá, xử lý bom mìn, tẩy độc dioxin, giúp đỡ các nạn nhân da cam/dioxin của Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, Nhật Bản là một trong những quốc gia giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh với tinh thần thiện chí, chủ động và hiệu quả nhất; đặc biệt hỗ trợ ODA không hoàn lại cho Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường để tăng cường trang thiết bị, máy móc phục vụ khảo sát, phân tích, đánh giá ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các cơ quan của Nhật Bản phối hợp với Ban Chỉ đạo 701 xây dựng kế hoạch hợp tác cả ngắn hạn và dài hạn về khắc phục hậu quả chiến tranh; đồng thời chú trọng hoạt động tuyên truyền để nhân dân hai nước cũng như cộng đồng quốc tế hiểu rõ những nỗ lực hợp tác của Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực này.

Về hợp tác quốc phòng song phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Kunio đều nhấn mạnh quan hệ quốc phòng được lãnh đạo cấp cao Việt Nam-Nhật Bản xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên đã triển khai nhiều lĩnh vực hợp tác như trao đổi đoàn các cấp, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, hợp tác đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong rằng trong thời gian tới, hai bên tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc phòng song phương theo các thỏa thuận đã ký, trong đó cần quan tâm hơn nữa tới hợp tác đào tạo và khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ Nhật Bản tăng cường hợp tác với ASEAN; đề nghị Nhật Bản tích cực tham gia, ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam; tham vấn giúp Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị và các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VKSND Tối cao công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Sáng ngày 17/10/2025 tại trụ sở VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của đồng chí Trần Hải Quân, Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hữu Thức, Điều tra viên cao cấp, Trưởng phòng thuộc Cơ quan điều tra, giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 16/10/2025.
2025-10-22 17:16:33

Chợ Hạ Long: Bức tranh bình dị sau mùa cao điểm du lịch

Nhắc đến chợ Hạ Long, người ta thường nghĩ đến một khu chợ sôi động, tấp nập. Thế nhưng khi kết thúc mùa cao điểm du lịch, khu chợ hải sản bên vịnh lại trở về với nhịp sống thân quen của người dân biển. Dù du khách thưa nhiều, nhưng chợ Hạ Long vẫn giữ cho mình hơi thở riêng của biển cả, giản dị nhưng cũng mang đậm hơi thở biển khơi.
2025-10-22 14:57:05

Quảng Ninh: Chương trình nghệ thuật hoành tráng nhất từ trước đến nay - Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Công Thương tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật “Hạ Long Concert 2025” và hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
2025-10-22 10:02:00

SHB lãi trước thuế 9 tháng tăng 36%, đạt 12.300 tỷ đồng, khẳng định vị thế hàng đầu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
2025-10-21 14:17:26

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Lời ca về một nhân cách sống và tinh thần hiến dâng vì dân tộc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trong chiến tranh và ở thời bình, ông cũng là một nhân cách sống mẫu mực, minh triết và tinh thần hiến dâng hết mình cho đất nước.
2025-10-20 15:58:00
Đang tải...