Vĩnh Phúc: Sau lệnh cách ly vì Covid-19 gần 850.000 cử tri đi bầu cử

2021-05-23 09:00:00

Sáng 23/5, 1.103 khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh đã khai mạc, đón những lá phiếu đầu tiên của cử tri Vĩnh Phúc. Tại thời điểm khai mạc, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh ổn định, giao thông, thời tiết tốt, thuận lợi cho cuộc bầu cử. Có 663 khu vực bầu cử khai mạc trước 7h, 440 khu vực bầu cử đúng 7h.

Ghi nhận của phóng viên, cử tri có mặt tại các khu vực bỏ phiếu trong giờ khai mạc khá đông, tất cả đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh dự khai mạc và bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên. Cùng dự có ông Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Dù cuộc sống, việc kinh doanh buôn bán của người dân phường Ngô Quyền chưa thực sự ổn định, náo nhiệt trở lại sau thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19 thế nhưng sáng nay, họ đều gác lại công việc, ăn mặc chỉnh tề, đeo khẩu trang đến các khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để nghiên cứu kỹ hơn tiểu sử các ứng cử viên, đứng giữ khoảng cách chứng kiến lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân của mình: Lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực cao nhất ở Trung ương, địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên.

Ngay sau lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng gần 1.200 cử tri khu vực bỏ phiếu số 1 đã nhận phiếu bầu cử và thực hiện quyền công dân. Khu vực bỏ phiếu số 1 gồm Tổ dân phố Chiền, Tổ dân phố Nguyễn Viết Xuân và Tổ dân phố Nguyễn Thái Học có 12 cử tri lần đầu đi bỏ phiếu; cụ Nguyễn Thị Thành, 94 tuổi, 73 năm tuổi Đảng là cử tri cao tuổi nhất ở khu vực này.

Tại huyện Vĩnh Tường ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Vũ Di, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường. Cùng dự có các ông Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Giám đốc Công an tỉnh; ông Lê Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành thực hiện quyền công dân của mình tại đơn vị bầu cử số 3, xã Vũ Di.

Xã Vũ Di có 6 khu vực bỏ phiếu với 3.209 cử tri, trong đó, khu vực số 3 có 672 cử tri. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện Vĩnh Tường, xã đã thực hiện tốt quy trình, các bước trong công tác bầu cử, bảo đảm nghiêm túc, đúng quy trình, tiến độ và đúng các quy định của pháp luật về bầu cử. Đặc biệt, xã chú trọng công tác tuyên tuyên về bầu cử gắn với phòng chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang và yêu cầu các tổ bầu cử và các cử tri thực hiện nghiêm chế độ 5K, thực hiện giãn cách khi tiến hành bỏ phiếu.

Cử tri Nguyễn Công Cẩn là người đầu tiên thực hiện bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 3 xã Vũ Di.

Cử tri Nguyễn Công Cẩn, 93 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng, 70 năm tuổi Đảng xúc động nhớ lại: "Năm 1946, mới 17 tuổi, tôi được tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên với nhiệm vụ viết phiếu cho cử tri vì khi đó đa phần người dân chưa biết chữ. Từ cuộc bầu cử thứ 2 năm 1951 đến nay, đã 14 lần tham gia các kỳ bầu cử qua các thời khắc lịch sử của đất nước, song kỳ nào cũng thế, trong tôi đều có chung tâm trạng mong chờ, háo hức khi được tự tay bỏ lá phiếu lựa chọn ra những người xứng đáng nhất để đại diện cho nhân dân trong suốt cả nhiệm kỳ. Năm nay, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh địa phương đang trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 nên sẽ có những khác biệt. Do phải bảo đảm quy định phòng, chống dịch nên không có cảnh cử tri từ các ngõ xóm í ới rủ nhau ra nhà văn hóa bỏ phiếu. Từ nhiều ngày qua, thông qua hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đã nắm rõ quy định cũng như danh sách, tiểu sử các ứng cử viên nên chắc chắn sẽ chọn ra được những người tài đức nhất."

Đúng 7h sáng, sau lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cùng các đại biểu đã thực hiện quyền công dân tại đơn vị bầu cử số 3, xã Vũ Di. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi chỉ đạo, kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Yên Lạc.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2, tổ dân phố Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn.

Tại huyện Sông Lô ông Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô.

Khu vực bỏ phiếu số 3 có 357 cử tri, trong đó có 1 cử tri 18 tuổi, 35 cử tri trên 70 tuổi. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 có nhiều diễn biến phức tạp, khu vực bỏ phiếu số 3 đã thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng dịch như: Đo thân nhiệt, sát khuẩn, giữ khoảng cách 2m, thông báo giờ thời gian cụ thể đối với từng phòng để tránh tụ tập đông người…

Ngay sau khi dự khai mạc và tiến hành bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2, thôn Ngọc Đèn, xã Nhạo Sơn.

Theo số liệu từ Ủy ban bầu cử huyện Sông Lô, toàn huyện có 118 khu vực bỏ phiếu với 75.555 cử tri, trong đó, có 48 khu vực bỏ phiếu trước 7 giờ với 12.000 cử tri dự khai mạc. Việc bỏ phiếu sớm vừa bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri, đồng thời, tạo điều kiện để người dân ra đồng thu hoạch lúa vụ xuân kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang dự khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 1, tổ dân phố 1, thị trấn Hương Canh.

Tại huyện Bình Xuyên ông Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 1, tổ dân phố 1, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Cùng dự có ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Khu vực bầu cử số 1, tổ dân phố 1, thị trấn Hương Canh có 1.793 cử tri, chủ yếu là cán bộ công chức, viên chức, người hưu trí, người kinh doanh tự do; được bầu 3 đại biểu Quốc hội, 4 đại biểu HĐND thị trấn, 4 đại biểu HĐND huyện và 4 đại biểu HĐND tỉnh. Từ sáng sớm, các cử tri đã hồ hởi đến địa điểm bỏ phiếu, thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch và xếp hàng bỏ phiếu trong trật tự.

Bày tỏ cảm xúc của mình, cử tri Nguyễn Ngọc Sơn, 84 tuổi cho biết, đây là kỳ bầu cử đặc biệt khi tại khu vực bỏ phiếu, tất cả cử tri và các thành viên tổ bầu cử đều phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. "Dù hạn chế trao đổi, giao tiếp nhưng chúng tôi đều có chung tâm trạng phấn khởi và mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ thể hiện bản lĩnh, có nhiều cống hiến cho xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân."

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Hải bỏ phiếu tại khu vực số 2, tổ dân phố Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa.

Tại huyện Tam Dương ông Trần Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2, tổ dân phố Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Cùng dự có ông Nguyễn Thanh Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tam Dương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể.

Khu vực bỏ phiếu số 2, thị trấn Hợp Hòa có 1.222 cử tri, trong đó, có 5 cử tri do tuổi cao sức yếu thực hiện bỏ phiếu ở nhà bằng hòm phiếu phụ. Ngay sau lễ khai mạc, cụ Kiều Xuân Cành, 91 tuổi, cử tri cao tuổi nhất là người bỏ lá phiếu đầu tiên.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận: 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ùy Phạm Hoàng Anh bỏ phiếu tại phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tại điểm bầu cử Khu cách ly tập trung Trường Chuyên cũ.

Hòm phiếu phụ của tổ bầu cử số 4 - phố bê tông xã đạo tú, huyện tam dương đến nhà cử tri là f2 đang thực hiện cách ly tại nhà.

 

Hòm phiếu tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Điểm bầu cử tại khu cách ly Trung đoàn 834.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...