Vợ chồng khuyết tật khởi nghiệp từ tay trắng, mong ước giúp người cùng cảnh ngộ

2022-01-23 14:36:54 0 Bình luận

Đó là gia đình anh Nguyễn Tấn Giàu (39 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc Rạng (38 tuổi), sống ở ấp Tường Nghĩa, xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Anh Giàu sốt bại bại liệt từ nhỏ, khiến 2 chân teo nhỏ.  Gia đình anh đã cố gắng chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không thể chữa lành.

Năm 16 tuổi, anh rời Vĩnh Long lên Biên Hòa (Đồng Nai) để học nghề gia công biển quảng cáo, bàn ghế và các vật dụng bằng sắt, thép. Suốt 9 năm vừa học nghề vừa phụ việc, anh đã trở thành một người thợ giỏi và làm ra được nhiều mặt hàng gia dụng. Rời thành phố về quê, anh Giàu được sự giới thiệu của người quen và nên duyên vợ chồng cùng chị Nguyễn Thị Ngọc Rạng, một co gái cùng cảnh ngộ.

Căp đôi tật nguyền nên duyên với nhau (Ảnh: PLO)

Ra riêng với đôi bàn tay trắng, của cải duy nhất của anh chị chỉ có cặp bò của người quen. Hằng ngày, chị Rạng mua vải vụn về đan thảm lót, đan lưới rào gà vịt để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Còn anh Giu nhờ có tay nghề gia công, nên không ít bà con trong  vùng liên tục đặt anh làm bàn ghế hoặc các vật dụng làm nông, nhờ vậy mà hai vợ chồng có thể gói ghém sống qua ngày.

Hai vợ chồng anh Giàu chăm chỉ, bòn mót từng đồng mưu sinh (Ảnh: PLO)

Anh chị cũng mong ước có đứa con cho tổ ấm thêm tròn đầy, thế nhưng vì sức khỏe yếu ớt, cột sống cong vẹo, chèn ép lồng ngực nên chị Rạng không thể sinh con. Tuy nhiên, điều này không thể làm họ nản chí, hai vợ chồng anh đã ấp ủ một ước mơ lớn hơn là cố gắng làm việc để mở một cửa tiệm gia công vật dụng sắt thép, với hy vọng có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khuyết tật khó khăn hơn mình.

Câu chuyện của cặp vợ chồng được kể trong chương trình "Thần tài gõ cửa", kỳ 610, phát sóng lúc 19 giờ 15, Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Tại chương trình, cả hai sẽ phải vượt qua thử thách của "thần tài" MC- Đình Toàn.  Liệu đôi vợ chồng trẻ có thực hiện được ước mơ đầy ý nghĩa của mình?

Anh Thừa bị khiếm thị bẩm sinh nhưng có khả năng âm nhạc thiên bẩm (Ảnh: PLO)

Cũng là người khuyết tật, câu chuyện của gia đình anh Nguyễn Ngọc Thừa (sinh năm 1979, ngụ tại ấp Sóc Ruộng, xã Tân Mỹ, tỉnh Vĩnh Long) từng xuất hiện trong chương trình "Thần tài gõ cửa", gây xúc động khán giả.

Anh Thừa bị mù lòa bẩm sinh, không được học hành đến nơi đến chốn nhưng bù lại có năng khiếu âm nhạc. Vì thế, anh tìm đến chùa xin học đàn cò. Không lâu sau, anh có thể đảm đương hết các vị trí khác trong ban nhạc lễ như trống, kèn. Kể từ đó, người nhạc công khiếm khuyết góp sức mang đến những giai điệu trầm ấm, thiết tha cho đời.

Thế nhưng, chặng đường mưu sinh của anh Thừa còn lắm gian truân. Từ ngày đàn cò không được ưa chuộng, ban nhạc đành bỏ vị trí này để giảm tải chi phí Anh đành chuyển sang ôm đàn ghi- ta, kiếm tiền nuôi gia đình. Song dịch Covidd-19 đã khiến ban nhạc của anh phải tạm dừng hoạt động.

Hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau, anh Thừa không có cách nào để chèo chống gia đình nhỏ, nhất là đứa con trai út vừa tròn bốn tháng tuổi chịu cảnh thiếu sữa mỗi ngày.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...