Vợ chồng khuyết tật vượt hơn nghìn cây số về quê tránh dịch bằng xe ba bánh

2021-10-22 06:05:00
Một gia đình gồm cặp vợ chồng khuyết tật cùng cô con gái 4 tuổi đã vượt qua hành trình hơn 1.000km, sau gần 1 tuần trên chiếc xe ba bánh để trở về quê hương. Suốt chuyến đi họ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của những đội tình nguyện, chính quyền và người dân sau mỗi chặng đường.

Anh Hưng và chị Loan là người khuyết tật. Họ cùng cô con gái 4 tuổi sinh sống tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh. Cả gia đình sống bằng nghề bán vé số dạo. Vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên vợ chồng anh Hưng rơi vào cảnh thất nghiệp. Không có thu nhập, tiền sinh hoạt đè nặng khiến cả gia đình quyết định về quê. Bản thân anh Hưng phải chạy thận nên cuộc sống gia đình anh rất khó khăn

Gia tài của vợ chồng anh Hưng vỏn vẹn vài ba bộ quần áo cùng chiếc xe ba bánh. 

Vượt qua hơn 1.000 km, tối 20/10 anh Hưng mới cùng vợ con về đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 thị xã Kinh Môn. Tại đây, sau khi làm các thủ tục cần thiết, lúc này đồng hồ đã điểm qua 23 giờ đêm, người đàn ông chậm rãi chia sẻ: ''Vợ chồng tôi không may mắn khi bị khiếm khuyết, chắc chắn việc đi lại sẽ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều. Vì không có chi phí, chúng tôi không dám thuê nhà ngủ mà thường xuyên ngủ tại các cây xăng.

Tuy nhiên tôi được những câu lạc bộ, hội, nhóm thiện nguyện, cán bộ, chiến sĩ công an… làm nhiệm vụ trực chốt tại các tỉnh hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng miễn phí. Có chốt còn bố trí phòng ngủ riêng cho cả gia đình. Dù có trải qua bao nhiêu khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của đồng bào mình nên hành trình trở về của gia đình tôi ấm áp và gần hơn”.

''Bây giờ được trở về quê nhà là chúng tôi cảm thấy yên bình và hạnh phúc. Trước mắt tôi chưa nghĩ mình sẽ làm gì, từ từ đã. Về quê được chính quyền địa phương quan tâm, động viên tôi thấy gia đình mình không bị bỏ rơi phía sau. Được sinh sống tại quê hương là tôi mãn nguyện lắm rồi”, anh Hưng xúc động kể.

Vợ chồng anh Hưng được hướng dẫn làm thủ tục khai báo y tế. Ảnh Vĩnh Quân

Đồng cảm trước hoàn cảnh của gia đình anh Hưng, ông Trương Đức San -  Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn cho biết: “Trước mắt chính quyền sẽ hỗ trợ gia đình 3 - 5 triệu đồng. Sau khi cách ly tại nhà xong, nếu anh chị muốn tìm công việc là chúng tôi luôn luôn sẵn sàng và hỗ trợ”.

Nhìn gia tài của vợ chồng anh Hưng trên chiếc xe 3 bánh thật ngậm ngùi. Ngoài dăm bộ quần áo, 3 đôi dép lê, 2 chiếc ghế nhựa để chống mỗi khi rời khỏi xe… hầu như không còn gì đáng giá. 3 con người đã đi trong hành trình vượt hơn ngàn km. Dù quá mệt mỏi nhưng trong mắt họ vẫn ánh lên niềm tin, nghị lực sống mà đến người bình thường cũng không nghĩ vượt qua được ngần ấy cây số.

 Vợ chồng anh Hưng được chính quyền hỗ trợ phương tiện từ chốt kiểm soát để về nhà. Ảnh Vĩnh Quân

Có thể thấy dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến bao nhiêu, những món quà nghĩa tình suốt chặng đường anh chị đã đi không chỉ giúp ''no bụng'' mà còn ấm lòng. Chặng đường về quê tuy xa xôi, khó khăn nhưng đã trở nên gần hơn nhờ tình người như vậy.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...