Vượt lên nghịch cảnh bại liệt, giám đốc mở ra tương lai cho người đồng cảnh ngộ

2022-08-20 21:15:00
Không chỉ dạy các em kỹ năng trong nghề, anh Trần Chí Hải (32 tuổi, trú phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai) còn kiêm luôn cả việc truyền đạt kỹ năng sống cho người đồng cảnh ngộ. Vượt lên nghịch cảnh, anh và hàng chục người khiếm khuyết đều đã có cuộc sống, nghề nghiệp và mức lương ổn định.

Năm 2006, anh Trần Chí Hải không may bị chấn thương cột sống, phải nằm một chỗ. Đến năm 2010, sau quá trình điều trị tích cực cùng nghị lực vươn lên, sức khỏe của anh dần phục hồi nhưng đôi chân không còn lành lặn như trước, phải phụ thuộc vào đôi nạng gỗ.

Chân dung chàng thanh niên trẻ vượt lên nghịch cảnh, làm lại cuộc đời. Ảnh: congluan.vn

Để không trở thành gánh nặng cho người thân, anh Hải đã đi học nghề Công nghệ thông tin tại tỉnh Bình Định. Tâm sự với phóng viên báo Công Luận, anh Hải trải lòng: “Hồi còn nằm 1 chỗ, mình bế tắc lắm. Là một thanh niên trai tráng mà để bố mẹ già phải chăm sóc từng miếng ăn đến giấc ngủ, thậm chí là tắm rửa thay quần áo… Nhiều lúc, bản thân mình chỉ muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc sống tù túng này. Nhưng nghĩ lại mình còn nợ bố mẹ quá nhiều, cũng từ đó mình đã tìm lại được nghị lực sống. Trong một lần điều trị tại TP Hồ Chí Minh, mình được một người Việt kiều giúp đỡ, được chỉ bảo tận tình về ngành công nghệ thông tin”.

Sau 2 tháng tập làm quen với máy tính, tập tành học ngành công nghệ thông tin, anh Hải đã thiết kế thành công nhiều trang web cho các công ty. Tiếp nối thành công trên, anh Hải tiếp tục nhận thiết kế web cho nhiều công ty hơn. Thấy công việc dần ổn định, chàng trai trẻ bắt đầu khao khát tới việc giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Anh Trần Chí Hải đã "vẽ" tương lai cho hàng chục người khiếm khuyết, giúp họ có công việc và mức lương ổn định. Ảnh: congluan.vn

Theo anh Hải, muốn giúp đỡ người khác, bản thân phải đứng lên và tự đi được bằng đôi chân của mình. Cũng vì vậy, nhiều lần anh đã cố lấy hết sức để nâng người ngồi dậy nhưng lại ngã nhào khiến người bầm tím. Tuy đau đớn là vậy song chàng thanh niên vẫn một lòng quyết tâm chinh phục thử thách cuộc đời.

Không phụ lòng ngày đêm tập luyện, một thời gian sau anh Hải đã đi lại được bằng nạng. Khi đã di chuyển được anh Hải đã đăng ký học công nghệ thông tin tại Đại học Quang Trung ở Quy Nhơn (Bình Định).

Vượt qua mọi khó khăn để đi học và dù đã có kinh nghiệm nhưng nhiều lần đi xin việc anh Trần Chí Hải vẫn bị từ chối chỉ vì anh là người khuyết tật. Đến năm 2016, anh trở về Gia Lai thành lập Công ty Star H2 với mục đích mang đến may mắn về công việc lẫn niềm vui trong cuộc sống cho các em khuyết tật.

Năm 2021 anh Hải vinh dự được nhận bằng khen “Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu của tháng” do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. Ảnh: congluan.vn

Kể từ khi thành lập, công ty đã đón hàng chục người khuyết tật tới học tập và làm việc. Nhiều người khi học xong đã đến các thành phố lớn xin việc cũng có người ở lại công ty. Mỗi người đều được tạo điều kiện về nơi ở, chi phí sinh hoạt và mức lương từ 3 triệu đồng trở lên/tháng.

Ngoài dạy cho các em kỹ năng trong nghề, chàng thanh niên còn kiêm luôn cả việc truyền đạt các kỹ năng sống. Theo đó, anh thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan ở một số địa điểm trong. Ngoài ra, anh còn vận động học viên, nhân viên trong Công ty tham gia nhiều Câu lạc bộ, chương trình từ thiện trên địa bàn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...