Xã Thanh Đức long trọng lễ kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển

2022-04-24 15:36:02
Sáng ngày 24/4/2022 Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày chia tách và thành lập xã (24/4/2002 – 24/4/2022).Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập xã là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm ôn lại chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển của xã Thanh Đức. Chào đón ngày lễ đặc biệt, mỗi người dân đã và đang sinh sống trên mảnh đất này cũng náo nức, hòa mình chung vui trong không khí tưng bừng của ngày hội quê hương.

Xã Thanh Đức là xã miền núi có 12,6 km đường biên giới chung với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tổng diện tích tự nhiên là 17.117,49 ha, Dân số xã có 1.750 hộ với 6.580 nhân khẩu. Có 8 km đường mòn Hồ Chi Minh đi qua, địa giới hành chính phía tây giáp với nước bạn Lào, Phía Tây Nam giáp xã Hạnh Lâm; Phía Đông bắc giáp với xã Thanh Nho; Phía Tây bắc giáp với xã Cao Sơn, Long Sơn và xã Phúc sơn, huyện Anh sơn.

Ông Thái Doãn Bằng – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Đức phát biểu tại buổi lễ.

Xã Thanh Đức được thành lập theo Nghị định số 40/2002/NĐ-CP, trên cơ sở tách ra một phần diện tích tự nhiên và nhân khẩu của xã Hạnh Lâm thuộc huyện Thanh Chương. Từ một xã nghèo, đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Đức với truyền thống đoàn kết, cần cù lao động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như khắc phục khó khăn và phát huy những thành quả đã đạt được để xây dựng xã ngày càng phát triển

Sau 20 năm thành lập xã Thanh Đức đã đạt được những thành tựu nổi bật về cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Tổng giá trị kinh tế năm 2021 đạt 241,8 tỷ đồng tăng 238,1 tỷ đồng so với năm 2002.

Ông Nguyễn Hữu Vĩnh – Chủ tịch UBND xã Thanh Đức đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm.

Nông, lâm nghiệp, dịch vụ phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao chất lượng, có giá trị cao và bền vững; phát huy lợi thế phát triển mạnh kinh tế trang trại, gia trại. Toàn xã hiện có 4 trang trại thu nhập từ 1 đến 1,5 tỷ đồng/năm và 34 gia trại thu nhập từ 300 - 800 triệu/năm. Diện tích các loại cây trồng liên tục được mở rộng; năng suất, chất lượng ngày càng cao. Các loại cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày như cây chè, cây keo nguyên liệu, cây ăn quả. đặc biệt ưu tiên phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu đạt tiêu chuẩn VietGap và sản phẩm OCOOP.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí, toàn xã đã có 2/7 xóm được công nhận xóm đạt chuẩn NTM, các xóm còn lại cơ bản đạt từ 11 đến 14 tiêu chí; chính quyền và nhân dân đang huy động tổng lực để quyết tâm về đích vào năm 2023. Thực hiện tốt chủ trương sáp nhập xóm, từ năm 2018 toàn xã có 18 xóm nay hiện còn 7 xóm. Trong đó có 3 xóm mới được thành lập năm 2021 gồm Xóm C3; Xóm Sướn; Xóm Khe trảy.

Sau 20 năm chia tách và thành lập, hệ thống giao thông trên địa bàn xã có bước phát triển đột phá. Điện lưới quốc gia đã về khắp các xóm, hệ thống điện được đầu tư nâng cấp và đảm bảo 100% số hộ có điện. Thông tin liên lạc cho Nhân dân và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của xã được đảm bảo tốt.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã có sự chuyển biến tích cực. Quy mô, mạng lưới trường lớp ngày càng được mở rộng, khang trang, hiện đại. Hiện nay, toàn xã có 4 trường học, trong đó có 3 trường học đạt chuẩn quốc gia và trường còn lại dự kiến đạt vào đầu năm 2023.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, từng bước hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ. Trước tình hình đại dịch covid -19, trạm y tế xã đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình và đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận như: tỷ lệ tiêm, bao phủ vắc xin đạt 94%. Quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tiềm lực quốc phòng - an ninh và thế trận quốc phòng toàn dân được tăng cường. Các lĩnh vực văn hóa xã hội không ngừng được phát triển, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư đã có những bước phát triển vượt bậc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn được quan tâm củng cố, hoạt động có nề nếp, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Đức đã đạt được trong 20 năm qua.

Xã Thanh Đức với thế mạnh là đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, trình độ chuyên môn đại học chiếm đa số, do vậy, công tác chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền xã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, trong số 21 cán bộ, công chức của xã 100% có trình độ chuyên môn Đại học. Có 19 cán bộ, công chức trình độ lý luân trung cấp. Làm tốt công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới. Đội ngũ đảng viên ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Phát huy kết quả đạt được trong 20 năm qua, thời gian tới, xa Thanh Đức xác định tập trung đầu tư xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế trang trại làm nền tảng cho phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp của địa phương theo hướng dịch vụ hang hóa, tạo điều kiện môi trường tốt nhất cho nhân dân phát triển dịch vụ, buôn bán giao thương hàng hóa…

Tại buổi lễ, Ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Đức đã đạt được trong 20 năm qua và mong muốn trong thời gian tới xã Thanh Đức phải tiếp tục phát huy những thế mạnh, huy động tối đa các nguồn lực, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; Đảm bảo tốt các an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Chú trọng công tác xây dựng Đảng, quan tâm xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển…

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53

TP.HCM: Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 728.000 tỷ đồng

Sáng ngày 29/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chỉ đạo phiên họp có đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy Thành phố, đồng chủ trì Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các Sở, ban, ngành, đơn vị, TP Thủ Đức và các quận, huyện.
2022-06-29 11:33:45

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị họp ban chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 10:29:05

Công tác truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022

Ngày 07/01/2022, Bộ Tư pháp ký Quyết định số 09/QĐ-BTP về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022 (gọi tắt là QĐ 09).
2022-06-29 08:35:55

Bổ nhiệm Phó Trưởng Cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập phía Nam

Ngày 28/6, tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trung Hiệp chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập phía Nam (Trụ sở tại 606/121, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh).
2022-06-29 08:21:02
Đang tải...