Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng cháy chữa cháy

2021-12-01 18:00:00 0 Bình luận
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an, tổ chức Hội nghị trực tuyến, triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. 

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW, của Ban Bí thư khoá XI và kết quả thực hiện Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư, trong giai đoạn 2015-2019, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp về PCCC & CNCH. Qua đó, đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã phối hợp với các lực lượng tổ chức cứu chữa, dập tắt, xử lý hàng chục nghìn vụ cháy, sự cố và hướng dẫn thoát nạn an toàn cho hàng nghìn người trong đám cháy. Việc khống chế, dập tắt kịp thời, không để cháy lớn đã góp phần bảo vệ khối lượng tài sản ước tính hơn 700 nghìn tỷ đồng trong những năm qua. Bên cạnh đó, từ 2015 đến nay đã xử lý trên 15.000 vụ CNCH; trực tiếp cứu được 4.000 người; phối hợp xử lý an toàn, kịp thời nhiều sự cố rò rỉ xăng dầu, hóa chất. Ngăn chặn được các thảm họa về cháy, nổ xảy ra.

Triển khai thực hiện Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC; các Bộ ban, ngành, địa phương đã và đang triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phân công bảo đảm tiến độ đề ra và đạt được những kết quả quan trọng trong việc hoàn thiện chính sách pháp luật về PCCC & CNCH. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC & CNCH; xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC & CNCH; xây dựng chiến lược, dự án, kế hoạch, giải pháp về PCCC & CNCH cũng như nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; công tác chữa cháy và CNCH.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã tiến hành tham luận các giải pháp, phương hướng để triển khai các nhiệm vụ trong công tác PCCC, nâng cao hiệu quả công tác PCCC & CNCH thời gian tới.

Hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng, Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận những thành tích mà các Bộ, Ban, ngành, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã đạt được trong công tác PCCC & CNCH. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp, sự cố gắng, nỗ lực của các Bộ, Ban, ngành, địa phương, công tác PCCC & CNCH đã đạt được nhiều kết quả quan trọng qua đó, đã kiềm chế được số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, cứu được hàng nghìn người, bảo vệ được khối tài sản của Nhà nước và Nhân dân ước tính hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ tại Chỉ thị số 47/CT-TW, Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 99/2019/NQ/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1492/QĐ-TTg, Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC & CNCH; Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Phải xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC & CNCH; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia triển khai thực hiện. Cần nhận thức rõ là làm tốt công tác này là tự bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình, góp phần bảo đảm An ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong công tác PCCC & CNCH phải lấy phòng ngừa là chính, có giải pháp đồng bộ để kiềm chế sự gia tăng các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Do vậy, cần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác này, tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn để tạo cơ sở pháp lý vững chắc trong việc triển khai tổ chức thực hiện.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu An Giang

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, các Bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng mở các chuyên trang, chuyên mục. Tăng cường thời lượng tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC & CNCH và kỹ năng, biện pháp thoát nạn cho nhân dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an sớm hoàn thiện giáo trình, bài giảng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về PCCC & CNCH, đưa nội dung giảng dạy kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH vào chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa trong nhà trường, các cơ sở giáo dục phù hợp với từng cấp học, ngành học. Cùng với đó, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tinh thông về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy, CNCH vì nước quên thân, vì dân phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới,…

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC & CNCH, dịp này lãnh đạo Bộ Công an đã trao tặng Bằng khen của Bộ Công an  cho 24 tập thể và 21 cá nhân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...