Xe điện cho người khuyết tật cả hai tay

2022-09-13 22:30:00 0 Bình luận
Khác những chiếc xe điện dành cho người khuyết tật thông thường khác, lần đầu tiên có một chiếc xe điện dành cho người khuyết tật hai tay. Nhiều người nghe sẽ ngỡ ngàng, nhưng đó là sự thật, mở ra cơ hội di chuyển thuận tiện cho những phận đời yếu thế.

Chiếc xe điện ấy vừa được Trường CĐ Giao thông Huế tặng lại cho người đàn ông khuyết tật Huỳnh Văn An (60 tuổi, trú ở Phú Bài, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế). Đó cũng chính là công trình nghiên cứu của ba giảng viên nhà trường.

Thông qua Hội người khuyết tật - bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, ông An được giới thiệu để nhận món quà ý nghĩa này. Đó là chiếc xe điện điều khiển hoàn toàn bằng chân vô cùng thuận tiện và phù hợp với người đã mất đôi cánh tay như ông.

Niềm vui của ông Huỳnh Văn An trên chiếc xe sáng chế được dành riêng cho người khuyết tật hai tay như mình. Ảnh: baothuathienhue.vn

“Tôi cứ nghĩ mất đôi bàn tay thì không điều khiển gì được, chắc phải đi bộ đến cuối đời. Nào ngờ…”, ngồi trên chiếc xe vừa được tặng ông An nói với giọng rưng rưng. Hơn 20 năm trước ông gặp nạn trong một lần đi lượm phế liệu, không may gặp đạn nổ, mất luôn đôi bàn tay. Cũng kể từ đó, ông không thể điều khiển một phương tiện nào. Ông ngậm ngùi chia sẻ trên báo điện tử Thừa Thiên Huế.

Hàng ngày ông đi bộ hàng chục cây số để mưu sinh với nghề bán vé số. Đôi chân ấy trong hành trình rong ruổi nhiều nơi khiến ông chạnh lòng. “Người ta khuyết tật đôi chân thì vẫn có thể ngồi trên xe dùng tay lắc xe lắc. Đằng này tôi đôi chân khỏe, nhưng mất cả hai tay nên chịu”, ông An kể và mơ ước một ngày nào đó có phương tiện hữu dụng cho mình cũng như những phận đời tương tự. Mơ ước vẫn chỉ là ước mơ, ngày đó không biết bao giờ mới đến…

Tưởng chừng ước mơ rơi vào bế tắc thì gần đây ông nhận được cuộc điện thoại. Cuộc gọi ấy báo tin có một công trình đang nghiên cứu về phương tiện dành cho người khuyết tật cả hai tay. Họ mời ông lên thử nghiệm và hứa tặng món quà ấy để phục vụ hành trình mưu sinh của ông… “Tôi vui quá, không tin rằng người mất hai tay như tôi lại có chiếc xe điện tiện lợi như thế. Tôi được mấy anh sáng chế mời tới thử vài lần trong quá trình nghiên cứu. Tất cả những thiết bị, chi tiết… được lắp ráp phù hợp, tốt nhất cho quá trình di chuyển của tôi”, ông An kể lại.

Ngày chiếc xe sáng chế thành công chính thức bàn giao, ông An nở nụ cười tươi rồi điều khiển quanh sân trường khiến nhiều người chứng kiến xúc động. Ông rưng rưng: “Cảm ơn mấy thầy. Vậy là từ nay tôi có thể di chuyển thuận tiện rồi, đôi bàn chân tuổi già cũng bớt mỏi mệt hơn!”.

Nhóm sáng chế chiếc xe này bao gồm ba giảng viên đang công tác ở Phòng Khoa học, Đối ngoại và Đảm bảo chất lượng của Trường CĐ Giao thông Huế : Nguyễn Xuân Trung, Phan Tại Khương Hoàng, Dương Văn Lập.

Cả ba thầy hy vọng trong tương lai sáng chế này sẽ được nhân rộng, số xe được sản xuất nhiều hơn để giúp cho người khuyết tật hai tay có thể tiếp cận. Để làm được điều này, nhóm cho rằng cần phải lên dự án, cần có sự chung tay của các tổ chức, tấm lòng thiện nguyện.

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trung kể rằng, ý tưởng này xuất phát từ những quan sát đời thường. Người khuyết tật một tay hay hai chân có vẫn có thể sử dụng xe lăn, xe lắc. Riêng phương tiện cho người khuyết tật hai tay thì không có nên bị phụ thuộc vào người thân hoặc còn cách… đi bộ. “Đó không chỉ là bất tiện mà còn là điều thiệt thòi. Từ những điều thực tế đó, chúng tôi quyết định nghiên cứu và chế tạo ra chiếc xe điện này”, anh Trung chia sẻ.

Tuy nhiên, theo anh Trung đây là sản phẩm khó thương mại hóa mà chỉ sản xuất vì mục đích từ thiện, bởi lẽ trường hợp người khuyết tật hai tay là rất ít và đa phần có hoàn cảnh khó khăn. “Vì thế, tôi nghĩ các tổ chức có thể kêu gọi các dự án, tấm lòng hảo tâm tài trợ để sản xuất nhiều hơn, giúp cho những người khuyết tật hai tay có thể di chuyển một cách thuận tiện”, anh Trung hy vọng.

Theo thạc sĩ Trương Diên Thọ, Hiệu trưởng Trường CĐ Giao thông Huế, ngoài nghiên cứu, giảng dạy, đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường hướng đến việc tạo ra những sản phẩm thực tế, áp dụng vào đời sống xã hội một cách thiết thực. Ngoài là đề tài khoa học, đã qua thử nghiệm, cả ba giảng viên nghiên cứu, sáng chế còn hướng đến đưa ra đời sống, giúp đỡ cho người khuyết tật. Và đây là một trong những sáng chế có tính ứng dụng, thực tiễn cao.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chợ Hạ Long: Bức tranh bình dị sau mùa cao điểm du lịch

Nhắc đến chợ Hạ Long, người ta thường nghĩ đến một khu chợ sôi động, tấp nập. Thế nhưng khi kết thúc mùa cao điểm du lịch, khu chợ hải sản bên vịnh lại trở về với nhịp sống thân quen của người dân biển. Dù du khách thưa nhiều, nhưng chợ Hạ Long vẫn giữ cho mình hơi thở riêng của biển cả, giản dị nhưng cũng mang đậm hơi thở biển khơi.
2025-10-22 14:57:05

Quảng Ninh: Chương trình nghệ thuật hoành tráng nhất từ trước đến nay - Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Công Thương tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật “Hạ Long Concert 2025” và hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
2025-10-22 10:02:00

SHB lãi trước thuế 9 tháng tăng 36%, đạt 12.300 tỷ đồng, khẳng định vị thế hàng đầu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
2025-10-21 14:17:26

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Lời ca về một nhân cách sống và tinh thần hiến dâng vì dân tộc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trong chiến tranh và ở thời bình, ông cũng là một nhân cách sống mẫu mực, minh triết và tinh thần hiến dâng hết mình cho đất nước.
2025-10-20 15:58:00

Tôn vinh và lan toả cuộc thi ‘Đằm thắm hoa đất Cảng’

Đó là một nội dung trong chương trình kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025); gặp mặt đại diện cán bộ nữ, cán bộ Hội phụ nữ các cấp tại TP.Hải Phòng.
2025-10-20 07:32:49
Đang tải...