Thu hồi đất của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh tỉnh Quảng Ninh "làm ngơ" không bồi thường

2021-07-14 20:29:22
Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu về việc UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Hạ Long đã “làm ngơ” trong việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ 31,9ha đất nuôi trồng thủy sản mà xí nghiệp bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi.

Trung tâm thể thao nằm trọn trên mảnh đất nuôi trồng thủy sản của thương bệnh binh Hải Phòng.

Đã nhiều năm nay, cứ đến tháng 7 là tháng có ngày 27/7 – Ngày đền ơn đáp nghĩa thì xí nghiệp này lại gửi đơn thư đến các cơ quan có trách nhiệm của Trung ương, của tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí kêu cứu, yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh phải bồi thường thiệt hại cho Tập thể thương binh trong việc thu hồi đất. Qua theo dõi, cứ mỗi lần như thế, UBND tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục có văn bản yêu cầu các Ngành, UBND thành phố Hạ Long phải giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường 31,9ha đất nuôi trồng thủy sản đã thu hồi của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh để xây dựng Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc từ năm 2010 của tỉnh Quảng Ninh. Cũng không rõ vì lý do gì, sau mỗi lần như vậy, tưởng sự việc sẽ được giải quyết ngay, nhưng sau đó lại rơi vào im lặng và rồi không một tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm?.

Sự việc diễn ra từ năm 2010, khi hàng trăm thương binh của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh đang tiến hành nuôi trồng thủy sản trên diện tích 31,9ha tại xã Đại Yên, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, đây cũng là nguồn sống chính của họ thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc theo phương thức đổi đất lấy công trình; trong khi, với một Trung tâm thể thao đồ sộ đã được Tập đoàn Vincom hoàn thành bàn giao tỉnh Quảng Ninh đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Các khu đất đổi cho doanh nghiệp theo phương thức đổi công trình lấy đất đã được xây dựng thành những khu biệt thự khang trang bán giá cao lại cho dân kinh doanh từ lâu… Nhưng chỉ ít tỷ đồng bồi thường cho thương binh thì không thực hiện được? Đau xót hơn, trong số những thương binh đi “đòi nợ” một số người đã không còn nữa, có những thương binh khi nhắm mắt còn dặn những người thân phải đòi được món nợ này để lấy nguồn sinh sống.

Trong số thương binh này có chiến sỹ trước khi nhắm mắt do vết thương tái phát còn dặn vợ con phải đòi được món nợ này từ tỉnh Quảng Ninh theo đúng pháp luật để lấy nguồn sinh sống.

Về mặt pháp lý, cứ mỗi lần thay đổi tổ chức, lại một lần UBND tỉnh Quảng Ninh làm văn bản xin ý kiến các Bộ, ngành? Trong tập hồ sơ mà chúng tôi đọc, ít nhất có 3 lần Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời UBND tỉnh Quảng Ninh (Văn bản số 6649/BTNMT-TTr ngày 7/12/2017; Văn bản số 170/TTr-P2 ngày 28/3/2018; Văn bản số 553/TTr-P2 ngày 10/9/2018) các văn bản đều khẳng định: “Việc thu hồi 31,9ha đất nuôi trồng thủy sản của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh là đủ điều kiện bồi thường theo quy định của pháp luật, ngoài việc bồi thường về đất theo quy định, thì các cá nhân sử dụng đất còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ theo quy định tại Khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai 2013; giá đất cụ thể tại thời điểm bồi thường theo quy định tại khoản 3 và Điểm đ, Khoản 4, Điều 114 Luật Đất đai 2013”.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ninh, ngoài những công văn xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường còn một số văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND thành phố Hạ Long tiến hành lập thủ tục bồi thường và giải quyết bồi thường 31,9ha đất nuôi trồng thủy sản cho Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh theo quy định của pháp luật.

Ngày 20/12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiếp xí nghiệp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu chủ trì. Trong cuộc tiếp dân có, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Thanh tra tỉnh, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh, đại diện UBND thành phố Hạ Long là ông Đặng Quang Hải – Phó Chủ tịch; đại diện tập thể thương binh Quang Minh là ông Trần Hồng Quảng – Tổng giám đốc. Hội nghị này đã đi đến thống nhất: Việc bồi thường 31,9ha đất nuôi trồng thủy sản là đúng pháp luật. Giá đất cụ thể đất nuôi trồng thủy sản được xác định tại thời điểm tính toán để lập phương án bồi thường bổ sung.

Tiếp sau cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao UBND thành phố Hạ Long thuê đơn vị tư vấn để xác định đơn giá bồi thường và thực hiện các thủ tục tiếp theo để thực hiện bồi thường. Tưởng mọi việc như vậy đã xong nhưng tất cả lại rơi vào im lặng để đến hôm nay, sau gần 3 năm, lại vào tháng 7 – ngày đền ơn đáp nghĩa các thương binh, liệt sĩ sắp tới; Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh lại phải gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao lại có một sự đối xử bất bình thường với những người thương binh mà chúng ta vẫn kêu gọi đáp nghĩa đền ơn. Hành động này đã đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, vi phạm pháp luật về đất đai trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Đã đến lúc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm làm rõ tổ chức, cá nhân nào đã cố tình gây ách tắc trong việc thực hiện bồi thường 31,9ha đất cho Tập thể thương binh Quang Minh. Đồng thời, phải xử lý trách nhiệm trả lời cho Tập thể thương binh của xí nghiệp được rõ cũng như trả lời trước công luận để lấy lại lòng tin của các đồng chí thương binh và nhân dân đối với chính sách của Đảng và Nhà nước.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...