Xử nghiêm cán bộ bảo kê “cát tặc”

2015-10-27 23:07:25
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện vi phạm, bảo kê, tiếp tay cho các hành vi khai thác, vận chuyển trái phép cát sỏi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện vi phạm, bảo kê, tiếp tay cho các hành vi khai thác, vận chuyển trái phép cát sỏi.

 

Chiều 27/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị  trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trên sông và cửa biển. Thời gian qua, công tác phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trên sông và cửa biển của các lực lượng chức năng thuộc các Bộ ngành và địa phương đã đạt được những kết quả bước đầu.

 

Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy, qua kiểm tra hơn 88.400 trường hợp đã lập biên bản xử lý hơn 85.000 trường hợp, thu gần 122 tỷ đồng.

 

Ảnh minh họa.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ và công an địa phương lập chuyên án, điều tra khám phá 22 vụ phạm pháp hình sự với 65 đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi trái phép.

 

Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát sỏi trên sông và cửa biển vẫn phức tạp, chưa được xử lý triệt để, nhất là tại các địa bàn giáp ranh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

 

Về nguyên nhân của tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho rằng: Việc phân cấp quản lý hoạt động khai thác cát sỏi vật liệu xây dựng hiện giao cho tỉnh thành phố và địa phương, trong khi đó các quy định pháp luật có liên quan, vấn đề phối hợp liên ngành liên tỉnh chưa có quy định cụ thể.

 

Thêm vào đó là các chế tài xử phạt từ lực lượng và phương tiện nếu giao cho địa phương rất bất cập vì thiếu nhân lực, năng lực và tài chính.

 

Hiện nay nếu ở góc độ quản lý nhà nước, về công tác thanh tra, kiểm tra về khai thác trái phép các cơ quan quản lý nhà nước làm được nhưng đủ chế tai thì bộ công an phải thực sự vào cuộc, tăng cường sự chỉ đạo từ Trung ương để giải quyết mối quan hệ giữa công an các địa phương. “Tôi cho rằng nếu có chỉ đạo thì khai thác trái phép liên quan đến cát sỏi sẽ được đẩy lùi”, thứ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, tình hình khai thác cát, sỏi ở cửa sông, cửa biển vẫn phức tạp, gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, môi trường.

 

Một số địa phương còn hiện tượng buông lỏng quản lý gây bất bình trong dư luận nhân dân.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương cần tập tăng cường xử lý xi phạm về đê điều, quản lý việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đê điều. Tiến hành rà soát, đánh giá chất lượng, trữ lượng và quy hoạch lại các điểm khai thác gắn với bảo vệ môi trường. Xây dựng các quy chế phối hợp liên ngành, liên vùng trong bảo vệ, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản nói chung và hoạt động khai thác cát, sỏi trên các sông ở các khu vực giáp ranh. Đồng thời có chính sách quản lý giá vật liệu xây dựng để không làm xáo trộn thị trường.

 

Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Phải tập trung thực hiện nghiêm túc Luật Khoáng sản và chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường hiệu lực, thực thi chính sách pháp luật về khoáng sản. Tăng cường quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trên song và cửa biển. Đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền nhận thức của toàn xã hội. Kiểm tra chấn chỉnh nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công chức. Xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện vi phạm, bảo kê, tiếp tay cho các hành vi khai thác, vận chuyển trái phép; kịp thời động viên khen thưởng các địa phương, các tập thể cá nhân có thanh tích xuất sắc trong thực thi công vụ này”.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành nắm chắc diễn biến tình hình để phát hiện, triệt phá, điều tra, xử lý nghiêm các băng, ổ nhóm hoạt động khai thác, kinh doanh, xuất khẩu trái phép cát, sỏi trên sông và cửa biển, nhất là ở những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc trong dư luận; Tăng cường năng lực cho các lực lượng chức năng; quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm, nhất là trên tuyến đường thủy; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về hậu quả của hoạt động khai thác, kinh doanh, xuất khẩu trái phép cát, sỏi trên sông và cửa biển./.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...