Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số
Trong mỗi kỳ Đại hội Đảng, việc lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo văn kiện luôn được khẳng định là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phản ánh bản chất của Đảng ta là luôn lắng nghe dân, dựa vào dân và vì dân phục vụ. Khi hoạt động này được triển khai trên nền tảng số như VNeID, người dân có điều kiện tham gia thuận tiện hơn, chủ động hơn và trực tiếp hơn vào quá trình định hình đường lối phát triển của đất nước.

Các góp ý gửi qua VNeID ngày càng đa dạng, phản ánh chân thực đời sống ở từng địa phương: từ những khó khăn của người lao động, những đề xuất về hạ tầng, cải cách hành chính, đến tâm tư của giáo viên, sinh viên, doanh nghiệp về giáo dục và môi trường đầu tư. Những ý kiến này là nguồn thông tin thực tiễn có giá trị, giúp văn kiện đại hội bám sát cuộc sống, hơi thở của thời đại.
Hình thức góp ý trực tuyến qua VNeID góp phần hiện thực hóa phương châm 'Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng'. Không chỉ được tiếp cận thông tin, người dân còn trực tiếp tham gia thảo luận, gửi ý kiến mọi lúc, mọi nơi, qua đó khẳng định vai trò chủ thể trong xây dựng và giám sát đường lối phát triển quốc gia. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong hiện đại hóa quy trình xây dựng văn kiện Đại hội.
Nhiều mô hình thực tế đã chứng minh sự lan tỏa tích cực của phương thức này. Nhiều khu dân cư, tổ dân phố đã chủ động hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng VNeID. Sinh viên tại các trường đại học tích cực gửi góp ý về đổi mới giáo dục và khởi nghiệp. Công nhân tại các khu công nghiệp đánh giá cao sự tiện lợi khi có thể góp ý trực tuyến ngay sau giờ làm việc. Những tín hiệu này cho thấy khi công cụ thuận tiện, người dân sẵn sàng thể hiện trách nhiệm công dân của mình.
Trong môi trường truyền thông số, báo chí chính thống đóng vai trò quan trọng trong định hướng dư luận, giải thích ý nghĩa chính trị của việc góp ý văn kiện, đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng VNeID đúng cách. Báo chí cũng có nhiệm vụ chủ động đấu tranh với thông tin sai lệch, lan tỏa các câu chuyện tích cực và củng cố niềm tin xã hội đối với quá trình chuẩn bị văn kiện Đại hội XIV.

Nguồn: Internet
Hoạt động lấy ý kiến Nhân dân qua VNeID vì vậy không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn, mà là biểu hiện sinh động của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên số. Đây là bước đi phù hợp với xu hướng thế giới, nơi các chính phủ coi tiếng nói của công dân là nguồn lực quan trọng trong hoạch định chính sách, đồng thời khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.










