Ý Yên (Nam Định): Khi Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

2022-05-20 10:00:10
Xác định phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi là một trong những phong trào thiết thực, có ý nghĩa, tạo động lực giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, thời gian qua các cấp hội Cựu chiến binh trong huyện đã quan tâm xây dựng nhiều mô hình giúp nhau giảm nghèo, qua đó huy động được các nguồn lực thu hút hội viên tham gia làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần giải quyết hiệu quả bài toán giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Để phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, các cấp hội đã gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; phong trào “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”;… trong Cựu chiến binh và tổ chức cho hội viên đăng ký thoát nghèo, đăng ký hội viên gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi.

Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức triển khai đến các cơ sở Hội, phát động phong trào thi đua sản xuất trong cán bộ, hội viên, phong trào đã mang lại hiệu quả tích cực. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể tăng cường quán triệt, học tập chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những chủ trương định hướng phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên. Đặc biệt ưu tiên đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống thông qua hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay Hội Cựu chiến binh huyện quản lý nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 50 tỷ đồng, 1269 hội viên Cựu chiến binh được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách để sản xuất kinh doanh. Ngoài ra hội  viên Cựu chiến binh còn được vay vốn từ các nguồn vốn như quỹ hội hoặc của hội viên Cựu chiến binh giúp nhau với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi hoặc tạo việc làm cho con em Cựu chiến binh, Cựu quân nhân,… Đặc biệt thực hiện chủ trương của TW Hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh Nam Định về việc thành lập Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi. Tháng 12-2020, Hội Cựu chiến binh huyện đã tổ chức Đại hội Câu lạc bộ Cựu chiến binh - Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025. Ngoài việc để Hội thực hiện thắng lợi mục tiêu giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đây còn là cơ sở tạo lập hành lang pháp lý, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, là môi trường thuận lợi để các hội viên có điều kiện giao lưu, tham quan học hỏi, liên kết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh. Các Cựu chiến binh, Cựu quân nhân tham gia Câu lạc bộ đều là chủ doanh nghiệp, chủ công ty, các cơ sở sản xuất kinh doanh và gia trại, trang trại trên địa bàn. Hiện toàn huyện có 16 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 46 công ty, 13 hợp tác xã, 40 trang trại và 262 gia trại do Cựu chiến binh - Cựu quân nhân làm chủ, tạo việc làm cho gần 4000 lao động là con em Cựu chiến binh, Cựu quân nhân và người lao động địa phương.

Đại hội Câu lạc bộ Cựu chiến binh – Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ nhất (2020 - 2025).

Thời gian qua, các cấp hội cũng đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất kinh doanh mới như: mô hình nuôi lợn nái đẻ, gà mái đẻ, chim bồ câu, cá trạch, trồng cây ăn quả,... Qua đó đã giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của Cựu chiến binh đã góp phần mở rộng và phát triển các ngành nghề theo hướng sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi cũng góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương nhất là phong trào Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới. Cũng từ phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình. Tổng kết phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi lần thứ V, giai đoạn 2016-2021; toàn huyện có 4 đồng chí đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 9 đồng chí đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trong Cựu chiến binh giảm xuống còn 0,2%. Đời sống cán bộ, hội viên được nâng lên rõ rệt, phong trào hoạt động tình nghĩa được phát huy trong các nội dung hoạt động Hội.

Hội nghị tổng kết hoạt động câu lạc bộ Cựu chiến binh – Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2021 cùng phương hướng hoạt động năm 2022.

Ông Trần Đình Thơm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết: phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo cơ sở để các cấp hội Cựu chiến binh trong huyện hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thời gian tới các cấp hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi gắn với phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; vận động cán bộ, hội viên góp vốn, giúp nhau phát triển kinh tế gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, cải thiện đời sống trong Cựu chiến binh, tuyên truyền thúc đẩy các thế hệ Cựu chiến binh phát huy phẩm chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Liên hoan Âm nhạc Yoshine 2022 dịp Ngày quốc tế Người khuyết tật

Viện Khoa Học Giáo Dục YOSHINE MELODY và Hội Người khuyết tật TP Hà Nội vừa thông tin về liên hoan âm nhạc YOSHINE 2022 với các hoạt động chính được tổ chức trong tháng 11 và 12/2022 tại Hà Nội và Hải Phòng.
2022-11-28 20:00:00

Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Ngày 26/11, tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (Liên danh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH - Singapore) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm khai thác lợi thế của siêu cảng ICD Vĩnh Phúc để thúc đẩy vận tải đa phương thức, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và giảm bớt các thách thức cho ngành logistics Việt Nam.
2022-11-28 20:00:00

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.
2022-11-28 16:20:15

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54
Đang tải...