Ý Yên – Nam Định: Ý kiến của thương binh về một dự án bất thường

2020-03-04 17:28:24
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được phản ảnh của một số thương bệnh binh sinh sống trên địa bàn xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên về việc UBND xã Yên Nghĩa và UBND huyện Ý Yên đã có dấu hiệu vi phạm một số hành vi bị cấm trong công tác đấu thầu.

Qua tài liệu một số thương bệnh binh cung cấp: Ngày 9/8/2019, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 9.950.466.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác. UBND xã Yên Nghĩa được giao làm chủ đầu tư dự án. Nội dung công việc chính của dự án là nâng cấp 2 đoạn đường có tổng chiều dài gần 2,4km. (Đoạn từ trạm y tế xã Yên Nghĩa qua đền thờ bà Kiến Quốc đến cống tại Km1+230 thuộc đường Thành Xá).

UBND xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Qua ghi nhận của PV, sau khi được UBND huyện Ý Yên phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, UBND xã Yên Nghĩa đã tiến hành bán hồ sơ mời thầu gói thầu thi công từ ngày 23/9/2019 đến 4/10/2019. Sau khi thông báo mời thầu được công bố rộng rãi, ngày 24/9/2019, Công ty N.K đã cử đại diện đến UBND xã Yên Nghĩa để mua hồ sơ mời thầu. Có mặt tại trụ sở UBND xã Yên Nghĩa, đại diện Công ty N.K được cán bộ xã thông báo Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa không có mặt ở văn phòng và hẹn vài ngày sau mới có thể bán hồ sơ mời thầu.


Dự án cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Những ngày sau đó, đại diện Công ty N.K liên tục gọi điện thoại cho ông Chủ tịch và gặp nhiều cán bộ của UBND xã Yên Nghĩa nhưng vẫn không mua được hồ sơ mời thầu. Đến ngày 2/10/2019, đại diện Công ty N.K tiếp tục đến UBND xã Yên Nghĩa để mua hồ sơ mời thầu. Dù cho nhà thầu này đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định nhưng các cán bộ xã Yên Nghĩa vẫn yêu cầu nhà thầu này phải xuất trình hồ sơ năng lực mới được mua hồ sơ mời thầu.

Kết quả, Công ty N.K không mua được hồ sơ mời thầu của UBND xã Yên Nghĩa. Bức xúc trước việc làm trái quy định của UBND xã Yên Nghĩa và lãnh đạo xã, nhà thầu này đã phản ánh sự việc tới các cơ quan chức năng của huyện Ý Yên.

Để đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thi công của dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”, ngày 24/9/2019, UBND xã Yên Nghĩa đã thành lập tổ chuyên gia đấu thầu. Ngày 8/10, tổ chuyên gia này đã có báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”. Trong đó, tổ chuyên gia đã đề xuất cho Công ty Cổ phần xây dựng Đình Văn trúng thầu.

Nhiều dấu hiệu sai phạm trong đầu thầu dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Ngày 9/10, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ý Yên đã có báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”. Đáng chú ý, cán bộ thẩm định lại là ông Đỗ Tiến Nhường (phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch) và Phạm Đình Chính (chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch). Hai cán bộ này “tự thẩm định” lại báo cáo đánh giá do chính họ lập ra cách đó một ngày và kết quả vẫn đề nghị cho Công ty Cổ phần xây dựng Đình Văn trúng thầu.

Trong trường hợp này, UBND huyện Ý Yên và UBND xã Yên Nghĩa đã cử cán bộ tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu đồng thời tham gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với cùng một gói thầu. Việc làm này đã vi phạm vào một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu quy định tại điểm c, khoản 6, Điều 89 - Luật đấu thầu số 43/2013/QH13.

Ngày 10/10/2019, Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa đã ký thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty Cổ phần xây dựng Đình Văn trúng thầu với giá 8.043.700.000 đồng. (Đối chiếu với giá dự toán thì gói thầu này chỉ tiết kiệm được 723.000 đồng).

Dự án đang trong quá trình triển, thi công, nhiều mục chưa hoàn thành.

Đến nay, dự án đã sắp hoàn thành, nhà thầu đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình. Để dự án được triển khai đúng quy định, tránh thất thoát tiền ngân sách, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên” và xử lý nghiêm các vi phạm.

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...