Yên Chính (Nam Định): Thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

2022-01-14 10:04:06
Vừa qua, Đoàn thẩm định Nông thôn mới của huyện Ý Yên đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 đối với 8 thôn của xã Yên Chính.

Đến dự buổi thẩm định có ông Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện; ông Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện.

Toàn cảnh buổi thẩm định.

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, mang tính tổng thể và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong những năm qua, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của của cấp trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Chính đã tích cực tham gia hưởng ứng và tập trung huy động mọi nguồn lực cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Năm 2020, sau 4 năm về đích nông thôn mới, xã Yên Chính tiếp tục là một trong 9 địa phương đầu tiên của huyện được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xóm được UBND huyện công nhận đạt chuẩn thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Đó chính là tiền đề và động lực quan trọng thúc đẩy cả hệ thống chính trị của địa phương tiếp tục nỗ lực và không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhân rộng các mô hình thôn, xóm NTM kiểu mẫu, góp phần tạo nên những bức trang lành quê với diện mạo khởi sắc và ngày càng đổi mới.

Hưởng ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở một số thôn trong xã.

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2024, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 8 xóm Quyết Tiến, Quyết Thắng, Minh Sơn, Dũng Tiến, Việt Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết và Vạn Thắng quyết tâm về đích thôn/xóm NTM kiểu mẫu trong năm 2021. Trong quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân, phát huy tính dân chủ trong xây dựng nông thôn mới theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Bên cạnh đó, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách của cấp trên, chỉ trong một thời gian ngắn, 8 thôn xóm của xã Yên Chính đã huy động được rất nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Hàng loạt các hạng mục sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa và các công trình phụ trợ; làm mới rãnh dọc thoát nước, bê tông hóa đường trục chính và các dong ngõ xóm; lắp đặt hệ thống chiếu sáng khu dân cư; chỉnh trang khuôn viên nhà ở; xây dựng sân thể thao, khu vui chơi... đã được hoàn thành với tổng kinh phí hơn 5,9 tỉ đồng, nổi bật như xóm Quyết Thắng đã đầu tư trên 1,7 tỉ đồng, các xóm Quyết Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết huy động được hơn 700 triệu đồng từ nguồn vỗn hỗ trợ và do nhân dân đóng góp.

Diện mạo thôn, xóm thay đổi rõ rệt; cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, kinh tế - văn hóa - xã hội phát triển nhanh. Sản xuất nông nghiệp, Thương mại – Dịch vụ, ngành nghề tiếp tục phát triển. Thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm. Cảnh quan, môi trường nông thôn mới Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đảm bảo, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định. Các tầng lớp nhân dân hào hứng, khí thế, phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện phát biểu tại buổi thẩm định.

Ông Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên phát biểu tại buổi thẩm định.

Phát biểu tại buổi thẩm định, ông Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện và ông Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân xóm Quyết Tiến, Quyết Thắng, Minh Sơn, Dũng Tiến, Việt Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết và Vạn Thắng trong thời gian thực hiện lộ trình xây dựng thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Với quyết tâm chính trị cao, các thôn, xóm đã chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi, tạo sự bứt phá và hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng. Các ông cũng nhấn mạnh: Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nâng cao và mô hình thôn xóm kiểu mẫu được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt, phải được thực hiện liên tục, có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, những kết quả đã đạt được chính là động lực thúc đẩy các thôn xóm còn lại của địa phương cùng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành mục tiêu xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Ông Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện đánh giá 8 xóm trong thôn.

Sau khi kiểm tra thực tế, thẩm định hồ sơ minh chứng và tổng hợp ý kiến của các thành viên trong đoàn thẩm định NTM của huyện, ông Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện đã đánh giá 8 xóm Quyết Tiến, Quyết Thắng, Minh Sơn, Dũng Tiến, Việt Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết và Vạn Thắng của xã Yên Chính đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, các thôn đăng ký xây dựng thôn xóm kiểu mẫu của xã Yên Chính cần tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững đồng thời phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện hoàn thiện hồ sơ, trình UBND huyện xét công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 theo lộ trình đã đề ra.

Cảm động vợ chồng khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán kem ống lề đường

Đôi vợ chồng khuyết tật đồng cam cộng khó, chịu thương chịu khó mưu sinh bằng nghề bán kem ống khiến mọi người cảm động.
2022-06-26 00:04:38

Tranh cãi gay gắt clip "ghép đôi" cho trẻ em ở phố đi bộ

Sự việc trong đoạn clip diễn ra ở phố đi bộ TP.Vinh (Nghệ An) gây nên những ý kiến trái chiều của người chứng kiến.
2022-06-25 23:45:24

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

Thầy giáo Nguyễn Đắc Kỷ - giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp đồng nghiệp tạo nên những bài học đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.
2022-06-25 23:27:46

Thợ sửa chữa xe lăn "bất đắc dĩ" của người khuyết tật

Từ những chiếc xe lăn hư hỏng, bỏ đi ông Công đã mua thêm phụ kiện về tái chế và sửa chữa thành những chiếc xe lành lặn.
2022-06-25 23:07:10

Tập đoàn Hưng Thịnh trở thành Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn sinh viên Việt Nam

Vào ngày 24/6/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam 2022” do Anphabe tổ chức. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hưng Thịnh được xướng danh ở hạng mục giải thưởng uy tín này.
2022-06-25 18:03:31

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương)

Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án Sunneva Island – Bừng sáng Đảo Ánh Dương. Không gian sang trọng, đẳng cấp của sự kiện cùng câu chuyện tiềm năng của dự án đô thị đảo đẳng cấp đã chinh phục hàng trăm khách mời kỹ tính đến từ 3 miền đất nước.
2022-06-25 15:53:08
Đang tải...