Yên Chính (Nam Định): Thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

2022-01-14 10:04:06
Vừa qua, Đoàn thẩm định Nông thôn mới của huyện Ý Yên đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 đối với 8 thôn của xã Yên Chính.

Đến dự buổi thẩm định có ông Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện; ông Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện.

Toàn cảnh buổi thẩm định.

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, mang tính tổng thể và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong những năm qua, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của của cấp trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Chính đã tích cực tham gia hưởng ứng và tập trung huy động mọi nguồn lực cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Năm 2020, sau 4 năm về đích nông thôn mới, xã Yên Chính tiếp tục là một trong 9 địa phương đầu tiên của huyện được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xóm được UBND huyện công nhận đạt chuẩn thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Đó chính là tiền đề và động lực quan trọng thúc đẩy cả hệ thống chính trị của địa phương tiếp tục nỗ lực và không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhân rộng các mô hình thôn, xóm NTM kiểu mẫu, góp phần tạo nên những bức trang lành quê với diện mạo khởi sắc và ngày càng đổi mới.

Hưởng ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở một số thôn trong xã.

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2024, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 8 xóm Quyết Tiến, Quyết Thắng, Minh Sơn, Dũng Tiến, Việt Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết và Vạn Thắng quyết tâm về đích thôn/xóm NTM kiểu mẫu trong năm 2021. Trong quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân, phát huy tính dân chủ trong xây dựng nông thôn mới theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Bên cạnh đó, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách của cấp trên, chỉ trong một thời gian ngắn, 8 thôn xóm của xã Yên Chính đã huy động được rất nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Hàng loạt các hạng mục sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa và các công trình phụ trợ; làm mới rãnh dọc thoát nước, bê tông hóa đường trục chính và các dong ngõ xóm; lắp đặt hệ thống chiếu sáng khu dân cư; chỉnh trang khuôn viên nhà ở; xây dựng sân thể thao, khu vui chơi... đã được hoàn thành với tổng kinh phí hơn 5,9 tỉ đồng, nổi bật như xóm Quyết Thắng đã đầu tư trên 1,7 tỉ đồng, các xóm Quyết Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết huy động được hơn 700 triệu đồng từ nguồn vỗn hỗ trợ và do nhân dân đóng góp.

Diện mạo thôn, xóm thay đổi rõ rệt; cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, kinh tế - văn hóa - xã hội phát triển nhanh. Sản xuất nông nghiệp, Thương mại – Dịch vụ, ngành nghề tiếp tục phát triển. Thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm. Cảnh quan, môi trường nông thôn mới Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đảm bảo, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định. Các tầng lớp nhân dân hào hứng, khí thế, phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện phát biểu tại buổi thẩm định.

Ông Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên phát biểu tại buổi thẩm định.

Phát biểu tại buổi thẩm định, ông Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện và ông Trần Bình Định, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân xóm Quyết Tiến, Quyết Thắng, Minh Sơn, Dũng Tiến, Việt Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết và Vạn Thắng trong thời gian thực hiện lộ trình xây dựng thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Với quyết tâm chính trị cao, các thôn, xóm đã chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi, tạo sự bứt phá và hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng. Các ông cũng nhấn mạnh: Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nâng cao và mô hình thôn xóm kiểu mẫu được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt, phải được thực hiện liên tục, có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, những kết quả đã đạt được chính là động lực thúc đẩy các thôn xóm còn lại của địa phương cùng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành mục tiêu xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Ông Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện đánh giá 8 xóm trong thôn.

Sau khi kiểm tra thực tế, thẩm định hồ sơ minh chứng và tổng hợp ý kiến của các thành viên trong đoàn thẩm định NTM của huyện, ông Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện đã đánh giá 8 xóm Quyết Tiến, Quyết Thắng, Minh Sơn, Dũng Tiến, Việt Tiến, Việt Hưng, Đoàn Kết và Vạn Thắng của xã Yên Chính đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, các thôn đăng ký xây dựng thôn xóm kiểu mẫu của xã Yên Chính cần tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững đồng thời phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện hoàn thiện hồ sơ, trình UBND huyện xét công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 theo lộ trình đã đề ra.

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em: Rùng mình trước đòn roi vô cảm của người lớn

Trẻ em cần một mái ấm để yêu thương, chăm sóc và chở che, song, có những bậc làm cha làm mẹ chưa làm tròn trách nhiệm ấy. Kết quả, những đứa bé tội nghiệp phải hứng chịu nỗi đâu về thể xác  lẫn tinh thần và kể cả... thiệt mạng.
2022-01-21 13:56:58

Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.
2022-01-21 11:25:47

Bị sóng thần cuốn ra biển, người đàn ông khuyết tật thoát chết một cách thần kỳ

Người đàn ông khuyết tật đã bơi được vào bờ sau 27 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.
2022-01-21 09:36:20

Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Quỳ Hợp (Nghệ An) rất đáng thương và cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.
2022-01-21 08:21:49

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
2022-01-21 07:46:03

44 năm lao động và cống hiến của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Suốt hơn một thập kỷ qua, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã cố gắng không ngừng và trở thành người tiên phong phát triển kinh doanh nhiều lĩnh vực.
2022-01-20 22:26:27
Đang tải...