Tổng cục thuế yêu cầu rà soát thuế công ty ITA

2022-09-07 09:58:43 0 Bình luận
Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục Thuế TP HCM rà soát số liệu kê khai thuế của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân (HOSE: ITA), do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bà Maya Dangelas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến) - Chủ tịch Hội đồng quản trị ITA

Vào chiều ngay 6/9, Cục Thuế TP HCM đã xác nhận Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu cục rà soát số liệu kê khai thuế của ITA với số liệu công ty này công bố trên các website giao dịch chứng khoán, trong đó có trang web của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đồng thời, Cục Thuế TP HCM phải kiểm tra xác minh số tiền mà ITA đã tạm ứng cho Chủ tịch Hội đồng quản trị - bà Maya Dangelas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến) để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm (nếu có) và tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Văn bản lưu ý, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế TPHCM cần thực hiện phối hợp với các cơ quan có liên quan, nhất là ngân hàng để xác minh việc thanh toán, giao dịch đáng ngờ. Trường hợp phát hiện ITA có hành vi vi phạm pháp luật về thuế, có dấu hiệu tội phạm thì củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật

Theo Tổng cục Thuế, dữ liệu hệ thống quản lý thuế tập trung TMS, từ năm 2014 đến nay cho thấy ITA chưa được thanh tra, kiểm tra thuế. Do vậy, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP HCM tập trung đánh giá rủi ro và trên cơ sở đó bổ sung ITA vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay, nếu có vi phạm pháp luật về thuế thì kịp thời xử lý theo quy định.

Ngay sau thông tin rà soát thuế và khoản tạm ứng của bà Đặng Thị Hoàng Yến, cổ phiếu ITA đã có dấu hiệu trắng bên mua. Chỉ ít phút đầu phiên 07/09, hơn 9 triệu cp ITA đã được sang tay và cổ phiếu đã "nằm sàn" ở mức 6,070 đồng/cp. Cổ phiếu này hiện đang dư bán sàn hơn 2 triệu cp và đã lao dốc 24% chỉ trong 7 phiên vừa qua.

Trước đó, TAND TP HCM đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Tạo (Công ty Tân Tạo) vì có đủ căn cứ chứng minh mất khả năng thanh toán theo quy định Luật Phá sản 2014.

Vào tháng 5, 6/2022, HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi nhiều công văn yêu cầu ITA công bố thông tin tòa án mở thủ tục phá sản đối với ITA. Quyết định mở thủ tục phá sản số 56 ngày 25/1/2018 của TAND TP HCM căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh.

Vào cuối tháng 7/2022, ITA công bố báo cáo tài chính trong đó có thông tin công ty này tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến gần 2.000 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ, gây chấn động thị trường.

Tuy nhiên, đến ngày 5/8, ITA công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 vì lý do trước đó đã "hạch toán sai". Theo đó, báo cáo mới được sửa lại bà Đặng Thị Hoàng Yến không nhận tạm ứng gần 2.000 tỉ đồng mà chỉ nhận 633 tỉ đồng với mục đích hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua vào ngày 29/4.

Sau đó ngày 19/8/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) có gửi công văn số 1428/SGDHCM – NY, yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, do bà Đặng Thị Hoàng Yến giữ chức Chủ tịch HĐQT, giải trình về việc điều chỉnh báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022, đồng thời làm rõ các nội dung liên quan báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 và việc tạm ứng tiền cho bà Đặng Thị Hoàng Yến. HoSE yêu cầu văn bản giải trình cần thực hiện và công bố trong vòng 24 giờ kể từ ngày nhận được công văn này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Công bố sắp xếp các đơn vị thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 30/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp và quyết định của Sở về công tác cán bộ.
2025-10-31 08:49:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người làm báo cần vững vàng và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
2025-10-31 08:10:19

Ninh Bình - Hội tụ di sản, khởi nguồn thịnh vượng

Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh), gian trưng bày tỉnh Ninh Bình mang đến không gian văn hóa – kinh tế đặc sắc, khẳng định vị thế vùng đất di sản và khát vọng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
2025-10-31 08:05:45

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
2025-10-30 18:35:00

Lạc bước giữa “phố cổ Hà Nội thu nhỏ” tại Hội chợ Mùa thu 2025

Giữa không khí sôi động, hiện đại với quy mô hàng ngàn gian hàng, Hội chợ Mùa thu 2025 (Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC) có một không gian bất ngờ khiến dòng người như chậm lại. Đó chính là phân khu “Tinh hoa Thu Hà Nội”, một “phố cổ” được tái hiện công phu, ngay lập tức trở thành điểm “check-in” được săn lùng nhiều nhất những ngày này.
2025-10-30 10:41:16

Phú Thọ giới thiệu tinh hoa văn hoá đất Tổ tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh, Hà Nội), khu triển lãm của tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo đại biểu, du khách trong và ngoài nước.
2025-10-29 18:31:23
Đang tải...