Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

2022-01-21 07:46:03 0 Bình luận
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Ban Quản lý quỹ cho biết đã có 588.290 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp vào quỹ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã chi từ quỹ 7.671,5 tỷ đồng, trong số đó, chi mua vaccine 7.666,9 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 4,6 tỷ đồng nên dư cuối ngày 1.137,73 tỷ đồng.

Việt Nam đã chi 7.666,9 tỷ đồng mua vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bộ Tài chính để tiêm được cho 75 triệu dân, nguồn lực cần khoảng 25.200 tỷ đồng; trong đó, ngân sách đã chuẩn bị được hơn 14.000 tỷ đồng và cần thêm khoảng 11.000 tỷ đồng.

Hiện nay, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã mở 22 tài khoản tiếp nhận cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 7 ngân hàng thương mại gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, HDBank, MB, Agribank và TPBank.

Phát hiện 3 quán Karaoke tại Nghệ An hoạt động 'chui' có 28 f0

Điện Biên: Xuất hiện F0 lịch trình phức tạp từ hoạt động Karaoke “chui”

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, ổ dịch tại Karaoke 68 ( xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó có 9 nhân viên và 1 khách hàng. Ổ dịch được phát hiện vào đêm ngày 19/1 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ dương tính. Sau đó, quán liên hệ trạm y tế đến test và phát hiện các ca nhiễm. 

Ổ dịch tại Karaoke Bích Quế (thị trấn Cầu Giát) có 7 F0, trong đó có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm ngày 18/1.

Còn tại ổ dịch tại Karaoke Quỳnh Minh có 11 F0, trong đó 7 nhân viên quán và 4 trường hợp là khách phát hiện chiều ngày 17/1.

Điều đáng nói, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trong đó có Karaoke. Các quán này đang hoạt động "chui".

Cựu giám đốc BV Bạch Mai bị đề nghị phạt 5-6 năm tù

Đề nghị phạt cựu giám đốc BV Bạch Mai 5-6 năm tù - ảnh 1

 Các bị cáo trong vụ án tại toà.

Ngày 20/1, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ nâng khống giá robot phẫu thuật tại BV Bạch Mai. 8 bị cáo trong vụ án cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, bốn người là cựu lãnh đạo, cán bộ BV Bạch Mai.

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu giám đốc BV) 5-6 năm tù, Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc BV) 4-5 năm tù, Phạm Đức Tuấn (giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Năm bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo đến 30-36 tháng tù giam.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Quốc Anh nói cơ bản đồng ý với cáo trạng của VKS nhưng không đồng ý với cáo buộc “thông đồng với Công ty BMS”. Đứng trước tòa, cựu giám đốc BV Bạch Mai thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhiều lần khẳng định bản thân không vụ lợi, hoàn toàn vì lợi ích của người bệnh cũng như BV.

Hơn 400 học sinh phải ở lại trường vì liên quan đến 6 ca F0

Hơn 400 học sinh phải cách ly tập trung ở trường vì 6 ca F0

Đang trong thời gian cách ly nên học sinh các lớp sinh hoạt khép kín.

Nhiều ngày nay, tại 2 trường học ở huyện vùng cao Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đang có tới hơn 400 học trò cách ly tập trung do liên quan tới 6 F0.

Theo bà Phạm Bích Quyên, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, đã 3 tuần nay, toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường không về nhà.

Hiện, ngoài 2 học sinh của lớp 6B là F0 đã được đưa đi điều trị tại cơ sở y tế, còn lại 56 trường hợp F1 (là bạn học cùng lớp, ở cùng phòng với F0). Ngoài ra, gần 250 học sinh còn lại vốn ở nội trú thì cũng được bố trí ở luôn trong trường.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thải Giàng Phố của huyện Bắc Hà sau khi ghi nhận 4 trường hợp học sinh F0. Có 103 trường hợp F1 phải cách ly tập trung tại trường.

Nhà trường vừa phải cắt cử 10 giáo viên tham gia hỗ trợ địa phương trong điều tra, truy vết, vừa phải phụ trách chăm nuôi các học sinh liên quan Covid-19 cả bán trú và ngoại trú khi phân luồng, phân nhóm cách ly tập trung tại trường từ ngày 10/1 đến nay.

Nước nghèo sẽ được mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 với giá rẻ

Thuốc Molnupiravir trị COVID-19 sẽ có phiên bản giá rẻ cho nước nghèo - Ảnh 1.

Thuốc Molnupiravir của Hãng dược Merck.

Theo đài Channel News Asia, Tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP) và Merck đã ký thỏa thuận cho phép 27 công ty sản xuất thuốc tham gia sản xuất các nguyên liệu và thành phẩm thuốc Molnupiravir.

Các công ty này đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước ở châu Phi, châu Á và Trung Đông.

Đây sẽ là phiên bản thuốc giá thành thấp dành cho các nước nghèo. Thỏa thuận mới sẽ giúp mở rộng cơ hội cho thêm nhiều nước tiếp cận loại thuốc này.

Thuốc kháng virus của Merck đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ hồi tháng 12/2021.

Theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng, Molnupiravir giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong ở nhóm bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao.

Theo MPP, thỏa thuận quy định thuốc Molnupiravir do 27 công ty trên sản xuất sẽ được phân phối ở 105 quốc gia kém phát triển.

Bên cạnh đó, các đối tác phát triển Molnupiravir cùng với Merck, gồm Công ty Ridgeback Biotherapeutics và Đại học Emory của Mỹ, sẽ không nhận được tiền bản quyền từ việc bán các phiên bản thuốc giá thành thấp, cho đến chừng nào Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn coi COVID-19 là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp toàn cầu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 12 khóa XIII

Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 12, khóa XIII.
2025-07-19 17:16:27

Mâu thuẫn pháp lý đang cản trở mục tiêu xây dựng xanh tại Việt Nam

Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định pháp lý bắt buộc về hiệu quả năng lượng trong hoạt động xây dựng, phù hợp với định hướng phát triển bền vững và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật hiện nay đang tồn tại nghịch lý: luật yêu cầu bắt buộc, nhưng lại thiếu cơ chế chi trả cho những yêu cầu đó trong thực tiễn thiết kế và xây dựng. Điều này đang tạo ra khoảng trống lớn trong thực thi, ảnh hưởng tới cả khu vực đầu tư công và tư.
2025-07-18 15:40:22

Đại diện lãnh đạo TP.Hải Phòng thăm, tặng quà người có công tại phường An Hải

Sáng 18/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hải Phòng Lê Anh Quân đến thăm, tặng quà ông Phạm Thanh Vân, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày (hiện cư trú tại tổ dân phố Vân Tra, phường An Hải) nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ Việt Nam (27/7).
2025-07-18 14:35:17

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư yêu cầu xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới: phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
2025-07-18 13:05:00

Những yếu tố bảo chứng cho khả năng kinh doanh vững vàng của Flamingo Golden Hill

Với pháp lý đầy đủ, cam kết lợi nhuận rõ ràng, vị trí đón đầu không gian tăng trưởng hậu sáp nhập, Flamingo Golden Hill là khu đô thị bảo chứng kinh doanh duy nhất ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
2025-07-18 09:42:08

Cách mạng Tháng Tám 1945: Giá trị lịch sử và bài học đấu tranh giành, giữ nền độc lập

80 năm đã trôi qua, thắng lợi và bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn là một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Khát vọng độc lập, tự do, cùng với một đường lối chính trị đúng đắn và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo ra xung lực hồi sinh mạnh mẽ, góp phần làm nên thành công của cách mạng Tháng Tám, xây dựng một Nhà nước Việt Nam mới.
2025-07-17 22:05:05
Đang tải...