Bộ Quốc phòng tiếp tục điều chỉnh, sắp xếp lại một số cơ quan

2025-03-06 11:58:05 0 Bình luận
Thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã báo cáo Bộ Chính trị phương án tiếp tục điều chỉnh, sắp xếp tổ chức quân đội, trong đó điều chỉnh, sắp xếp lại một số cơ quan.

Trong bối cảnh hiện đại hóa và tinh gọn bộ máy, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành một loạt sáp nhập và tổ chức lại các đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những thay đổi này không chỉ phản ánh sự linh hoạt trong quản lý mà còn thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Bộ Quốc phòng trong việc xây dựng một quân đội tinh nhuệ, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 5/3/2025, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chủ trì lễ công bố quyết định sáp nhập và tổ chức lại một số cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu và Tổng cục Chính trị. Đây là bước tiếp theo trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương về việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng đã quyết định sáp nhập ba cục: Cục Tài chính, Cục Kế hoạch và Đầu tư, Cục Kinh tế thành Cục Tài chính. Việc hợp nhất này nhằm tạo ra một cơ quan quản lý tài chính thống nhất, giảm bớt sự chồng chéo và tăng cường hiệu quả trong quản lý ngân sách quốc phòng.

Bên cạnh đó, Viện Chiến lược quốc phòng và Viện Lịch sử quân sự được sáp nhập thành Viện Chiến lược và Lịch sử quốc phòng Việt Nam. Sự kết hợp này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, xây dựng chiến lược và ghi nhận lịch sử quân sự một cách toàn diện hơn.

Đồng thời, Cục Bản đồ và Cục Tác chiến được tổ chức lại thành Cục Tác chiến. Việc này nhằm tăng cường khả năng tác chiến và đảm bảo sự thống nhất trong chỉ huy, điều hành các hoạt động quân sự.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Cục Chính sách được hợp nhất thành Cục Chính sách - Xã hội. Sự sáp nhập này nhằm đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, chiến sĩ và nhân viên quốc phòng, đồng thời tạo sự thuận lợi trong quản lý và thực hiện các chính sách xã hội.

Trước đó, vào ngày 5/2/2025, Bộ Quốc phòng đã tiến hành sáp nhập Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Kỹ thuật thành Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật. Đây là bước đi quan trọng nhằm tối ưu hóa công tác hậu cần và kỹ thuật, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị trong việc cung ứng, bảo trì và vận hành trang thiết bị quân sự.

 

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh tổ chức, lực lượng quân đội là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn, đồng thời thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới về điều chỉnh tổ chức lực lượng của quân đội, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Ông cũng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp và cán bộ, chiến sĩ, nhân viên nhận thức sâu sắc, đầy đủ, đúng đắn về vị trí, ý nghĩa của việc sáp nhập, tổ chức lại các cơ quan; xác định quyết tâm, bứt phá mạnh mẽ, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu".

Việc sáp nhập và tổ chức lại các đơn vị trong Bộ Quốc phòng không chỉ nhằm tinh gọn bộ máy mà còn hướng tới việc nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là bước đi chiến lược, thể hiện sự linh hoạt và quyết tâm của lãnh đạo Bộ Quốc phòng trong việc xây dựng một quân đội hiện đại, tinh nhuệ, sẵn sàng đáp ứng mọi thách thức trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lạc bước giữa “phố cổ Hà Nội thu nhỏ” tại Hội chợ Mùa thu 2025

Giữa không khí sôi động, hiện đại với quy mô hàng ngàn gian hàng, Hội chợ Mùa thu 2025 (Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC) có một không gian bất ngờ khiến dòng người như chậm lại. Đó chính là phân khu “Tinh hoa Thu Hà Nội”, một “phố cổ” được tái hiện công phu, ngay lập tức trở thành điểm “check-in” được săn lùng nhiều nhất những ngày này.
2025-10-30 10:41:16

Phú Thọ giới thiệu tinh hoa văn hoá đất Tổ tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh, Hà Nội), khu triển lãm của tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo đại biểu, du khách trong và ngoài nước.
2025-10-29 18:31:23

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Hôm nay (29/10), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
2025-10-29 17:03:00

Hội chợ Mùa thu 2025: “Siêu sự kiện” của trải nghiệm và kết nối

Vượt xa khuôn khổ của một hội chợ thương mại truyền thống, Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất - 2025 (diễn ra từ 25/10 - 4/11 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia - VEC) là một dấu ấn mới về quy mô và tư duy tổ chức. Với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Tập đoàn Vingroup, sự kiện không chỉ là nơi giao thương, mà đã được kiến tạo thành một “hành trình trải nghiệm” văn hóa - giải trí - tiêu dùng bất tận, mang tầm vóc quốc tế.
2025-10-29 14:59:43

Viện Y học cổ truyền Quân đội: Nơi niềm tin yêu và sự lạc quan là điều tất yếu đối với mỗi người bệnh

Viện Y học cổ truyền Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân. Đây cũng là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất nước ta. Nơi đây có đầy đủ các chuyên khoa khám chữa bệnh, phục vụ các đối tượng là cán bộ Trung ương, cán bộ Quân đội và người dân có nhu cầu.
2025-10-29 14:11:14

NNƯT Trần Thị Huệ giữ chức chủ tịch Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình

NNƯT Trần Thị Huệ - Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy vừa được Đại hội Hội Bảo vệ và Phát huy Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
2025-10-29 13:34:27
Đang tải...