Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Rau, quả
Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường
như "quá mập", "quá phồng" hoặc dính các hạt bụi nhỏ.
Khi sử dụng, cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập trong nước
sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó, rửa trôi 2-3
lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ,
loại những quả dập nát.
Thịt tươi
Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt
có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi
thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt,
không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt...)
Có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt gia cầm
hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Da
kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ.
Với thịt chế biến sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những
cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh.
Không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn
nhiễm độc thịt (hay có trong đất, phân gia súc, phân người).
Đồ hộp
Chọn loại 2 nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp
phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng.
Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-80 độ C, lấy tay đè
xuống xem có bọt khí nổi lên không. Hoặc cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt
thì 2 nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.
Hạt dưa
Để phân biệt hạt dưa nhuộm màu công
nghiệp hay không, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được mà phải làm các xét
nghiệm tìm độc tố. Tuy nhiên, có thể nhận biết những loại hạt dưa sử dụng chất
Rhodamine để nhuộm thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, nhìn như sơn, khi cho vào miệng
không bị phai màu trong miệng. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự
nhiên, màu nhạt, hạt không đều màu và rất dễ phai khi tiếp xúc với nước.
Khi chọn hạt dưa, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy hạt phát sáng thì có nhiễm chất Rhodamine B. Người tiêu dùng không nên tham hạt có màu sắc hấp dẫn, lóng lánh. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. Vì phẩm màu tự nhiên khi cho vào nước sẽ phai màu ngay.
Hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm, mốc sẽ xuất hiện các chất như Aflatoxin, ozchatoxin. Các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư. Khi ăn với hàm lượng lớn sẽ bị nôn mửa ngay và gây ngộ độc trường diễn khi sử dụng lâu dài.
Người tiêu dùng không nên chọn hạt bị mốc ngay cả hạt hướng dương, hạt bí, đỗ, ngô… Khi chọn nên chọn hạt chắc, có mùi tự nhiên của hạt, không chọn loại màu đẹp mắt. Khi chọn cũng nên thử hương và vị của hạt có mùi mốc không bằng cách lấy hạt nhai thử rồi thở qua mũi để biết cả hương và vị có bị mốc không.
Rượu
Uống rượu là nét văn hóa có từ lâu đời
của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tết là thời điểm nhiều rượu bia trên
được tiêu thụ lớn nhất trong năm. Và đây cũng là thời điểm gia tăng tình trạng
ngộ độc do uống phải rượu bia giả, kém chất lượng.
Các loại rượu giả thường có mùi đặc trưng và khá giống với rượu thật nhưng thành phần trong đó có cả các chất như chì, axit xitric cao, thậm chí cả chất furfurol… nguy hiểm cho sức khỏe và gây ra các bệnh như; tim mạch, ung thư, mất trí nhớ, dị tật thai nhi.
Trước khi mua rượu, người tiêu dùng nên kiểm tra tem, nhãn và nắp chai (nhãn mác giả thì không có độ sắc nét và không có ánh kim như nhãn mác chính hãng); các thương hiệu uy tín thường công bố độ tuổi của rượu bằng các con số in lớn như 12, 18, 25… trên nhãn mác để khẳng định giá trị sản phẩm; kiểm tra nút bi tại cổ chai, bởi đây là loại chai chỉ có thể rót ra chứ không đổ từ bên ngoài vào được.
Đặc biệt, khi mở chai rượu ra, nếu thấy có mùi xốc của cồn tức là rượu đó có hàm lượng cồn cao. Người uống cần lắc nhẹ ly để kiểm tra độ bám của rượu ở thành ly. Những loại rượu lâu năm và thật thường tỏa ra mùi vị đặc trưng và rượu có độ đặc sánh, khi lắc sẽ còn bám nhẹ trên thành ly.
Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo,
loại rượu gây ngộ độc nhiều nhất là rượu có nồng độ methanol và ethyl glycol
cao, do dân tự nấu, tự pha chế. Hai chất hóa học độc hại này thường dùng trong
công nghiệp như chế biến sơn, đánh bóng đồ gỗ… Điều quan trọng là người dân cần
có biện pháp phòng ngừa, không ngâm rượu vào trong các bình thiếc. Đồng thời,
phải phát hiện sớm bệnh nhân bị ngộ độc để đưa đi cấp cứu kịp thời, khi đó chất
độc chưa ngấm sâu vào cơ thể nên các biện pháp điều trị sẽ phát huy tối đa tác
dụng.
Dấu hiệu đầu tiên khi bị ngộ độc chì cấp tính là người bệnh bị nôn ọe, bụng đau
dữ dội, miệng có mùi của kim loại. Những người bị nặng do uống nhiều rượu có
lượng chì cao có thể bị tổn thương gan, gan sưng to, mê sảng, giật mình, huyết
áp tăng cao.
Bánh kẹo nhập ngoại
Hiện nay, nhiều sản phẩm bánh ngoại
nhập khẩu có xuất xứ không rõ ràng thường tiềm ẩn hiện tượng trộn bánh đã hết
hạn sử dụng, hoặc trộn bánh kém chất lượng (giá trị dinh dưỡng thấp) không
tương xứng với bao bì mẫu mã.
Trước tình trạng trên, lời khuyên của các chuyên gia thị trường là hãy chọn sản phẩm chất lượng của những thương hiệu uy tín. Người tiêu dùng không nên vì giá rẻ hay chuộng “mác” ngoại mà mua bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu chọn giỏ quà gói sẵn để biếu, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng, xem kỹ cơ cấu sản phẩm được gói bên trong, tránh mua nhầm hàng ngoại kém chất lượng.
Mứt Tết
Giống như mọi năm, thị trường bánh mứt tết vào thời điểm này đã sôi động. Tại các chợ đầu mối cũng như các chợ lẻ khác đều tràn ngập bánh mứt tết. Trong đó mặt hàng mứt với đủ màu sắc tươi sáng từ trắng bạch cho đến đỏ, vàng, tím, xanh… Phần lớn đều thuộc dạng hàng tự do, không có nhãn hiệu.
Đặc biệt nguồn hàng từ Trung Quốc
chiếm khá nhiều, không chỉ có nhiều loại mứt mà còn có bánh kẹo với bao bì bắt
bắt nhưng phần lớn đều không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng (nếu có cũng in lem
nhem giống như in thêm hoặc sửa chữa).
Theo giới chuyên môn, khi chọn mua bánh mứt nên chọn loại có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng cũng như giấy chứng nhận của ngành chức năng. Chọn mứt được làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên.
Bánh mứt có màu sắc tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.