Cảm xúc tháng tám: Nhớ về những người lính giải phóng

2023-08-10 18:24:24 0 Bình luận
Mỗi độ Thu về, tình cảm, tâm trạng của người dân Việt Nam đều bồi hồi xúc động. " Tháng Tám mùa Thu xanh thắm - Mây nhởn nhơ bay, hôm nay trời đẹp lắm -  Mây của ta, trời thắm của ta - Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa..." Câu thơ viết về lịch sử của nhà thơ Tố Hữu sẽ lưu lại mãi cho thế hệ mai sau, nếu như bài thơ này mãi được đưa vào sách giáo khoa dạy cho các thế hệ con cháu. 

Tháng Tám, khi ngồi vào bàn viết. Viết về điều gì nhỉ?  Tôi chợt nhớ tới bài thơ "Người lính già trước nghĩa trang liệt sĩ". Bài thơ được phổ nhạc, được phát trên  Youtube và rộng rãi trên mạng internet, đã thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội. Bài thơ này tôi viết trong chuyến viễn du ở xứ Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng, theo lời mời của một người bạn.

Ngồi trên xe của người bạn đón từ Đà Lạt về Bảo Lộc, xe đang đổ dốc, đường lại quanh co, xe đi chậm mà vẫn bị rung lắc mạnh. Tôi miên man trong suy nghĩ, vì lần đầu tiên tôi được đến vùng đất này. Chợt nhớ tới cuộc tháo chạy khỏi Tây Nguyên của quân ngụy khi Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên bị quân giải phóng  đánh chiếm, mở đầu cho sự sụp đổ của chế độ ngụy quân ngụy quyền, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Quân đội ngụy hỗn loạn tìm đường tháo chạy. Chúng tranh nhau đường, cướp xe cộ, chạy bộ vượt tắt qua rừng, bỏ cả súng ống quân trang quân dụng.

Chúng chen lấn xô đẩy, làm tắc cả đường đến hàng chục cây số. Tôi bỗng tưởng tượng ra con đường nối Đà Lạt qua Bảo Lộc về Sài Gòn có lẽ cũng ở trong tình trạng quân hồi vô phèng như vậy. Nghĩ tới các cuộc truy kích, chân trần, đói cơm, nhạt muối của bộ đội ta và có cả hy sinh đổ máu nữa. Lúc này tôi cũng chợt nghĩ tới cuộc chiến đang diễn ra ở Ucraina, một đất nước vùng Trung Âu, nổi tiếng là thanh bình, tươi đẹp. Đất nước của những cánh đồng bạt ngàn, trù phú, những cao nguyên mầu mỡ bao la, điểm tô vào đó là những dòng sông Dnieper, Serersky Donetsk, Dniester... Trong đầu tôi chợt nhen lên, viết về điều gì đó khi đi con đường lần đầu tiên tôi được đến. Thế là tôi dùng điện thoại ghi lại những cảm xúc của mình. Tôi dùng bối cảnh người lính già với những suy tư của mình về đồng đội về thời cuộc để thể hiện nội dung cốt lõi mà mình muốn thể hiện. Những dòng tâm sự ấy tạo thành những vần thơ nối tiếp nhau ra đời.

Khi xe đổ hết trên 10 km trên đèo Bảo Lộc thì cũng vừa xong. Đọc lại và sửa sang đôi chút, tôi chuyển qua Zalo đến Nhạc sĩ Phạm Quang Hiển. Tưởng rằng gửi cho vui thôi, nhưng hôm sau hỏi lại nhạc sĩ đáp, anh ấy sẽ phổ nhạc. Bài thơ có tính thời sự quá, đan xen quá khứ và hiện tại. Được nhạc sĩ Phạm Quang Hiển vốn là một cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu ở vùng chiến tranh ác liệt nhất trong kháng chiến chống Mỹ, đồng cảm.

Tháng Bảy vừa qua (2023) khi bài hát được đưa lên Youtube và trên Internet  đã được nhiều người đón nhận và đánh giá tốt. Đất nước ta trong thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ lộn xộn: Mường Nhé (Sơn La), Bình Thuận, và các diễn biến phức tạp ở Tây Nguyên... mới càng thấy sự ổn định để phát triển là cần thiết. Khi nhìn lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới sánh vai với nguyên thủ nước ta trong Hội nghị Cấp cao các nước APEC, cùng dạo chơi trên đường phố Đà Nẵng, giao lưu chụp ảnh lưu niệm cùng dân chúng hay ăn sáng, uống cà phê bên đường phố, chạy thể dục bên kênh Nhiêu Lộc... mà thấy tự hào và hạnh phúc trước sự bình yên của đất nước. Nhưng không quên cảnh giác.

Lênin đã cảnh báo: Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền khó hơn. Bài học từ Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu vẫn còn nóng hổi

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Năm 2025 là bản lề để ROX Key tăng tốc

Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, ROX Key vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định và đặt mục tiêu bước vào giai đoạn tăng tốc với định hướng trở thành Nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng hàng đầu Việt Nam.
2025-04-19 10:23:54

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - Nét đẹp Văn hoá truyền thống Việt Nam

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá truyền thống dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý, nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của mỗi dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân ta vượt qua bao thăng trầm và sóng gió, tạo tiền đề xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, hùng cường và thịnh vượng trong tương lai. Chính vì vậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã và đang được đặt ra cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân và cho cả cộng đồng.
2025-04-18 14:55:00

Công chức, viên chức Hải Dương được hỗ trợ nơi ở khi công tác tại Hải Phòng

Sau dự kiến hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có ý kiến về việc bố trí nơi ở cho cán bộ, công chức, người lao động tỉnh Hải Dương khi làm việc tại Hải Phòng.
2025-04-18 09:00:13
Đang tải...