Củ kiệu miền Trung đắt hàng
So với trước, năm nay thị trường củ kiệu Tết có giá khá cao 25.000 – 50.000 đồng/kg, đặc biệt củ kiệu từ các tỉnh, thành miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận… được người dân chọn mua nhiều.
Tính đến thời điểm hiện tại 24-1 (15 tháng chạp), giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng nhẹ so với tuần trước, riêng giá củ kiệu các loại đến từ các tỉnh miền Trung tăng từ 25.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg (loại chưa bóc vỏ), từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (loại đã làm sạch) có thể muối dưa. Củ kiệu miền Tây giá ổn định 25.000 – 30.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối dự đoán giá củ kiệu cũng như các mặt hàng nông sản khác sẽ tăng theo biến động thị trường từ nay đến cho đến ngày ông táo về trời (ngày 23 tháng Chạp).
Theo ghi nhận, giá bán củ kiệu tại chợ nông sản Thủ Đức 18.000 – 25.000 đồng/kg (tùy loại to nhỏ khác nhau). Riêng củ kiệu Phù Mỹ (Bình Định) có giá lên đến 35.000 đồng/kg.
“Loại củ kiệu bán chạy nhất là kiệu Bình Định và kiệu Huế. Tuy giá của củ kiệu tăng cao so với tuần trước gần 10.000 đồng/kg nhưng đây là mặt hàng được các tiểu thương lấy nhiều nhất, mỗi ngày tôi bán được 2 – 3 tấn” - chị Phượng chủ vựa nông sản khu B chợ đầu mối Thủ Đức, hồ hởi kể.
Dạo quanh một số chợ bán lẻ trên địa bàn TP HCM như, chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Gò Vấp, chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh), chợ Phú Nhuận, chợ Cầu Muối (quận 1)… thị trường củ kiệu Tết cũng sôi động hẳn lên.
Chị Lê Thị Hoa, bán kiệu tại chợ Gò Vấp, cho biết: “So với tuần trước thì củ kiệu Tết tuần này bắt đầu sôi động hẳn lên. Cửa hàng tôi chỉ bán củ kiệu được nhập từ Bình Định giá cao 50.000 đồng/kg so với một số loại kiệu ở các tỉnh khác nhưng uy tín, đảm bảo thơm ngon nên được người tiêu dùng chọn mua, mỗi ngày cửa hàng tôi bán khoảng hơn 1 tạ”.
Để có được những củ kiệu ngon bắt mắt, mỗi ngày các tiểu thương bán lẻ phải đến các chợ đầu mối từ rất sớm để lựa mua những loại kiệu tốt nhất. Theo ghi nhận, hiện nay có 2 loại kiệu bán chạy nhất là kiệu Phù Mỹ (Bình Định) và kiệu Huế nhưng giá rất cao 50.000 đồng/kg (loại kiệu chưa thành phẩm), sau khi ủ tro bếp, bóc tách vỏ sạch có giá hơn 100.000 đồng/kg.
Lý giải về 2 loại kiệu nói trên có giá cao nhưng vẫn được nhiều người mua, chị Nga bán kiệu tại chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh) cho biết: “Nguyên nhân là do củ kiệu Bình Định thường rất giòn, thơm ngon và dễ ngấm gia vị khi ngâm dưa, đặc biệt không có vị hăng. Còn kiệu một số tỉnh khác thì củ to hơn nhưng lại dai, khó ngấm gia vị và bị hăng nên ít được người tiêu dùng lựa chọn”. “Nhược điểm là kiệu Bình Định, Huế là củ nhỏ nên rất tốn công bóc tách vỏ”- chị Nga cho biết thêm.
Ngoài củ kiệu, hành muối cũng là món không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Người miền Bắc thường muối chung hành và kiệu với nhau. Những loại hành muối thường được chọn loại đều, chắc củ, sau khi bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hơi ngả tím. Giá hành tím hiện nay 25.000 – 35.000 đồng/kg.
Hiện nay, tại siêu thị, quầy sạp ở các chợ bán lẻ tại TP HCM củ kiệu và hành muối cũng được đóng hộp sẵn chất đầy trên kệ bán. Những loại này, có chung khẩu vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt rất phù hợp cho món khai vị cùng bánh chưng và bánh tét ngày Tết.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.