Cứu sống hai chị em ruột bị tim bẩm sinh phức tạp
![]() |
Bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi đang được chăm sóc đặc biệt sau ca mổ |
BS Nguyễn Đức Tuấn, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, trưởng ca mổ cho biết, bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi (sinh ngày 29/5/2015 - 5 tháng tuổi) nhập viện từ tháng 8/2015 trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, sốt, tím tái, độ bão hòa oxy trong máu chỉ đạt 92%.
Qua kiểm tra xét nghiệm cho thấy, bé bị thông liên thất lỗ lớn kèm thiểu sản nặng cung động mạch chủ (cung động mạch chủ dẫn máu bị teo nhỏ), hẹp van động mạch chủ và cao áp phổi nặng. Bé được hội chẩn xếp mổ nhưng do tình trạng viêm phổi và suy tim của bé không giảm nên bé được đặt nội khí quản và chuyển sang khoa hồi sức tích cực chống độc để thở máy và điều trị suy tim. Sau thời gian điều trị tích cực, bé dự kiến được phẫu thuật vào ngày 21/10/2015.
Tuy nhiên, trong khi bé Nhi đang được điều trị thì chị gái của bé là bé Nguyễn Thị Ngọc Thảo (sinh ngày 4/1/2014) nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 do sốt phát ban kèm tím tái. Các bác sĩ phát hiện bé bị tim bẩm sinh phức tạp không kém em gái: Thiểu sản toàn bộ tim phải (tâm thất phải bị teo nhỏ), bé chỉ sống nhờ vào ống động mạch của tim trái để dẫn một phần máu lên phổi.
Bé Thảo được dự kiến phẫu thuật sau em gái, tuy nhiên đến đúng ngày mổ dự kiến của bé em thì bé chị có dấu hiệu trở nặng. Vì thế, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bé chị trước và một tuần sau phẫu thuật cho bé em.
![]() |
Bé Nguyễn Thị Ngọc Thảo tỉnh táo sau khi được phẫu thuật |
Theo BS Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức ngoại, ca mổ của bé Nhi sở dĩ được dời lại một phần vì đây là ca mổ có tính chất phức tạp hơn nhưng lại chưa quá nguy cấp như chị của bé. Ca mổ của bé Nhi kéo dài 7 giờ là một dạng phẫu thuật có tỉ lệ tử vong rất cao, phức tạp và là một thử thách lớn đối với ê kíp gây mê - hồi sức bởi thời gian mổ dài mà bé chỉ mới 5 tháng tuổi.
Rất may mắn, ca mổ đã thành công và sau mổ tình trạng viêm phổi lẫn suy tim đều được cải thiện rõ rệt. Dự kiến tuần sau bé sẽ được cai máy thở khi phổi đã ổn định hoàn toàn. Bé sẽ được theo dõi kỹ thời gian tới, nhất là 6 tháng đầu tiên và sử dụng một số thuốc đặc trị. Việc bé có phải trải qua thêm một cuộc phẫu thuật nào nữa hay không còn tùy thuộc vào cơ địa và diễn tiến của bệnh.
Riêng bé Thảo dự kiến sẽ phải trải qua thêm một số cuộc phẫu thuật trong thời gian tới để tiếp tục điều chỉnh đường dẫn máu lên phổi và điều trị nội khoa lâu dài.
BS Đỗ Nguyễn Tín, Phó khoa Tim mạch cho biết, tật tim bẩm sinh của hai bé thuộc loại rất phức tạp và các bé phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa trong tương lai. Bệnh tim bẩm sinh là dị tật bất thường trong quá trình hình thành bào thai, giống như một tai nạn. Những phụ nữ uống rượu, mắc rubella, hút thuốc... có nguy cơ sinh con mắc bệnh tim cao. Việc hai chị em ruột cùng mắc bệnh tim là có nhưng rất hiếm gặp.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.