Làm sao để đào tạo và phát triển ngoại ngữ cho thế hệ trẻ?

2023-10-28 18:06:15 0 Bình luận

Ngày 28/10, Hội đồng Anh, tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh, hôm nay đã chính thức khai mạc hội nghị thường niên về khảo thí tiếng Anh, New Directions khu vực Đông Á, và triển lãm Tương lai của tiếng Anh tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), Hà Nội.

Hội nghị và triển lãm sẽ diễn ra trong ba ngày, 27 – 29/10/2023. Đây là lần đầu tiên Hội nghị New Directions khu vực Đông Á được tổ chức trở lại ở một thành phố đã từng là thành phố chủ nhà, cho thấy sức mạnh và sự năng động trong việc gắn kết và hợp tác giữa Hội đồng Anh và Việt Nam với chủ đề dạy, học và khảo thí tiếng Anh.

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Với chủ đề Tương lai của Khảo thí tiếng Anh trong các Hệ thống Giáo dục và được phối hợp tổ chức cùng Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (NFLP), hội nghị sẽ tập trung vào các vấn liên quan tới tương lai của khảo thí như là một động lực cho công tác cải cách hệ thống dạy và học.

Hội nghị năm nay đã thu hút sự tham dự của hơn 400 đại biểu tới từ 12 quốc gia. Diễn ra trong hơn 2 ngày, hội nghị chính thức được bắt đầu với phiên toàn thể vào tối ngày 27/10 tại Trung tâm Hà Nội và tiếp theo đó là hai ngày với các hoạt động chính của hội nghị bao gồm bốn phiên họp toàn thể, hai phiên thảo luận nhóm và 35 phiên song song, chín phiên thảo luận nổi bật và một hội thảo chuyên đề diễn ra tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam – BUV.

Tham gia hội nghị New Directions là các diễn giả, chuyên gia, nhà lãnh đạo  trong lĩnh vực khảo thí tiếng Anh: Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời là Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Đổi mới, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Giáo sư Barry O’Sullivan, OBE, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển Khảo thí của Hội đồng Anh cùng lãnh đạo và các chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy và khảo thí. 

Toàn cảnh hội nghị.

Triển lãm Tương lai của tiếng Anh, được diễn ra cùng với hội nghị New Directions tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), thông qua các hoạt động tương tác với một số câu hỏi để khách thăm quan triển lãm cùng tham gia và chia sẻ quan điểm của mình về tương lai của tiếng Anh. Triển lãm cũng trưng bày và giới thiệu từng chủ đề chính trong cuốn sách Tương lai của tiếng Anh: Góc nhìn toàn cầu – Tiếng Anh trong giáo dục, Tiếng Anh trong môi trường làm việc và Tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Cuốn sách này là ấn phẩm đầu tiên của chương trình nghiên cứu và kết nối toàn cầu do Hội đồng Anh khởi xướng vào năm 2020.

Bà Heather Forbes, Giám đốc các chương trình thi Quốc tế, khu vực Đông Á, Hội đồng Anh cho biết, Hội nghị New Directions Đông Á năm nay sẽ khám phá và tìm hiểu các vấn đề xoay quanh việc tiếng Anh sẽ được hình dung ra sao và tiếng Anh sẽ được sử dụng như thế nào.

Hội nghị năm nay cũng tìm hiểu những thay đổi có thể sẽ xảy ra trong chính sách và công cuộc cải cách việc dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam nói riêng và rộng hơn là ở toàn khu vực Đông Á.

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cũng cho biết, với Việt Nam, các bài kiểm tra đánh giá ngôn ngữ đã được coi như một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, tiếp sau sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia trong suốt nhiều năm qua. Chúng tôi tự hào rằng các chuyên gia về khảo thí của Vương quốc Anh đã tham gia hỗ trợ để xây dựng, đánh giá cũng như triển khai những chính sách giáo dục ngôn ngữ hiệu quả tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng được tổ chức Hội nghị New Directions và Triển lãm Tương lai của tiếng Anh tại Việt Nam vào năm nay, thời điểm đặc biệt kỷ niệm hai cột mốc lớn đó là 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam – tiếp tục những mối quan hệ đối tác mới và củng cố mối quan hệ đã có giữa người dân của hai quốc gia.”

Theo các chuyên gia, học ngôn ngữ là để giao tiếp và ứng dụng trong đời sống. Do đó, thay vì lựa chọn hệ thống ngoại ngữ dễ dạy và dễ kiểm tra, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới cách đánh giá thực chất năng lực trên cả 4 kĩ năng.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...