Quảng Ninh: Tích cực vận động nguồn lực chăm lo cho trẻ em mồ côi, khuyết tật

2024-08-17 16:08:17 0 Bình luận
Những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi (NKT-TMC) tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động, kết nối với các Nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn lực nhận đỡ đầu học sinh khuyết tật, mồ côi trên địa bàn toàn tỉnh, giúp các em được đến trường, hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Em Vi Thị Hoàn sinh 2010, trú tại thôn Nam, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái (Quảng Ninh) mồ côi bố từ nhỏ, hiện đang ở với mẹ, gia đình thuộc hộ cận nghèo. Năm nay em Hoàn học lớp 9 tại Trường THCS Vạn Ninh. Trong gia đình, Hoàn còn có anh trai đang học THPT và em gái bị khuyết tật nặng. Do hoàn cảnh khó khăn, nên Hoàn không có nhiều điều kiện học tập như các bạn đồng trang lứa.

Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh phối hợp cùng huyện Tiên Yên và các nhà hảo tâm tặng quà cho học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tiên Yên (tháng 8/2024).

Nắm bắt được hoàn cảnh của em, ngay từ đầu năm 2024, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương kết nối với Công ty TNHH Việt Hoa Quảng Ninh nhận đỡ đầu, tặng em Vi Thị Hoàn số tiền 6 triệu đồng cho năm học 2024-2025. Xúc động trước sự quan tâm của Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh và các cô chú Công ty TNHH Việt Hoa Quảng Ninh, em Vi Thị Hoàn chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ để em tiếp thêm điều kiện học tập. Cháu hứa sẽ học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích.

Hay như trường hợp của em Nguyễn Phương Huy sinh năm 2012, ở khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Huy mồ côi bố khi mới được 3 tuổi. Trước đây, em cùng với mẹ ruột ở trong căn nhà tôn cơi nới, rộng chừng hơn 20m2. Những ngày nắng nóng, Huy phải sang nhà bà ngoại ở vì mẹ em đi làm, tối muộn mới về. Công việc, thu nhập của mẹ Huy không ổn định, hằng ngày phải đi bán hàng thuê, tối đi ship hàng, trong khi bản thân sức khỏe lại rất yếu.

Biết được khó khăn của gia đình em Nguyễn Phương Huy, năm 2021, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đã vận động CLB Thiện nguyện Nhân tâm Hạ Long nhận đỡ đầu Huy với số tiền 48 triệu đồng trong thời gian 5 năm từ 2021 đến 2026 để giúp em có điều kiện được học tập tốt hơn. Đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp gia đình Huy sửa chữa ngôi nhà khang trang đảm bảo cuộc sống. Hiện Nguyễn Phương Huy đang là học sinh lớp 7, Trường THCS Cao Thắng (TP Hạ Long). Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, năm nào Huy cũng là học sinh giỏi. Huy chia sẻ: Ước mơ sau này của em trở thành bác sĩ để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo.

Đại diện Công ty TNHH Việt Hoa Quảng Ninh trao quà cho học sinh mồ côi, khuyết tật tại TP Móng Cái (tháng 8/2024).

Trên đây chỉ là 2 trong hàng trăm học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, địa phương, các nhà hảo tâm thời gian qua trên địa bàn Quảng Ninh.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay toàn tỉnh có 3.683 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có gần 700 trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng, có 258 em mồ côi cả cha và mẹ, có 8.506 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Hằng năm, ngoài sự quan tâm của Trung ương và tỉnh, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh còn tham mưu cho tỉnh tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh”, qua đó vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn lực giúp đỡ đối tượng yếu thế trong xã hội. Đặc biệt, ngày 17/5/2024, UBND tỉnh đã có Thư vận động hưởng ứng phong trào nhận đỡ đầu, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất nguồn nuôi dưỡng trên địa bàn tỉnh, kêu gọi sự chung tay của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các địa phương tham gia vận động, hỗ trợ, quan tâm, chăm lo cho các học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật có điều kiện sống, học tập tốt hơn.

6 tháng đầu năm 2024, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 17 trẻ mồ côi trong tỉnh, tổng trị giá 108 triệu đồng. Qua đó, nâng tổng số trẻ mồ côi, khuyết tật được Hội vận động, kết nối nhà hảo tâm đỡ đầu hằng tháng lên 75 học sinh, với tổng trị giá 570 triệu đồng/năm. Ngoài ra, trao tặng học bổng cho 70 học sinh khuyết tật, mồ côi có thành tích vượt khó vươn lên năm học 2023-2024 trị giá 77 triệu đồng; vận động trao tặng 164 xe đạp, 14 góc học tập với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, cho biết: Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các địa phương, trường học lựa chọn, lập danh sách trẻ mồ côi, khuyết tật khó khăn để phân bổ nguồn lực, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các em. Hiện nay, Hội đang vận động các tổ chức, nhà hảo tâm tiếp tục tham gia hoạt động hỗ trợ tổ chức chương trình vui Tết Trung thu cho học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chọn một số địa phương tại vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để hỗ trợ các em vững tin bước năm học mới.                         

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...