Thủ tướng thăm mô hình xây dựng nông thôn mới tại Quảng Bình
2017-08-25 14:36:03
0 Bình luận
Sáng 25/8 trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Thủ tướng đến thăm và làm việc tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch về tình hình xây dựng nông thôn mới cũng như tình hình sản xuất, đời sống bà con sau sự cố môi trường biển.
![]() |
Sau khi nghe báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của xã Đức Trạch trong xây dựng nông thôn mới cũng như nhanh chóng chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung, đặc biệt là làm tốt công tác đền bù cho người dân. Chính quyền xã đã vận động, khuyến khích người dân đóng mới, sửa chữa nhiều phương tiện đánh bắt, xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến nay, tình hình đã trở lại bình thường. Đời sống của người dân được nâng lên
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu xây dựng nông thôn mới là hướng tới nâng cao đời sống người dân chứ không chỉ có đổi mới bộ mặt nông thôn.
Cho rằng nhiều vùng còn khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo ở Quảng Bình còn cao, trong bối cảnh thời tiết biến đổi khó lường, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền trong xã Đức Trạch phát huy truyền thống, đoàn kết, bám sát thực tiễn cuộc sống, đời sống nhân dân để chỉ đạo, điều hành, nhất là về phát triển sản xuất khi đây là xã chuyên đánh bắt thủy sản. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hướng về người dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân trong giải quyết mọi khiếu kiện, khiếu nại của người dân.
Khảo sát, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân theo hướng nhu cầu thị trường, “chuyển hướng thế nào để phục vụ du lịch, không thể làm tôm, cá, mực như trước đây, chỉ phục vụ trong xã, huyện, mà cần phục vụ khách du lịch như thế nào và phải đổi mới tư duy để nâng cao hơn nữa đời sống người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề môi trường, một vấn đề nan giải đối với nông thôn hiện nay, phải giữ gìn vệ sinh, giữ đường làng ngõ xóm sạch sẽ, xây dựng văn hóa ở nông thôn, giữ gìn tình làng nghĩa xóm.
Thủ tướng mong muốn xã nỗ lực phấn đấu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, tránh tình trạng “thành tích non”, sớm thỏa mãn với những thành tích bước đầu.
“Câu hỏi đặt ra đối với cán bộ chúng ta là đã làm gì cho người dân. Người dân có tin chúng ta không và chúng ta tiếp tục phải làm gì để lo cho người dân”, Thủ tướng đặt ra một số vấn đề mà cán bộ xã Đức Trạch cần lưu ý.
Trước kiến nghị của xã về lập dự án xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tại cửa sông Lý Hòa để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển khu dịch vụ hậu cần nghề cá và xây dựng tuyến đường dọc ven biển, Thủ tướng ghi nhận, giao các cơ quan chức năng giải quyết trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho xã phát triển.
Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo xã cho biết Đức Trạch là xã ven biển, với hơn 7.800 nhân khẩu, trong đó 2/3 trong độ tuổi lao động. Nghề nghiệp chính là đánh bắt, chế biến thủy hải sản và xuất khẩu lao động.
Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo 2,26%. Toàn xã có 453 tàu thuyền với tổng công suất trên 155.300 CV.
Đến thời điểm này, xã Đức Trạch đã tiếp nhận hỗ trợ và tổ chức chi trả toàn bộ trên 171,3 tỷ đồng cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Người dân tích cực tham gia, chuyển đổi nghề nghiệp theo định hướng của Chính phủ như đóng mới tàu cá xa bờ để khai thác vùng biển xa, học các lớp kỹ thuật để chuyển đổi nghề nghiệp, vay vốn với lãi suất thấp để xuất khẩu lao động.
Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản theo Nghị định 67 của Chính phủ cũng được triển khai có hiệu quả. Tình hình đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đã phục hồi và có dấu hiệu tăng trở lại, có nhiều tàu cá, nhất là tàu có công suất lớn tham gia đánh bắt vùng biển xa
Sau khi làm việc với lãnh đạo xã, Thủ tướng đã đến tìm hiểu tình hình sản xuất, đời sống của một số hộ dân trên địa bàn, thăm hỏi về việc đánh bắt, chế biến thủy sản. Thủ tướng lưu ý bà con bảo đảm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong sáng nay, Thủ tướng đã dự lễ thông xe kỹ thuật cầu Nhật Lệ 2, một công trình trọng điểm, có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Bình.
Dự án có tổng chiều dài 2,298 km, với tổng vốn đầu tư hơn 936 tỷ đồng. Phần cầu có chiều dài 515 m, gồm 4 làn xe cơ giới, bề mặt cầu rộng 23,6 m.
Đây là cây cầu thứ 2 tại Việt Nam, sau cầu Rạch Miễu, có kết cấu dây văng khẩu độ lớn. Toàn bộ công tác thiết kế, thi công, giám sát đều do chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, công nhân Việt Nam thực hiện.
*Cũng trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Thủ tướng đã đến thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Đích (sinh năm 1917), có 2 con là liệt sĩ và mẹ Nguyễn Thị Cúc, có chồng và con là liệt sĩ.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Vietnamplus
Thực hiện 61% kế hoạch năm, SHB lãi trước thuế 6 tháng hơn 8.900 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với nhiều chỉ số tài chính tăng trưởng cao. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý II đạt hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lũy kế nửa đầu năm, SHB lãi hơn 8.900 tỷ đồng, tăng 30% và thực hiện 61% kế hoạch năm - phản ánh đà tăng trưởng bền vững và hiệu quả vận hành của ngân hàng.
2025-07-30 09:17:46
Hội An: Hồn túy lưu truyền giữa biến chuyển trong tên gọi
Với xuất phát điểm khiêm tốn là một di tích cảng cổ xưa, Hội An đang vươn mình trên hành trình trở thành điểm đến di sản được công nhận bởi thế giới. Với bề dày văn hóa và sự độc đáo được đề cao bởi bạn bè quốc tế, giờ đây Hội An đang đứng trước ngã rẽ của cả cơ hội và thử thách dưới quyết định sáp nhập các tỉnh thành.
2025-07-30 09:07:51
Công an tỉnh Ninh Bình chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở – Sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới
Sáng 29/7/2025, tại trụ sở Công an tỉnh Ninh Bình, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh – đã chủ trì hội nghị duyệt nội dung văn kiện và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ của 6 xã, phường trên địa bàn, nhiệm kỳ 2025–2030.
2025-07-30 08:58:35
Thủ tướng: Triển lãm '80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc' phải được tổ chức xứng tầm
Chiều 29/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác chuẩn bị triển khai tổ chức Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
2025-07-30 08:00:00
Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất
Với sự tham gia của 184 đại biểu đại diện cho hơn 2.700 đảng viên trong toàn Đảng bộ, Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 trong 2 ngày 28-29/7.
2025-07-30 08:00:00
VPBank nhận khoản vay 350 triệu USD thúc đẩy phát triển bền vững
Ngày 29/7/2025, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cùng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và các Định chế Tài chính Phát triển (DFI), tổ chức song phương, gồm British International Investment (BII), Export Finance Australia (EFA), Development Finance Institute Canada (FinDev Canada) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã công bố việc ký kết thành công khoản vay hợp vốn trị giá 350 triệu USD.
2025-07-29 16:53:33