Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

SeABank có “trả giá đắt” khi mua Tài chính Bưu điện?

28/06/2018 | 07:19:00
HOANHAP.VN - Theo chia sẻ trước đó của Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT với báo giới thì tập đoàn này đã bán được Công ty Tài chính Bưu điện cho SeABank với giá bán cao hơn định giá của VNPT.

Ngày 22/6/2018, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) đã chính thức về chung “một nhà” với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Ngân hàng này nhận chuyển nhượng vốn góp tại PTF từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

PTF là công ty 100% thuộc sở hữu của Tập đoàn VNPT, được cấp phép thành lập vào tháng 10/1998 và là một trong những công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam. Hiện PTF có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và tổng tài sản tại thời điểm kết thúc năm 2017 đạt 347 tỷ đồng.

Theo chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành, Tập đoàn VNPT đã tiến hành bán đấu giá toàn bộ cổ phần tại PTF. Đầu tháng 2/2018, SeABank tham gia phiên đấu giá công khai mua cổ phần PTF của VNPT và là đơn vị trúng đấu giá cao nhất với mức giá 710 tỷ đồng.

Đầu tháng 2/2018, SeABank tham gia phiên đấu giá công khai mua cổ phần PTF của VNPT và là đơn vị trúng đấu giá cao nhất với mức giá 710 tỷ đồng.

Ngày 22/05/2018, Thống đốc NHNN đã có Quyết định chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Tập đoàn VNPT tại PTF cho SeABank.

Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, ngày 22/06/2018, Tập đoàn VNPT chính thức bàn giao PTF cho SeABank. Theo đó, SeABank nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh tài chính bao gồm: dịch vụ thanh toán; hỗ trợ tài chính; tư vấn doanh nghiệp; đầu tư tài chính; kinh doanh tiền tệ từ Tập đoàn VNPT bao gồm: cơ sở vật chất, hệ thống mạng lưới, nhân sự và có trách nhiệm kế thừa, phát triển dịch vụ sau bán hàng đối với toàn bộ các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của công ty Tài chính Bưu điện PTF.

Nói về thương vụ mua lại PTF, Ban lãnh đạo SeABank cho biết đây là bước đi chiến lược đầu tiên nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ bán lẻ và thực hiện mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ dẫn đầu.

“Thị trường tài chính tiêu dùng của Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu của khách hàng ngày một tăng cao. Chính vì vậy SeABank đã quyết định mở rộng hoạt động ở lĩnh vực tài chính tiêu dùng thông qua công ty tài chính”, bà Lê Thu Thủy - Tổng giám đốc SeABank chia sẻ.

Nhiều vấn đề của PTF trước khi về với SeABank

Theo BCTC năm 2017 của PTF mới được VNPT công bố, doanh thu thuần đạt hơn 9.14 tỷ đồng, gấp 2.2 lần năm 2016. Lợi nhuận trước thuế gần cán mốc 40 tỷ đồng, gấp gần 3 lần; còn lợi nhuận sau thuế ghi nhận gần 33.7 tỷ đồng, gấp 2.5 lần năm trước.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2017

Nguồn: BCTC 2017 của PTF

Như vậy với việc bỏ ra 710 tỷ đồng mua lại PTF đầu tháng 2/2018, ước tính tại mức lợi nhuận năm 2017, SeABank đang định giá PTF ở mức P/E là 21, ngang ngửa với P/E ngành ngân hàng gần thời điểm mua lại.

Theo chia sẻ của ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT hồi đầu tháng 2/2018 trước đó với báo giới, Tập đoàn đã bán đấu giá thành công Công ty Tài chính Bưu điện với giá bán cao hơn mức định giá VNPT đưa ra. Bởi giá khởi điểm VNPT đưa ra chỉ bằng với mức vốn điều lệ ban đầu của PTF là 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên sức hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng còn rất lớn. Vì vậy không khó hiểu khi trước SeABank đã có rất nhiều ngân hàng đổ xô mua lại các công ty tài chính đang hoạt động để có một công ty tài chính của riêng mình. Được đề cập trong báo cáo của StoxPlus tại hội thảo Fiinpro talk 6 với chủ đề “Cổ phiếu ngân hàng Việt: Cơ hội và rủi ro khi đầu tư” diễn ra giữa tháng 4/2018, tổ chức này cho rằng các công ty tài chính thời gian qua mặc dù chưa được niêm yết nhưng đều có định giá khá hấp dẫn qua các thương vụ giao dịch cổ phần lớn hoặc M&A cho đối tác nước ngoài.

Vấn đề đáng chú ý ở đây lại là tình hình hoạt động không mấy khả quan của PTF trước khi được SeABank mua lại.

Theo bản công bố thông tin gửi các nhà đầu tư trước phiên đấu giá, vốn chủ sở hữu của PTF vào cuối năm 2015 và 2016 đều âm hàng chục tỷ đồng, đến giữa năm 2017 nâng lên 414 triệu đồng.

Trong BCTC năm 2017, công ty này lại gộp chung chỉ tiêu vốn chủ sở hữu và nợ phải trả, đạt tới 347 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm. Như vậy, gần như toàn bộ trong số này là nợ phải trả.

Được biết, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2017 của PTF đạt gần 30.7 tỷ đồng, trong khi kết quả cả năm đạt 33.7 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận cả năm khá cao so với cùng kỳ nhưng phần lớn lợi nhuận được tạo ra trong nửa đầu năm, nửa cuối năm chỉ đạt 3 tỷ đồng.

 

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Chủ tịch UBND Huyện Hoài Đức buông lỏng quản lý, không xử lý vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường

Chủ tịch UBND Huyện Hoài Đức buông lỏng quản lý, không xử lý vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường

HOANHAP.VN - Trong kết luận đã chỉ ra rất nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của UBND huyện Hoài Đức, trong đó trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức, Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách về môi trường và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017