DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

SeABank có “trả giá đắt” khi mua Tài chính Bưu điện?

28/06/2018 | 07:19:00
HOANHAP.VN - Theo chia sẻ trước đó của Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT với báo giới thì tập đoàn này đã bán được Công ty Tài chính Bưu điện cho SeABank với giá bán cao hơn định giá của VNPT.

Ngày 22/6/2018, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) đã chính thức về chung “một nhà” với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Ngân hàng này nhận chuyển nhượng vốn góp tại PTF từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

PTF là công ty 100% thuộc sở hữu của Tập đoàn VNPT, được cấp phép thành lập vào tháng 10/1998 và là một trong những công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam. Hiện PTF có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và tổng tài sản tại thời điểm kết thúc năm 2017 đạt 347 tỷ đồng.

Theo chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành, Tập đoàn VNPT đã tiến hành bán đấu giá toàn bộ cổ phần tại PTF. Đầu tháng 2/2018, SeABank tham gia phiên đấu giá công khai mua cổ phần PTF của VNPT và là đơn vị trúng đấu giá cao nhất với mức giá 710 tỷ đồng.

Đầu tháng 2/2018, SeABank tham gia phiên đấu giá công khai mua cổ phần PTF của VNPT và là đơn vị trúng đấu giá cao nhất với mức giá 710 tỷ đồng.

Ngày 22/05/2018, Thống đốc NHNN đã có Quyết định chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Tập đoàn VNPT tại PTF cho SeABank.

Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, ngày 22/06/2018, Tập đoàn VNPT chính thức bàn giao PTF cho SeABank. Theo đó, SeABank nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh tài chính bao gồm: dịch vụ thanh toán; hỗ trợ tài chính; tư vấn doanh nghiệp; đầu tư tài chính; kinh doanh tiền tệ từ Tập đoàn VNPT bao gồm: cơ sở vật chất, hệ thống mạng lưới, nhân sự và có trách nhiệm kế thừa, phát triển dịch vụ sau bán hàng đối với toàn bộ các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của công ty Tài chính Bưu điện PTF.

Nói về thương vụ mua lại PTF, Ban lãnh đạo SeABank cho biết đây là bước đi chiến lược đầu tiên nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ bán lẻ và thực hiện mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ dẫn đầu.

“Thị trường tài chính tiêu dùng của Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu của khách hàng ngày một tăng cao. Chính vì vậy SeABank đã quyết định mở rộng hoạt động ở lĩnh vực tài chính tiêu dùng thông qua công ty tài chính”, bà Lê Thu Thủy - Tổng giám đốc SeABank chia sẻ.

Nhiều vấn đề của PTF trước khi về với SeABank

Theo BCTC năm 2017 của PTF mới được VNPT công bố, doanh thu thuần đạt hơn 9.14 tỷ đồng, gấp 2.2 lần năm 2016. Lợi nhuận trước thuế gần cán mốc 40 tỷ đồng, gấp gần 3 lần; còn lợi nhuận sau thuế ghi nhận gần 33.7 tỷ đồng, gấp 2.5 lần năm trước.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2017

Nguồn: BCTC 2017 của PTF

Như vậy với việc bỏ ra 710 tỷ đồng mua lại PTF đầu tháng 2/2018, ước tính tại mức lợi nhuận năm 2017, SeABank đang định giá PTF ở mức P/E là 21, ngang ngửa với P/E ngành ngân hàng gần thời điểm mua lại.

Theo chia sẻ của ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT hồi đầu tháng 2/2018 trước đó với báo giới, Tập đoàn đã bán đấu giá thành công Công ty Tài chính Bưu điện với giá bán cao hơn mức định giá VNPT đưa ra. Bởi giá khởi điểm VNPT đưa ra chỉ bằng với mức vốn điều lệ ban đầu của PTF là 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên sức hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng còn rất lớn. Vì vậy không khó hiểu khi trước SeABank đã có rất nhiều ngân hàng đổ xô mua lại các công ty tài chính đang hoạt động để có một công ty tài chính của riêng mình. Được đề cập trong báo cáo của StoxPlus tại hội thảo Fiinpro talk 6 với chủ đề “Cổ phiếu ngân hàng Việt: Cơ hội và rủi ro khi đầu tư” diễn ra giữa tháng 4/2018, tổ chức này cho rằng các công ty tài chính thời gian qua mặc dù chưa được niêm yết nhưng đều có định giá khá hấp dẫn qua các thương vụ giao dịch cổ phần lớn hoặc M&A cho đối tác nước ngoài.

Vấn đề đáng chú ý ở đây lại là tình hình hoạt động không mấy khả quan của PTF trước khi được SeABank mua lại.

Theo bản công bố thông tin gửi các nhà đầu tư trước phiên đấu giá, vốn chủ sở hữu của PTF vào cuối năm 2015 và 2016 đều âm hàng chục tỷ đồng, đến giữa năm 2017 nâng lên 414 triệu đồng.

Trong BCTC năm 2017, công ty này lại gộp chung chỉ tiêu vốn chủ sở hữu và nợ phải trả, đạt tới 347 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm. Như vậy, gần như toàn bộ trong số này là nợ phải trả.

Được biết, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2017 của PTF đạt gần 30.7 tỷ đồng, trong khi kết quả cả năm đạt 33.7 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận cả năm khá cao so với cùng kỳ nhưng phần lớn lợi nhuận được tạo ra trong nửa đầu năm, nửa cuối năm chỉ đạt 3 tỷ đồng.

 

Các tin khác

Các sàn BĐS tìm về các tỉnh tìm nguồn hàng phân phối

Các sàn BĐS tìm về các tỉnh tìm nguồn hàng phân phối

HOANHAP.VN - Với những diễn biến về thị trường tín dụng bất động sản cũng như cạnh tranh để trở thành nhà phân phối các dự án BĐS và lo lắng không có sản phẩm để phân phối trong năm 2019, các sàn môi giới BĐS đổ về các tỉnh để tìm kiếm nguồn hàng dự phòng.

Liên Việt Post Bank: Dự định tăng vốn điều lệ, thay đổi nhân sự trước ĐHCĐ

Liên Việt Post Bank: Dự định tăng vốn điều lệ, thay đổi nhân sự trước ĐHCĐ

HOANHAP.VN - Đó là một trong những nội dung nổi bật sẽ được trình tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của LienVietPostBank. Và trước thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHCĐ, Liên Việt Post Bank thông báo thay đổi nhân sự.

Thông tin mới nhất tuyển sinh vào các trường quân đội

Thông tin mới nhất tuyển sinh vào các trường quân đội

Theo dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội, các trường có thể tổ chức thi tuyển theo đề án tuyển sinh riêng khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thể thao   
Gặp võ sĩ chuyên nghiệp chỉ có 1 tay duy nhất trên thế giới

Gặp võ sĩ chuyên nghiệp chỉ có 1 tay duy nhất trên thế giới

Cuộc đời của Vaggelis Chatzis là một chuỗi thăng trầm và dù bị cắt một bên tay từ khi còn nhỏ nhưng anh vẫn trở thành võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017