Chuyện bộ đội giúp dân xóa “điểm đen” rác thải, xây dựng nông thôn mới

2019-08-13 09:44:04
Phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới được Trung đoàn 58 cụ thể hóa qua những cách làm sáng tạo nhằm xóa “điểm đen” về rác thải trên địa bàn, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.
Xóa ”điểm đen-bãi rác” là một trong những hoạt động phối hợp của Trung đoàn Pháo binh 58, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1) và xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội trong bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích đơn vị và nhân dân.

Phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới được Trung đoàn 58 cụ thể hóa qua những cách làm sáng tạo nhằm xóa những “điểm đen” về rác thải trên địa bàn, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.


Hơn 1 năm nay, hầu như ai đi trên con đường liên thôn chạy từ khu vực thôn Long Phú đến thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch đều được hưởng bầu không khí trong lành, thơm mát và không khỏi thích thú với “con đường hoa.”

Đây là sáng kiến của chính quyền địa phương xã Hòa Thạch và Trung đoàn 58 nhằm ngăn chặn tình trạng người dân vứt rác thải dọc đường và bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Trước đây, từ khoảng năm 2011 đến đầu năm 2018 ngay giữa đoạn đường liên thôn chợ Long Phú đến thôn Bạch Thạch và gần Trung đoàn 58 là một bãi rác tự phát làm mất vệ sinh, mất mỹ quan, gây bức xúc cho nhiều người. Không chỉ vứt rác thải sinh hoạt, nhiều người còn vứt cả phế liệu xây dựng, rồi xác súc vật khiến khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng ô nhiễm.

Trong khi đó, Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai có tiến hành thu gom rác tại đây 5 ngày/lần nhưng chưa đáp ứng được hết nhu cầu rác thải sinh hoạt của nhân dân sống quanh khu vực. Vì vậy, sau khi thu gom, chỉ cần qua một ngày, hàng trăm bịch rác thải sinh hoạt lại xuất hiện, không chỉ bốc mùi hôi thối mà còn tràn ra đường gây cản trở giao thông.

Tuy nhiên, sau khi có sự phối hợp giữa Trung đoàn 58 và các cơ quan, đoàn thể, ban nghành và Nhân dân xã Hòa Thạch bỏ ra hàng nghìn ngày công lao động, thuê máy xúc và ôtô vận chuyển sạch rác, chở đất màu, trồng hoa. Song hành với công tác bảo vệ môi trường của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh xã, hoạt động tuyên truyền làm công tác dân vận của Trung đoàn 58 đã xây dựng và tạo lên “con đường hoa” nơi đây không còn “bãi rác” cũng như không xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi, trả lại không khí trong lành cho người dân trong khu vực và bộ đội trong Trung đoàn 58.

Chỉ sau khoảng 2 tháng ra quân thực hiện, điểm đen về rác thải tại khu vực này đã được xóa bỏ, trả lại không gian xanh-sạch-đẹp cho tuyến đường.

Để duy trì kết quả này, Trung đoàn 58 đã phát động trong toàn cán bộ, chiến sỹ cùng chung tay hành động để làm sạch môi trường, đảm bảo môi trường, cảnh quan đơn vị ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải; phối hợp với các ban ngành xã Hòa Thạch, tổ chức đoàn, Hội phụ nữ và Cựu chiến binh thôn Long Phú và thôn Bạch Thạch tiến hành chăm sóc con đường hoa thường xuyên: tiến hành các hoạt động như vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, xả rác bừa bãi, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; Phát động phong trào “Đơn vị Xanh-Sạch-Sáng,” lồng ghép với phong trào thi đua huy động cán bộ, chiến sĩ thực hiện “Ngày thứ 7 xanh,” “Ngày Chủ Nhật tình nguyện”… hoặc phối hợp với địa phương tham gia các đợt ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực dân cư vào sáng Chủ Nhật hàng tuần, tổ chức thực hiện các công trình bồn hoa, đường hoa, vườn hoa tại đơn vị.

Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, chiến sỹ phát huy được trách nhiệm, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vận động tham gia của các tập thể, tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của thôn, xóm các tổ chức đoàn thể, khu vực dân cư, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân cùng tham gia trong công tác bảo vệ môi trường, mang đến một hình ảnh mới, sạch, đẹp, văn minh hơn cho địa phương và đơn vị./.

Thủ tướng: Chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân không chỉ là bề nổi

Sáng 20/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
2020-01-20 13:33:05

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
2020-01-20 13:25:01

 Mẹo hay khi gửi tiết kiệm dành cho khách hàng thông thái

Lâu nay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn được coi là chiêu thức hiệu quả và an toàn đối với các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, để biết cách gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất thì không hẳn ai cũng biết.
2019-08-09 10:50:00

Khánh thành nhà máy nước tinh khiết, hoa quả, thảo dược lớn nhất miền Trung

Chiều 22/2, tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Tập đoàn TH khánh thành nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả núi Tiên; đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và phát động hưởng ứng Tết trồng cây tại quê hương Bác Hồ.
2019-02-23 20:30:00

Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập đoàn TH. Dịp này, tập đoàn TH cũng khánh thành nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.
2019-02-22 16:50:00

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43
Đang tải...