DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chuyện bộ đội giúp dân xóa “điểm đen” rác thải, xây dựng nông thôn mới

13/08/2019 | 09:47:04
Phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới được Trung đoàn 58 cụ thể hóa qua những cách làm sáng tạo nhằm xóa “điểm đen” về rác thải trên địa bàn, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.
Xóa ”điểm đen-bãi rác” là một trong những hoạt động phối hợp của Trung đoàn Pháo binh 58, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1) và xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội trong bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích đơn vị và nhân dân.

Phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới được Trung đoàn 58 cụ thể hóa qua những cách làm sáng tạo nhằm xóa những “điểm đen” về rác thải trên địa bàn, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.


Hơn 1 năm nay, hầu như ai đi trên con đường liên thôn chạy từ khu vực thôn Long Phú đến thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch đều được hưởng bầu không khí trong lành, thơm mát và không khỏi thích thú với “con đường hoa.”

Đây là sáng kiến của chính quyền địa phương xã Hòa Thạch và Trung đoàn 58 nhằm ngăn chặn tình trạng người dân vứt rác thải dọc đường và bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Trước đây, từ khoảng năm 2011 đến đầu năm 2018 ngay giữa đoạn đường liên thôn chợ Long Phú đến thôn Bạch Thạch và gần Trung đoàn 58 là một bãi rác tự phát làm mất vệ sinh, mất mỹ quan, gây bức xúc cho nhiều người. Không chỉ vứt rác thải sinh hoạt, nhiều người còn vứt cả phế liệu xây dựng, rồi xác súc vật khiến khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng ô nhiễm.

Trong khi đó, Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai có tiến hành thu gom rác tại đây 5 ngày/lần nhưng chưa đáp ứng được hết nhu cầu rác thải sinh hoạt của nhân dân sống quanh khu vực. Vì vậy, sau khi thu gom, chỉ cần qua một ngày, hàng trăm bịch rác thải sinh hoạt lại xuất hiện, không chỉ bốc mùi hôi thối mà còn tràn ra đường gây cản trở giao thông.

Tuy nhiên, sau khi có sự phối hợp giữa Trung đoàn 58 và các cơ quan, đoàn thể, ban nghành và Nhân dân xã Hòa Thạch bỏ ra hàng nghìn ngày công lao động, thuê máy xúc và ôtô vận chuyển sạch rác, chở đất màu, trồng hoa. Song hành với công tác bảo vệ môi trường của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh xã, hoạt động tuyên truyền làm công tác dân vận của Trung đoàn 58 đã xây dựng và tạo lên “con đường hoa” nơi đây không còn “bãi rác” cũng như không xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi, trả lại không khí trong lành cho người dân trong khu vực và bộ đội trong Trung đoàn 58.

Chỉ sau khoảng 2 tháng ra quân thực hiện, điểm đen về rác thải tại khu vực này đã được xóa bỏ, trả lại không gian xanh-sạch-đẹp cho tuyến đường.

Để duy trì kết quả này, Trung đoàn 58 đã phát động trong toàn cán bộ, chiến sỹ cùng chung tay hành động để làm sạch môi trường, đảm bảo môi trường, cảnh quan đơn vị ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải; phối hợp với các ban ngành xã Hòa Thạch, tổ chức đoàn, Hội phụ nữ và Cựu chiến binh thôn Long Phú và thôn Bạch Thạch tiến hành chăm sóc con đường hoa thường xuyên: tiến hành các hoạt động như vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, xả rác bừa bãi, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; Phát động phong trào “Đơn vị Xanh-Sạch-Sáng,” lồng ghép với phong trào thi đua huy động cán bộ, chiến sĩ thực hiện “Ngày thứ 7 xanh,” “Ngày Chủ Nhật tình nguyện”… hoặc phối hợp với địa phương tham gia các đợt ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực dân cư vào sáng Chủ Nhật hàng tuần, tổ chức thực hiện các công trình bồn hoa, đường hoa, vườn hoa tại đơn vị.

Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, chiến sỹ phát huy được trách nhiệm, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vận động tham gia của các tập thể, tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của thôn, xóm các tổ chức đoàn thể, khu vực dân cư, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân cùng tham gia trong công tác bảo vệ môi trường, mang đến một hình ảnh mới, sạch, đẹp, văn minh hơn cho địa phương và đơn vị./.
Bạn đang đọc bài Chuyện bộ đội giúp dân xóa “điểm đen” rác thải, xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017