Cuộc chiến ghế nóng ở Eximbank đã kết thúc?

2019-05-17 14:08:27
Ông Lê Minh Quốc từng bị HĐQT bãi nhiệm hôm 22/3 nhưng đến 15/5 thì quyết định ấy lại được ngân hàng hủy bỏ...


Câu chuyện bất đồng giữa các nhóm cổ đông và nội bộ Hội đồng quản trị (HĐQT) ở Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) đã không còn xa lạ với giới tài chính ngân hàng và nhà đầu tư. Không có được sự đồng lòng khiến cho hoạt động kinh doanh của nhà băng này thời gian qua bị ảnh hưởng khá rõ rệt.

Gần đây nhất là câu chuyện về chiếc ghế quyền lực nhất của ngân hàng – chủ tịch Hội đồng quản trị - đã tốn kém không ít giấy mực của truyền thông và sự trông mong của hàng chục nghìn cổ đông cùng hơn 6 nghìn cán bộ nhân viên ngân hàng.

Ông Lê Minh Quốc đã tại vị kể từ năm 2016 nhưng đến tháng 3 vừa qua bất ngờ các thành viên trong HĐQT họp và ra nghị quyết số 112 bầu chủ tịch thay thế đối với bà Lương Thị Cẩm Tú – thành viên HĐQT gia nhập Eximbank kể từ tháng 4/2018. Sau khi có quyết định với bà Lương Thị Cẩm Tú, ngân hàng đã công bố thông tin chính thức trên thông tin đại chúng và báo cáo Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước.

Song sau đó, ông Quốc lại có đơn kiện lên tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh và tòa án ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc dừng thực hiện nghị quyết 112. Ngân hàng Eximbank tiếp đó đã có đơn gửi lên toàn án đề nghị hủy bỏ quyết định nói trên vì cho rằng như vậy là không phù hợp quy định.

Bẵng đến hơn 2 tuần, mới đây, hôm 14/5, Tòa án nhân dân thành phố bất ngờ tuyên hủy quyết định áp dụng biện pháp tạm thời đối với việc thay đổi chủ tịch HĐQT của Eximbank. Và một ngày sau, 15/5, Eximbank lại ra quyết định với chữ ký của ông Lê Minh Quốc về việc hủy quyết định 112 về việc bầu bà Tú làm chủ tịch. Như vậy có nghĩa, ông Lê Minh Quốc lại trở lại làm chủ tịch ngân hàng Eximbank.

Đến đây ắt hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi, vậy cuộc chiến ghế nóng ở Eximbank liệu đã kết thúc? Các quyết định của ngày 14 và 15/5 có phải là tín hiệu của sự đồng lòng trong nội bộ HĐQT nhà băng này?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong vòng 2 tháng qua, các thành viên HĐQT Eximbank đã nhiều lần đề nghị với chủ tịch họp HĐQT để giải quyết các vấn đề nội bộ, trong đó có việc bầu lại chủ tịch HĐQT. Trước thềm đại hội cổ đông lần 1 bất thành, đại diện nhóm cổ đông lớn SMBC của Nhật còn có văn bản đề nghị HĐQT đưa hai vấn đề lớn ra đại hội đồng cổ đông để xin ý kiến, trong đó có nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên HĐQT trước toàn thể cổ đông, nhưng ông Lê Minh Quốc với tư cách chủ tịch HĐQT đã trả lời văn bản là không chấp thuận (trong khi thực tế với các đề nghị này phải đưa ra xin ý kiến đại hội đồng cổ đông). Mới đây, HĐQT ngân hàng này lại tiếp tục có cuộc họp vào ngày 6/5 và 15/5.

Trở lại với quyết định ngày 22/3, khi ấy bà Tú được đa số các thành viên Hội đồng quản trị ủng hộ bầu làm chủ tịch, nhưng đến ngày 15/5 lại thay đổi. Ông Lê Minh Quốc thì được ủng hộ bởi nhóm nhà đầu tư liên quan đến công ty Âu Lạc. Theo giới quan sát, không loại trừ khả năng nhóm ủng hộ bà Tú đã bán bớt lượng rất lớn cổ phiếu nên tỷ lệ ủng hộ giảm sút, bên cạnh đó nhóm cổ đông mới (không phải nhóm nhận chuyển nhượng của Nam Á) có thể ủng hộ một thành viên khác ngoài bà Tú và ông Quốc nên cuộc chiến ghế nóng sẽ chưa thể dừng lại, ít nhất ở thời điểm này. Có nguồn tin cho biết, rất có thể một đại diện của Vietcombank là ứng viên cho ghế chủ tịch Eximbank sắp tới.

Ở Eximbank hiện cổ đông lớn nhất là SMBC nắm 15% vốn, Vietcombank sở hữu chưa đến 5% còn lại là của các nhóm cổ đông khác và cổ đông nhỏ lẻ. Trong số các cổ đông chưa công khai danh tính có nhóm cổ đông liên quan Nam Á cùng bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư kinh doanh hàng tiêu dùng có tiếng tại Hà Nội, thì Eximbank còn có một nhóm cổ đông lớn nữa đó là nhóm liên quan đến ông chủ phân phối ô tô thương hiệu Hàn Quốc khá nổi tiếng.

Thời gian qua, ngoài nhóm Nam Á bán bớt cổ phiếu thì còn có các giao dịch khác đáng chú ý với tổng cộng xấp xỉ 350 triệu cổ phiếu EIB được trao tay, trị giá gần 6000 tỷ đồng, tức chiếm gần 30% tổng số vốn tại Eximbank. Do vướng quy định về thời gian sở hữu cổ phiếu 6 tháng trở lên nên nhóm này sẽ không được đề cử người tham gia hội đồng quản trị tại cuộc họp đại hội cổ đông ngày 26/5 tới. Song giới quan sát tin rằng nếu nhóm này ủng hộ ai thì người đó sẽ có lợi thế hơn trong việc ngồi lên “ghế nóng”.

Hapro: Phát triển hệ thống bán lẻ, mang Mùa xuân đến mọi nhà

Tham gia vào hệ sinh thái bán lẻ của Tập đoàn BRG cùng với các thương hiệu bán lẻ khác như: Fuji Mart, Seika Mart, Intimex...toàn bộ chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích của Hapro đã và đang trong quá trình tái cấu trúc, đầu tư cải tạo, nâng cấp hoạt động theo mô hình Home & Food, thực hiện đúng chủ trương phát triển hệ thống bán lẻ cũng như phù hợp với sứ mệnh chung của Tập đoàn - đó là mang tới những giá trị tốt nhất cho cộng đồng.
2020-01-23 13:31:43

Tết này nhớ check in con đường mai vàng tại Sun World Halong Complex

HOANHAP.VN - Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong Complex sẽ mang đậm hương vị truyền thống.
2020-01-23 09:16:15

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

Chiều nay (20/1), tại trụ sở Chính phủ, làm việc với Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước và các thành viên trong Tổ tư vấn là những pháo đài quan trọng để bảo vệ đường lối, chính sách.
2020-01-22 08:52:07

Chính sách An sinh xã hội luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, các con em dân tộc thiểu số, nạn nhân chất độc da cam, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… tại một số tỉnh trên cả nước. Đây là truyền thống tốt đẹp của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự nhân văn cũng như tinh thần đoàn kết của dân tộc ta.
2020-01-21 20:41:41

Những Chú Chuột giữa vườn hoa xuân

Hội hoa xuân TP.HCM được diễn ra từ ngày 19 đến hết 30/1/2020, nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ được trưng bày tại công viên Tao Đàn. Nổi bật là hình ảnh những chú chuột sinh động được làm từ các chất liệu khác nhau xuất hiện rất nhiều trong hội hoa xuân, thu hút nhiều khách tham quan.
2020-01-21 20:19:10

Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh

Chiều nay, 21/1, tại Hà Nội, đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Thủ tướng nhấn mạnh: Chủ động phát hiện, nắm chắc các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; bảo đảm bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để bị động bất ngờ…
2020-01-21 18:13:14
Đang tải...