Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc

2019-08-06 22:47:47
Trong ngày thứ Hai (05/08), Bộ Tài chính Mỹ đã gắn nhãn “thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc - một động thái mang tính lịch sử vì Mỹ chưa từng thực thi kể từ chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton.
“Dưới sự bảo trợ của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm nay xác định Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. “Kết quả của quyết định này, Bộ trưởng Mnuchin sẽ cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) loại bỏ những lợi thế cạnh tranh không công bằng có được từ những động thái gần đây nhất của Trung Quốc”.

Ảnh minh họa

Mỹ chính thức gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cho phép Nhân dân tệ rớt ngưỡng tâm lý quan trọng trong ngày thứ Hai (05/08).

“Trong những ngày gần đây, Trung Quốc thực hiện các bước đi cụ thể để làm giảm giá đồng nội tệ, đồng thời giữ lại lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ, mặc dù trước đây họ từng chủ động sử dụng công cụ này”, Bộ Tài chính Mỹ nói thêm. “Từ bối cảnh của những động thái này và sự không hợp lý của lập luận ổn định thị trường của Trung Quốc, chúng tôi xác định mục tiêu của đợt phá giá tiền tệ này là để có được lợi thế cạnh tranh không công bằng trên thương trường quốc tế”.

Đồng Nhân dân tệ rớt ngưỡng 7 đổi 1 USD trong ngày thứ Hai (05/08) và đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008.

“Tôi nghĩ nhiều người trong khu vực tư nhân có thể không kết luận Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Nguyên tắc then chốt là họ không can thiệp liên tục hoặc kéo dài để làm suy yếu đồng nội tệ và do đó, khu vực tư nhân, như các chuyên gia kinh tế và chiến lược gia, có thể cảm thấy không thuyết phục lắm”, Marc Chandler, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn, cho hay.

“Đây là một động thái khác trong cuộc chiến tiền tệ”, ông nói thêm. “Điều này càng khiến tình hình thương mại thêm phần khó khăn. Có lẽ, cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ, vì họ cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng Mỹ”.

Ngay cả trước khi chính thức gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng đàn trên Twitter để nói về phương án của ông, cáo buộc Bắc Kinh thao túng Nhân dân tệ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

“Trung Quốc để đồng nội tệ rơi xuống mức gần như yếu nhất trong lịch sử”, ông Trump cho biết trong một dòng tweet. “Đây gọi là thao túng tiền tệ. Fed có nghe thấy tôi nói gì không? Đây là một vi phạm nghiêm trọng và sẽ là yếu tố làm suy yếu Trung Quốc theo thời gian!”.

“Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình”

Đó là chủ đề của hội thảo ngày 6/12/2019 diễn ra tại trường Đại học Xây dựng do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Công nghệ kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Xây dựng tổ chức.
2019-12-06 21:53:24

Khởi động rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 

Hôm nay, tại Hà Nội, hơn 80 chuyên gia và đại diện đến từ các Bộ ngành, địa phương, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế đã tham dự “Hội thảo khởi động rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030”, do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức.
2019-12-06 18:34:33

Hội thảo “Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”

HOANHAP.VN - Sáng 6/12, tại TP. Huế, đã diễn ra Hội nghị “Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”.
2019-12-06 17:50:41

Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum tổ chức Hội nghị khách hàng Petrolimex Kon Tum - 2019

HOANHAP.VN - Tại thành phố Kon Tum, Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum vừa tổ chức “Hội nghị khách hàng Petrolimex Kon Tum – 2019”.
2019-12-06 17:38:14

Bất động sản Hà Nam “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Hà Nam ngày càng tăng giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội.
2019-12-06 17:24:44

CenGroup: Dấu ấn kiến tạo những sắc màu đô thị

Với kinh nghiệm gần hai mươi năm trên thị trường bất động sản, những chiến binh bền bỉ của CEN đã cùng đồng hành với chủ đầu tư góp sức tạo nên những khu đô thị sắc màu và mái ấm cho hàng triệu gia đình.
2019-12-06 16:37:27