DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc

07/08/2019 | 08:33:19
Trong ngày thứ Hai (05/08), Bộ Tài chính Mỹ đã gắn nhãn “thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc - một động thái mang tính lịch sử vì Mỹ chưa từng thực thi kể từ chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton.
“Dưới sự bảo trợ của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm nay xác định Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. “Kết quả của quyết định này, Bộ trưởng Mnuchin sẽ cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) loại bỏ những lợi thế cạnh tranh không công bằng có được từ những động thái gần đây nhất của Trung Quốc”.

Ảnh minh họa

Mỹ chính thức gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cho phép Nhân dân tệ rớt ngưỡng tâm lý quan trọng trong ngày thứ Hai (05/08).

“Trong những ngày gần đây, Trung Quốc thực hiện các bước đi cụ thể để làm giảm giá đồng nội tệ, đồng thời giữ lại lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ, mặc dù trước đây họ từng chủ động sử dụng công cụ này”, Bộ Tài chính Mỹ nói thêm. “Từ bối cảnh của những động thái này và sự không hợp lý của lập luận ổn định thị trường của Trung Quốc, chúng tôi xác định mục tiêu của đợt phá giá tiền tệ này là để có được lợi thế cạnh tranh không công bằng trên thương trường quốc tế”.

Đồng Nhân dân tệ rớt ngưỡng 7 đổi 1 USD trong ngày thứ Hai (05/08) và đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008.

“Tôi nghĩ nhiều người trong khu vực tư nhân có thể không kết luận Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Nguyên tắc then chốt là họ không can thiệp liên tục hoặc kéo dài để làm suy yếu đồng nội tệ và do đó, khu vực tư nhân, như các chuyên gia kinh tế và chiến lược gia, có thể cảm thấy không thuyết phục lắm”, Marc Chandler, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn, cho hay.

“Đây là một động thái khác trong cuộc chiến tiền tệ”, ông nói thêm. “Điều này càng khiến tình hình thương mại thêm phần khó khăn. Có lẽ, cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ, vì họ cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng Mỹ”.

Ngay cả trước khi chính thức gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng đàn trên Twitter để nói về phương án của ông, cáo buộc Bắc Kinh thao túng Nhân dân tệ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

“Trung Quốc để đồng nội tệ rơi xuống mức gần như yếu nhất trong lịch sử”, ông Trump cho biết trong một dòng tweet. “Đây gọi là thao túng tiền tệ. Fed có nghe thấy tôi nói gì không? Đây là một vi phạm nghiêm trọng và sẽ là yếu tố làm suy yếu Trung Quốc theo thời gian!”.
Bạn đang đọc bài Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017