46 năm - nhớ về một trận đánh

2021-05-28 13:16:01
Ngày còn bé, tôi rất ít được gặp ba vì ba tôi đi chiến đấu ở chiến trường miền Nam nên suốt thời thơ ấu, tôi không được ba ẵm bồng như những đứa trẻ khác. Sau này lớn lên, tôi mới để ý trên trán của ba có vật gì đó lồi ra. Hỏi thì mới biết đó là mảnh đạn khi ba tham gia chiến đấu ở chiến trường Bình Định đầu năm 1975. Ba tôi bảo, lúc bị thương không gắp ra được nên giờ nó ở luôn trong phần xương trán.

Ba tôi là Vũ Tiến Dũng, sinh ngày 2-9-1953 ở xã Đình Phùng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, hiện đang nghỉ hưu ở số nhà 124, đường Trường Sơn, tổ 10, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước đang còn chiến tranh, cũng như bao lớp thanh niên thời ấy, ba tôi luôn nung nấu ý chí sẽ được lên đường ra trận. Tháng 12-1972, ba tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Trải qua một thời gian huấn luyện tại địa phương, tháng 3-1974, ba tôi được đi chiến trường B, vào Nam chiến đấu cùng đơn vị. Sau hơn một tháng ròng rã hành quân , tháng 4-1974, ba tôi vinh dự được tham gia chiến dịch giải phóng 5 xã: Mỹ Chánh, Mỹ Tài, Mỹ Cát, Cát Tài, Cát Minh của huyện Phù Mỹ và Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ông Vũ Tiến Dũng kể chuyện với cháu ngoại về những trận đánh trong cuộc đời quân ngũ.

Ba tôi được tiếp nhận vào Tỉnh đội Bình Định, trực tiếp huấn luyện và chiến đấu tại Đại đội Đặc công Đ10 (gọi tắt là Đ10) thuộc Ban Chỉ huy Tỉnh đội Bình Định (nay là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) được thành lập tháng 9-1960 tại xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân (Đơn vị sau đó được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 17-7-2015). Tại đây, ba tôi phải qua một tuần huấn luyện theo mô hình mô phỏng mục tiêu căn cứ của địch đóng quân tại xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Trận đánh khiến ba tôi không bao giờ quên trong cuộc đời quân ngũ của mình tại xã Cát Tài là trận đánh mà ba được khen thưởng vì đã tiêu diệt và bắt sống 5 tên địch.

Ba tôi kể rằng, đó là vào một đêm cuối tháng 2 âm lịch năm 1975; trời rất tối, không trăng, không sao, là thời điểm thuận lợi cho việc di chuyển, tiếp cận, xâm nhập và đánh chiếm mục tiêu. Để không bị địch phát hiện, thì việc ngụy trang là rất quan trọng; phải làm sao cho toàn thân của mình đen đi để chìm vào màn đêm thì địch mới không phát hiện được. Vậy là sau bữa cơm chiều, ba cùng các đồng đội của mình đi chuẩn bị vũ khí và nguyên vật liệu để ngụy trang. Cách ngụy trang thông minh và tiện lợi nhất lúc bấy giờ là giã than ra trộn chung với nhớt trở thành một hỗn hợp sền sệt như kem dưỡng da rồi bôi lên toàn bộ mặt và cơ thể. Đi chiến đấu nhưng mỗi người chỉ mặc một cái quần đùi vì toàn bộ cơ thể phải được bôi đen hoàn toàn.

Đêm hốm ấy, trời rất tối. Sau khi làm lễ tuyên thệ chiến đấu, ba tôi cùng các đồng đội hành quân xuống núi, tiến thẳng về hướng mục tiêu. Chờ đến khoảng 22 giờ, toàn đơn vị đã tiến sát đến gần căn cứ địch. Ba tôi và đồng đội nghe rõ tiếng binh lính địch gọi nhau đổi gác, chúng lùng sục, soi rọi khắp mọi nơi xem có quân ta rình rập hay không. Lúc này, đơn vị được chia làm hai hướng tấn công, một hướng chính  do đồng chí Đại đội trưởng chỉ huy; hướng thứ hai do đồng chí Chính trị viên chỉ huy với quân số ít hơn. Ba tôi đi theo hướng thứ hai, gồm 4 chiến sỹ nằm ngoài hàng rào và tổ xung kích gồm 3 chiến sỹ.

Vào tới nơi, tổ xung kích bắt đầu gỡ mìn, cắt gỡ hàng rào kẽm gai để bò vào. Khi ba tôi bò qua hai lớp hàng rào kẽm gai vào sát sào huyệt của địch thì giờ nổ súng cũng đã đến. Ngay lập tức, đồng loạt đạn B40, B41 nổ xối xả vào căn cứ của địch… Bị tấn công bất ngờ, địch bắt đầu nổ súng phản công trở lại. Ba tôi và 2 đồng đội đang nằm sát hàng rào trong cùng thì ba bị một tên lính từ trong hàng rào đạp lên lưng chạy ra nhưng lại mắc hàng rào nên phải cố trèo ra; ngay lập tức, đồng đội của ba đã dùng súng AK bắn liên tiếp vào tên địch và hắn ngã lăn ra. Vì nổ súng nên địch từ trong căn cứ phát hiện ra hướng tấn công của ta, chúng bắt đầu bắn xối xả về hướng ta vừa nổ súng, một đồng đội của ba bị đạn bắn xuyên qua mông. Trong tình huống khó khăn và vô cùng nguy hiểm ấy, ba tôi được chỉ huy giao nhiệm vụ tiếp tục bò sâu vào trong căn cứ của địch, đồng đội còn lại sẽ ở ngoài bắn yểm trợ. Ba gỡ lớp hàng rào trong cùng để bò vào, lúc này, địch vẫn nổ súng xối xả ra bên ngoài nhưng do trời tối và ngụy trang kỹ nên chúng không phát hiện ra ba tôi.

Ba tôi ném một quả lựu đạn vào lô cốt địch, lựu đạn nổ xong lại tiếp tục bò vào, vào trong lô cốt nhặt được 2 khẩu súng của địch bỏ lại, một mình ba lọt thỏm trong căn cứ địch. Ba tiếp tục đi theo giao thông hào, lại thấy một xác địch nằm ở phía trước một lô cốt to và đen ngòm được xây đắp bằng phi sắt và bao cát. Ba bò tới, ném một quả bộc phá vào miệng lô cốt và xoay người trở ra, bộc phá nổ, ba nằm xuống, nghe mang máng tiếng đồng đội hét: “Thằng Dũng chết rồi”… Thế rồi, một lúc sau tỉnh lại, ba thấy mình vẫn còn sống và trận địa đã không còn tiếng súng, ba tôi vui mừng hét to: “Vào đi, thằng Dũng chưa chết đâu”. Vậy là, ba tôi và đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đánh chiếm được 2 lô cốt, tiêu diệt được 3 tên, bắt sống được 2 tên địch. Cùng lúc đó, bên hướng do Đại đội trưởng chỉ huy cũng hoàn toàn làm chủ được căn cứ. Ba tôi và đồng đội gặp nhau giữa chiến hào vừa thắng giặc, tất cả ôm lấy nhau, vui mừng khôn xiết...

Giấy khen của ông Vũ Tiến Dũng trong chiến dịch mùa xuân năm 1975.

Sau trận chiến đấu này, ba tôi được tặng bằng khen vì đã dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu. Mỗi khi nhắc nhớ lại thời chiến trận, ba nói với tôi rằng, đời một người lính trong hoàn cảnh đất nước đang còn chiến tranh, mong ước lớn nhất là được ra chiến trường, xông vào trận địa, không nghĩ đến tính mạng của mình vì lúc đó, ý chí và tinh thần yêu nước là thiêng liêng hơn tất cả.

Câu chuyện trên đây là một trong muôn vàn câu chuyện của những người lính trên chiến trường khi giáp mặt với quân thù. Đó là những câu chuyện của lớp lớp thế hệ thanh niên với khát khao chiến đấu, sẵn sàng dấn thân, hy sinh cho Tổ quốc; giúp cho thế hệ hôm nay mãi mãi khắc ghi một thời đấu tranh gian khổ mà oanh liệt của ông cha, những năm tháng không thể nào quên, thấy được giá trị của hòa bình, độc lập hôm nay./.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...