TPHCM: Lúng túng trong ôn thi tốt nghiệp THPT, báo động hiện tượng học lệch

2016-01-29 08:08:34 0 Bình luận
Tại Hội nghị sơ kết công tác chuyên môn cấp THPT học kỳ 1 mới được Sở GDĐT TPHCM tổ chức, đã có nhiều ý kiến trái chiều về học ôn thi tốt nghiệp THPT.


Báo động về học lệch

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GDĐT cho rằng, nhiều nhà trường, thầy cô hiện nay chưa dạy cho học sinh phương pháp học tập đúng đắn.

Có những học sinh có tổng kết điểm 8,2 nhưng vẫn xếp loại khá, có khi còn xuống trung bình do bị khống chế 1 hoặc 2 môn điểm kém, mặc dù trường vẫn dạy đủ, dạy đúng với nội dung của Bộ. Đó chính là hiện tượng học lệch vẫn còn tồn tại và khá phổ biến.

Thậm chí, một số trường ngoài công lập còn bị phụ huynh phản ánh là cắt giờ môn không thi, có trường chỉ học 4 môn, sai hoàn toàn với mục tiêu đào tạo toàn diện.

Ông Tân cho rằng, đầu tư vào các môn thi cuối cấp là đúng đắn nhưng không vì vậy mà bỏ đi các môn khác. Ông lấy ví dụ có nhiều em không thi môn Văn, cũng không học giỏi Văn nhưng giáo viên phải giải thích cho các em biết học Văn không phải là để thi cử mà nó còn phục vụ cho cuộc sống, công việc của mình sau này. Vì thế, vai trò của giáo viên là rất lớn trong việc giải thích, điều phối môn học cho học sinh.


Mặc dù sở đã có chỉ đạo cho phép các tổ bộ môn từng trường điều chỉnh lượng kiến thức phù hợp với từng nhóm học sinh. Các em cần học thi môn Toán, Lý, Hóa thì giảm tải môn còn lại. Thế nhưng thực sự thì chưa có nhiều trường làm được như vậy, các em vẫn đang còn bị áp lực nhiều môn học nên đâm ra chán nản.

Học ôn tự nguyện hay bắt buộc đến lớp?

Đại diện trường THPT Lương Thế Vinh chia sẻ về cách thức học ôn thi của trường trong những năm qua là thuyết phục phụ huynh để con em mình lên lớp đến ngày cuối cùng với tinh thần "tin tưởng tuyệt đối ở thầy cô". 

Với trường hợp các em học sinh khá giỏi không có nhu cầu học ôn tập trên lớp thì nhà trường sẽ mở những phòng học riêng để các em tự học nhưng vẫn phải lên trường. Theo giải thích của nhà trường, việc bắt buộc tất cả học sinh phải đến lớp nhằm tránh trường hợp có học sinh yếu, lấy lý do tự học ở nhà rồi sau đó làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Trái với quan điểm trên, Trường THPT Hồng Đức lại cho rằng cần hoan nghênh tinh thần tự học của các em, đừng vì nề nếp của trường mà cứ khăng khăng giữ các em đến lớp, tất nhiên chỉ những học sinh đạt trình độ nhất định mới được tự học, còn với những học sinh chưa đạt được kiến thức cơ bản thì nhà trường sẽ làm việc với phụ huynh để đưa vào lớp ôn tập.

Trường THPT Ngô Gia Tự cho biết, đến tháng 3 năm nay, trường sẽ có cuộc họp với phụ huynh để trình bày về học lực, khả năng của các em học sinh, từ đó tạo sự đồng thuận ở các giải pháp ôn thi cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM lưu ý các trường phải luôn chủ động, có kế hoạch chuẩn bị cho việc kỳ thi có thể diễn ra vào giữa tháng 6 hoặc đầu tháng 7, tránh bị động, chờ đợi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...