AI có thể giúp người khuyết tật tiếp cận internet thuận lợi

2024-01-16 09:00:00 0 Bình luận
Khoảng 15% dân số thế giới bị hạn chế về thị giác, thính giác hoặc cử động, cũng như các khuyết tật chức năng khác. Với sự phát trển trí tuệ nhân tạo (AI) người khuyết tật truy cập internet thông qua các lệnh ngôn ngữ đơn giản, giúp thực hiện nhiều công việc.

Mạng internet ngày càng phổ biến và trở thành một giao thức quy mô toàn cầu, tuy nhiên điều này cũng khiến việc truy cập, sử dụng trở nên phức tạp hơn. Hiện toàn cầu có hàng tỉ website chứa thông tin, giúp mọi người kết nối, cùng với đó là vô vàn tác vụ trên internet cần tới hàng chục bước để thực hiện.

AI sẽ giải quyết sự phức tạp trong thao tác sử dụng internet chỉ bằng lệnh ngôn ngữ.

Với một người bình thường, "làm chủ" các thao tác trên internet là điều đơn giản, nhưng có thể trở thành bất khả thi với những người khuyết tật. Vì lẽ đó, một nhóm nhà khoa học, kỹ sư tại bang Ohio (Mỹ) đang phát triển công cụ AI trực tuyến giúp tối giản hóa quy trình sử dụng thế giới số cho mọi người.

"Với một số người, đặc biệt là những người khuyết tật, sẽ rất khó để truy cập internet. Chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thế giới điện toán dù trong sinh hoạt hằng ngày hay ở công việc, nhưng điều này cũng kéo theo nhiều rào cản hơn và ở một mức độ nào đó sẽ làm gia tăng cách biệt trên môi trường số", Yu Su - nhà khoa học là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Dự án của Yu Su và cộng sự giúp tận dụng sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để biến thành nhân sự ảo có khả năng hành động tương tự con người khi truy cập internet. Nhóm đã trình diễn khả năng hiểu ngữ cảnh cũng như tính năng của mô hình, vận hành trên nhiều website khác nhau chỉ dựa trên quá trình xử lý và dự đoán ngôn ngữ.

Su cho biết thành công của dự án phần lớn nhờ khả năng xử lý của mô hình AI trong quá trình tích lũy thông qua việc "học" từ internet. Nhóm đã cho AI thực hiện hơn 2.000 nhiệm vụ từ 137 website thực tế khác nhau nhằm phục vụ yêu cầu huấn luyện. Một số yêu cầu được giao, thực hiện thành công như đặt vé một chiều, vé khứ hồi bay quốc tế, theo dõi tài khoản người nổi tiếng trên X (Twitter cũ), tìm các phim hài trên Netflix có thời gian công chiếu từ 1992 tới 2017... Nhiều nhiệm vụ được đánh giá là khó khăn, có thể kể đến như đặt vé máy bay quốc tế cần tới 14 thao tác.

"Việc đào tạo AI để thực hiện nhiệm vụ thông qua lệnh ngôn ngữ chỉ trở nên khả thi nhờ sự phát triển gần đây của các LLM như ChatGPT", Su nhận định. Kể từ khi chatbot của OpenAI phát hành ra cộng đồng vào tháng 11.2022, hàng triệu người dùng đã sử dụng ChatGPT nhằm tạo ra nội dung tự động, từ văn thơ, chuyện hài tới tư vấn nấu nướng, chẩn đoán triệu chứng bệnh...

Ngoài việc hỗ trợ người khuyết tật sử dụng interrnet, AI của nhóm phát triển còn có thể dùng để tăng cường sức mạnh các hệ thống trí tuệ nhân tạo khác như ChatGPT, biến thế giới internet thành công cụ với sức mạnh chưa từng có.

"Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn trong việc cải thiện hiệu năng, cho phép tập trung vào những phần sáng tạo hơn trong công việc. Nhưng đi kèm với đó là khả năng gây hại lớn không kém", đại diện nhóm phát triển bày tỏ. Những rủi ro được đề cập đến gồm sử dụng sai mục đích thông tin tài chính của người dùng, phát tán tin thất thiệt...

Do đó, chuyên gia cho rằng con người nên thận trọng với những yếu tố này và nỗ lực phối hợp để cố gắng giảm thiểu rủi ro. Nhưng Yu Su cho rằng xã hội loài người sẽ có được những tăng trưởng lớn khi sử dụng AI vào thương mại trong những năm tới, đặc biệt khi công nghệ này đã phổ biến trong công chúng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Văn bản Phúc đáp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 03/6/2024, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 20/05/2024 của bà Nguyễn Thị Thiếp (Sinh năm: 1934) là con gái liệt sĩ chống thực dân Pháp Nguyễn Văn Phao; Và Vương Thị Kết (sinh năm 1966) đều ngụ tại: khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
2024-07-15 19:41:20

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn được đánh giá 'phức tạp', các tỉnh gấp rút rà soát các gói thầu

Cùng với 14 tỉnh được yêu cầu, Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện trên địa bàn.
2024-07-15 18:55:00

Tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ quan điểm sống đầy trí tuệ: Đầu tư 5 khía cạnh quan trọng nhất

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và áp lực, việc duy trì một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tướng Nguyễn Huy Hiệu đã chia sẻ một quan điểm sống đầy trí tuệ, giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống. Quan điểm này nhấn mạnh việc đầu tư vào năm khía cạnh quan trọng nhất: sức khỏe, gia đình, trí tuệ, kỹ năng (bao gồm cả kỹ năng làm đẹp), và mối quan hệ đa tầng. Trong đó, gia đình cần được vun vén và quan tâm đặc biệt.
2024-07-15 15:53:25

Hà Nội: Xã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công dịp 27/7

Sáng 13/7, UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hoàng Đạt và Cty TNHH Thảo dược Thiên Minh, Cty TNHH Hiệp Phong tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Trung Giã.
2024-07-13 16:00:00

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00
Đang tải...