AI có thể giúp người khuyết tật tiếp cận internet thuận lợi

2024-01-16 09:00:00 0 Bình luận
Khoảng 15% dân số thế giới bị hạn chế về thị giác, thính giác hoặc cử động, cũng như các khuyết tật chức năng khác. Với sự phát trển trí tuệ nhân tạo (AI) người khuyết tật truy cập internet thông qua các lệnh ngôn ngữ đơn giản, giúp thực hiện nhiều công việc.

Mạng internet ngày càng phổ biến và trở thành một giao thức quy mô toàn cầu, tuy nhiên điều này cũng khiến việc truy cập, sử dụng trở nên phức tạp hơn. Hiện toàn cầu có hàng tỉ website chứa thông tin, giúp mọi người kết nối, cùng với đó là vô vàn tác vụ trên internet cần tới hàng chục bước để thực hiện.

AI sẽ giải quyết sự phức tạp trong thao tác sử dụng internet chỉ bằng lệnh ngôn ngữ.

Với một người bình thường, "làm chủ" các thao tác trên internet là điều đơn giản, nhưng có thể trở thành bất khả thi với những người khuyết tật. Vì lẽ đó, một nhóm nhà khoa học, kỹ sư tại bang Ohio (Mỹ) đang phát triển công cụ AI trực tuyến giúp tối giản hóa quy trình sử dụng thế giới số cho mọi người.

"Với một số người, đặc biệt là những người khuyết tật, sẽ rất khó để truy cập internet. Chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thế giới điện toán dù trong sinh hoạt hằng ngày hay ở công việc, nhưng điều này cũng kéo theo nhiều rào cản hơn và ở một mức độ nào đó sẽ làm gia tăng cách biệt trên môi trường số", Yu Su - nhà khoa học là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Dự án của Yu Su và cộng sự giúp tận dụng sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để biến thành nhân sự ảo có khả năng hành động tương tự con người khi truy cập internet. Nhóm đã trình diễn khả năng hiểu ngữ cảnh cũng như tính năng của mô hình, vận hành trên nhiều website khác nhau chỉ dựa trên quá trình xử lý và dự đoán ngôn ngữ.

Su cho biết thành công của dự án phần lớn nhờ khả năng xử lý của mô hình AI trong quá trình tích lũy thông qua việc "học" từ internet. Nhóm đã cho AI thực hiện hơn 2.000 nhiệm vụ từ 137 website thực tế khác nhau nhằm phục vụ yêu cầu huấn luyện. Một số yêu cầu được giao, thực hiện thành công như đặt vé một chiều, vé khứ hồi bay quốc tế, theo dõi tài khoản người nổi tiếng trên X (Twitter cũ), tìm các phim hài trên Netflix có thời gian công chiếu từ 1992 tới 2017... Nhiều nhiệm vụ được đánh giá là khó khăn, có thể kể đến như đặt vé máy bay quốc tế cần tới 14 thao tác.

"Việc đào tạo AI để thực hiện nhiệm vụ thông qua lệnh ngôn ngữ chỉ trở nên khả thi nhờ sự phát triển gần đây của các LLM như ChatGPT", Su nhận định. Kể từ khi chatbot của OpenAI phát hành ra cộng đồng vào tháng 11.2022, hàng triệu người dùng đã sử dụng ChatGPT nhằm tạo ra nội dung tự động, từ văn thơ, chuyện hài tới tư vấn nấu nướng, chẩn đoán triệu chứng bệnh...

Ngoài việc hỗ trợ người khuyết tật sử dụng interrnet, AI của nhóm phát triển còn có thể dùng để tăng cường sức mạnh các hệ thống trí tuệ nhân tạo khác như ChatGPT, biến thế giới internet thành công cụ với sức mạnh chưa từng có.

"Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn trong việc cải thiện hiệu năng, cho phép tập trung vào những phần sáng tạo hơn trong công việc. Nhưng đi kèm với đó là khả năng gây hại lớn không kém", đại diện nhóm phát triển bày tỏ. Những rủi ro được đề cập đến gồm sử dụng sai mục đích thông tin tài chính của người dùng, phát tán tin thất thiệt...

Do đó, chuyên gia cho rằng con người nên thận trọng với những yếu tố này và nỗ lực phối hợp để cố gắng giảm thiểu rủi ro. Nhưng Yu Su cho rằng xã hội loài người sẽ có được những tăng trưởng lớn khi sử dụng AI vào thương mại trong những năm tới, đặc biệt khi công nghệ này đã phổ biến trong công chúng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...