An Giang: Đẩy mạnh thành toán điện tử, thành toán không dùng tiền mặt

2023-11-28 16:07:35 0 Bình luận
Theo số liệu thống kê từ Sở Công Thương tỉnh An Giang đến nay, có 100% sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn tỉnh được trưng bày hoặc bán trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh, sàn trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có 100% đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); 100% đơn vị viễn thông (VNPT An Giang, Viettel An Giang, Mobifone An Giang) chấp nhận TTKDTM; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh viện ứng dụng TTKDTM.

Báo cáo viên NHNN chi nhánh An Giang trao đổi với học viên tại lớp tập huấn thanh toán điện tử, thanh toán KDTM cho phụ nữ

Đáng chú ý, thực hiện quy chế phối hợp giữa NHNN chi nhánh tỉnh với Sở Công Thương thực hiện Kế hoạch phát triển thanh toán điện tử, TTKDTM trên địa bàn đến 2025, đã phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho trên 32.000 lượt học viên là đại diện doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, học sinh, sinh viên và đội ngũ thực thi pháp luật về thương mại điện tử, quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử và trang cá nhân, thanh toán điện tử, TTKDTM, quy trình đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, quy trình mở gian hàng... Chính việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc thay đổi thói quen thanh toán sử dụng tiền mặt truyền thống sang thanh toán điện tử, TTKDTM trong chi tiêu hàng ngày, góp phần tăng tỷ lệ tham gia thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh. Từ đó, từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng theo hướng văn minh, hiện đại.

Trên địa bàn tỉnh có 44,8% người dân được khảo sát vào năm 2021 có sử dụng Internet để mua sắm, tìm kiếm thông tin mua sắm. Đến nay, tỷ lệ dân số sử dụng Internet của tỉnh có tham gia mua sắm trực tuyến ước đạt 50%; số lượng người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác trên 1,69 triệu tài khoản (đạt 116%); có 143.622 ví điện tử được phát triển.

Với sự phát triển vượt trội và tăng qua các năm của Internet Banking, Mobile Banking và các ví điện tử. Theo đó, doanh số chuyển tiền qua Internet Banking, Mobile Banking đạt 190.968 tỷ đồng chuyển tiền đi và chuyển tiền đến đạt 18.183 tỷ đồng; doanh số chuyển tiền đi bằng ví điện tử đạt 123 tỷ đồng, chuyển tiền đến 203 tỷ đồng. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy người dân đã chấp nhận, thích ứng công nghệ số, góp phần thực hiện Đề án TTKDTM.

Các địa phương, đơn vị còn tổ chức thành công Ngày hội mua sắm không tiền mặt - vui hè cùng thiếu nhi, đại tiệc buffet TTKDTM, Ngày hội mua sắm, TTKDTM... Qua đó, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tiêu biểu, tiềm năng thương mại của các địa phương đến với nhà phân phối, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, góp phần kích cầu và đẩy mạnh TTKDTM trên địa bàn tỉnh, khuyến khích người tiêu dùng không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch.

Báo cáo viên NHNN chi nhánh An Giang tham gia tuyên truyền tập huấn TTKDTM

Giải pháp trong thời gian tới, NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về đầu tư hạ tầng và công tác quản lý. Trong đó, chú trọng phát triển thương mại điện tử trên cơ sở sàn giao dịch  điện tử, thu hẹp khoảng cách về phát triển thương mại điện tử giữa thành thị và nông thôn. Tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy mua sắm trực tuyến, TTKDTM; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng theo hướng hiện đại./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...